Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 05:13 GMT+7

Sự thủy chung trước sau như một

Biên phòng - Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Lào đã cùng nhau đồng cam cộng khổ, chiến đấu, hi sinh giành thắng lợi vẻ vang cho mỗi dân tộc, đồng thời vun đắp nên tình hữu nghị đặc biệt. Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản nhiều lần khẳng định: "Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy".

mzis_5a
Đồn BPCK quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Đại đội BP 221, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào tuần tra biên giới. Ảnh: Lê Thạch

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt – Lào ngày càng phát triển. Trong một loạt các lĩnh vực hợp tác, thì hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam – Lào. Xác định được tầm quan trọng đặc biệt của đối ngoại quốc phòng những năm qua, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước luôn được chú trọng, đi vào thực chất và mở ra nhiều lĩnh vực và hướng hợp tác mới.

Các đơn vị thuộc quân đội hai nước đã rất nỗ lực và trách nhiệm cao trong việc triển khai hiệu quả các nội dung của Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác giữa chính phủ cũng như Bộ Quốc phòng hai nước. Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào đã phối hợp giúp đỡ nhau trên nhiều phương diện. Trong đó, Việt Nam đã giúp Lào xây dựng cụm bản gắn phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng - an ninh, góp phần tạo nên chuyển biến tích cực về mọi mặt của đời sống xã hội.

  Trên lĩnh vực đối ngoại và hợp tác biên phòng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, một loạt các hoạt động đối ngoại đã được lực lượng BĐBP Việt Nam triển khai với sự đồng thuận của lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn và sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân 10 tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

7 năm ròng rã khảo sát thực địa trên hàng trăm đỉnh núi cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng hai nước Việt, Lào đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành công tác tôn tạo và tăng dày hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước. 2.337km đường biên giới đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu. Tháng 3-2016, hai nước đã ký Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền, mở ra thời kỳ hợp tác và phát triển toàn diện cho hai nước nói chung và khu vực biên giới nói riêng.   

Tại 34 cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Lào, việc thực hiện Hiệp định về quy chế biên giới quốc gia ký kết giữa Việt Nam và Lào đã được các cơ quan chức năng hai nước thực hiện nghiêm túc. Năm 2014, mô hình "Một cửa, một điểm dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đen-xa-vẳn đã phát huy hiệu quả rõ rệt, được đánh giá là bước đột phá thành công về cải cách thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy sự giao lưu kinh tế và hội nhập toàn diện trong khu vực các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông.

 Bên cạnh việc phối hợp điều tra, đấu tranh phá án, BĐBP Việt Nam cũng đã cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, toạ đàm, tổ chức tuần tra song phương, tuần tra liên ngành và làm tốt việc phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh và chống di cư tự do. Có thể nói, những hoạt động thực tiễn nói trên đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động quản lý và bảo vệ biên giới, cửa khẩu giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các khu vực biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam – Lào…

Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị thuộc BĐBP 10 tỉnh biên giới Việt – Lào đã chung sức, chung lòng chăm lo cho đời sống nhân dân hai bên biên giới. Bằng tất cả tinh thần trách nhiệm và sự thủy chung trước sau như một, BĐBP Việt Nam đã cùng với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới Lào tổ chức kết nghĩa cho 84 cặp bản bản; hỗ trợ xây dựng hàng trăm nhà hữu nghị, hàng chục nhà văn hóa và trạm quân dân y hữu nghị Việt – Lào cùng nhiều công trình dân sinh cho các xã biên giới Lào trị giá hàng trăm tỷ đồng…

Ngoài ra, BĐBP Việt Nam còn nhân rộng chương trình “Nâng bước em tới trường” qua bên kia biên giới với 75 em học sinh Lào được nhận đỡ đầu cho tới khi học xong cấp 3. Đại tá Sổm-xay Phu-la-kha-ma-ni, Giám đốc Công an tỉnh Sê Kông, Lào chia sẻ rằng, sự quan tâm giúp đỡ chí tình của cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy BĐBP  tỉnh đã giúp cuộc sống bà con Lào ổn định hơn, đảm bảo cho việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

0ei3_5b
BĐBP Việt Nam khám chữa bệnh cho nhân dân bản Noọng Ó, tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào. Ảnh: Thế Mạnh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Lào vào ngày 26-4-2017, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đều khẳng định sẽ luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, giáo dục, văn hoá - xã hội…, mang sức mạnh tổng hợp cho mỗi quốc gia và hiệu quả thiết thực cho nhân hai nước. Trong xu thế đó, khu vực biên giới giữa hai nước cũng đang được quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng cơ sở cũng như củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội. Dưới sự quan tâm của hai Đảng, hai Chính phủ, cấp ủy, chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã đóng vai trò nòng cốt trong việc đưa biên cương hội nhập với tiến trình phát triển chung. Đường biên, mốc giới được bảo vệ vẹn toàn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh được cải cách triệt để với nhiều mô hình quản lý mới. Những chính sách biên mậu chung khá linh hoạt và phù hợp với từng địa phương đã thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước Việt Nam – Lào luôn đạt kim ngạch trên một tỷ đô-la Mỹ mỗi năm. Bộ mặt nông thôn trên các vùng biên cương Tổ quốc đổi thay mỗi ngày, từng bước hình thành những đô thị biên giới mới khang trang, hiện đại.

Trải qua 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác toàn diện, Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục gắn bó, đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng; biên giới Việt - Lào sẽ mãi là điểm sáng của tình cảm sắt son, bền chặt.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO