Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:05 GMT+7

Sửa đổi Luật Cư trú để đảm bảo tốt hơn quyền cư trú của công dân

Biên phòng - Chiều 9-6, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), đây là dự án Luật được nhiều người dân quan tâm vì liên quan đến quyền lợi của mọi người dân. Những đổi mới, cải cách thủ tục hành chính về cư trú được quy định trong dự Luật đã tạo điều kiện tối đa cho công dân, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho công dân được thực hiện quyền tự do cư trú, lựa chọn nơi cư trú.

Đại biểu Nguyễn Hồng Thái thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Ảnh: Viết Hà

Thảo luận góp ý cho dự thảo Luật, đa số các đại biểu đều nhất trí quan điểm cần thiết phải sửa đổi Luật Cư trú để đảm bảo tốt hơn quyền cư trú của công dân, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4… Việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ dẫn đến việc bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Theo dự Luật thì sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì việc thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký cư trú cho công dân cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với hình thức quản lý mới cũng như yêu cầu quản lý dân cư trong tình hình mới; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện thủ tục đăng ký cư trú cũng như tạo ra sự chuyển biến căn bản trong quan hệ giải quyết thủ tục đăng ký cư trú giữa cơ quan nhà nước với người dân. Ngoài ra, dự thảo Luật còn quy định người dân có thể khai báo cư trú qua mạng Internet, xóa bỏ điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương, bãi bỏ điều 3, điều 4 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở thủ đô.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, dự án Luật Cư trú (sửa đổi) đã tạo điều kiện tối đa cho người dân. Việc bỏ hộ khẩu giấy là một trong những tiến bộ về cải cách hành chính, liên quan đến công tác quản lý dân cư; bảo đảm tốt hơn nữa tính công khai, minh bạch; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về cư trú.

Toàn cảnh tại Tổ 9 thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Ảnh: Viết Hà

Tuy dự thảo Luật được đánh giá bước đột phá mới trong quản lý cư trú, nhưng các đại biểu có những băn khoăn về phương thức quản lý cư trú mới, bởi việc này chỉ có thể được vận hành thông suốt trên cơ sở tất cả công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) cho rằng, đến thời điểm này mới chỉ có 18 nghìn công dân được cấp số định danh cá nhân; đề nghị Chính phủ bảo đảm hoàn thành cấp số định danh cá nhân cho gần 80 triệu công dân còn lại theo đúng tiến độ đề ra. “Số định danh cá nhân được quy định trong Luật Căn cước công dân mà luật này quy định từ 1-1-2020 phải thực hiện việc quản lý bằng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bây giờ quá hạn mà vẫn còn gần 80 triệu công dân chưa được cấp số định danh cá nhân. Nếu luật được ban hành và có hiệu lực năm 2021, như vậy chỉ còn 1 năm để cấp số định danh cá nhân cho 80 triệu công dân” - Đại biểu Sóc Trăng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hồng Thái (Bắc Kạn) cho rằng, quy định tại Điều 9, dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), có 3 điểm nói về con người, 1 điểm nói về khu vực và điều này có liên quan đến Luật Biên giới quốc gia. Vì vậy, cần bổ sung nội dung liện quan đến khu vực cấm hoặc hạn chế cư trú, đó là khu vực vành đai biên giới để thống nhất với Luật Biên giới quốc gia. Nếu không bổ sung vào khoản 4 Điều 3, những nơi hạn chế cư trú nơi biên giới, hải đảo, khu vực trọng yếu về quân sự. Hiên nay, nhiều khu vực, chỉ có BĐBP quản lý dân cư, do đó cần xác định một điều khoản để làm rõ vấn đề này và có cơ chế phối hợp giữa BĐBP với Công an trong quản lý cư trú. Mặt khác, Chương 6, nên bổ sung điều khoản quy định về trách nhiệm của Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công an trong quản lý cư trú trên địa bàn biên giới, các đảo xa bờ.​​​​​

Viết Hà

Bình luận

ZALO