Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:17 GMT+7

Sự trở lại của Nga

Biên phòng - Nước Nga đang quay trở lại bàn cờ chính trị thế giới sau khi phương Tây lần lượt “phát tín hiệu” cho thấy sẵn sàng đón Mát-xcơ-va quay trở lại Nhóm các nước phát triển (G-7) cũng như nối lại đối thoại Hội đồng Nga-NATO. Điều này một lần nữa khẳng định rõ vị trí, vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết các vấn đề “nóng” trên thế giới.

kth9ix4pe6-47321_2bc91750-7481-6dcb-1136-1a1db220f14d@yahoo.com_anh_bai_chinh
Biểu tượng G-8 khi Nga còn là thành viên của tổ chức này. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình PDA, Ngoại trưởng Đức P. Xtên-mai-ơ cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới, vấn đề đưa Nga quay trở lại G-7 sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính. Ngoài vấn đề đưa Nga quay trở lại G-7, Hội nghị thượng đỉnh G-7 cũng thảo luận vấn đề tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa Mát-xcơ-va với NATO thông qua hình thức Hội đồng Nga - NATO.

Được thành lập năm 1975, G-7 bao gồm 7 quốc gia công nghiệp phát triển là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, I-ta-li-a, Ca-na-đa và Nhật Bản. Nga gia nhập G-7 năm 1998 và đây là bước ngoặt nâng cấp nhóm này lên thành G-8. Trước đó, Nga đã nhiều năm tham gia các cuộc họp của G-7 với vai trò không chính thức, dưới một cơ chế gọi là G-7+1. Năm 2014, các nước thành viên G-8 (trừ Nga) đã tẩy chay cuộc gặp thường niên của nhóm này ở Xô-tri để phản đối việc bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Đức, việc đưa Nga quay trở lại G-7 chỉ có thể được thực hiện với một số điều kiện nhất định. Cụ thể, Nga phải tăng cường các nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng U-crai-na, cũng như đóng vai trò tích cực hơn trong việc thiết lập hòa bình ở Xy-ri. "Rõ ràng, không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng nào nếu như không có sự tham gia của Nga", ông Xtên-mai-ơ nhận định.

Phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Đức, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga Pu-sơ-cốp cho rằng, Mát-xcơ-va không cần phải trở lại một nhóm mà ở đó Mỹ dẫn đầu một mặt trận thống nhất chống lại nước Nga. Theo ông Pu-sơ-cốp, các nước phương Tây đang có những quan niệm sai lầm rằng khi bị loại khỏi G-7, Nga rơi vào vị thế không thuận lợi và nhóm các cường quốc này cần có một cuộc cải cách sâu rộng.

Một điều quan trọng hơn, theo Chủ tịch Đoàn Chủ tịch hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga (SVOP) Phê-đo Lu-ki-a-nốp, G-7 không có ý nghĩa nhiều đối với Nga bởi Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) mới là tổ chức Nga cần củng cố vị thế. Trong giai đoạn Nga bị cô lập nặng nề nhất sau sự kiện Crưm sáp nhập, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin vẫn tận dụng các cuộc gặp trong khuôn khổ G-20 để tiến hành các thỏa thuận với giới lãnh đạo phương Tây.

Một tín hiệu đáng mừng khác là Nga và NATO mới đây đã quyết định nhóm họp cấp đại sứ vào ngày 20-4 tới. Đây sẽ là cuộc gặp cấp đại sứ đầu tiên giữa Nga với NATO kể từ sau khi Hội đồng này bị ngừng lại kể từ năm 2014 do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở U-crai-na.

Đại điện thường trực Nga tại NATO A-lếch-xan-đơ Grư-scô cho biết, chủ đề chính trong cuộc họp Hội đồng Nga-NATO tới là việc thực thi các thỏa thuận Min-xcơ về U-crai-na, tình hình Áp-ga-ni-xtan cũng như hoạt động quân sự của NATO liên quan tới an ninh châu Âu. Theo ông, phía Nga chưa khi nào từ chối tiến hành cuộc họp Hội đồng Nga - NATO. Tuy nhiên, Nga lo ngại về các kế hoạch quân sự của NATO được xây dựng trên cơ sở định đề về sự cần thiết phải kiềm chế Mát-xcơ-va. Đại diện Nga nêu rõ những kế hoạch quân sự của NATO hiện đang làm xấu đi tình hình an ninh cũng như đi ngược lại những nghĩa vụ về kiềm chế quân sự được quy định trong "Thỏa thuận cơ bản về quan hệ Nga - NATO" ký năm 1997, trong đó nhấn mạnh luận điểm rằng Nga và NATO không coi nhau là đối địch.

Mặc dù chưa rõ liệu Nga có quyết định quay trở lại là thành viên của G-7 hay không, và Hội đồng Nga-NATO được nối lại như thế nào, song việc phương Tây đang thay đổi cái nhìn đối với Mát-xcơ-va cho thấy vai trò quan trọng của “chú gấu” Nga trong việc giải quyết một loạt “điểm nóng” trên toàn cầu như bất ổn ở Xy-ri, U-crai-na, thậm chí cả khủng hoảng di cư…

Ngọc Anh

Bình luận

ZALO