Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:53 GMT+7

Sự thật về "Thủy ngân đỏ"

Biên phòng - Khi Liên bang Xô-viết còn tồn tại, bí mật về một loại "chất nổ mồi" dùng trong công nghệ chế tạo vũ khí nhiệt hạch của Liên Xô, luôn là mục tiêu săn đuổi của các cơ quan tình báo quân sự phương Tây. Họ gọi "chất nổ mồi" bằng biệt danh "thủy ngân đỏ". Sau ngày Liên Xô tan vỡ, cuộc săn tìm bí mật "thủy ngân đỏ" lại rộn lên, không chỉ trên lãnh thổ Liên Xô trước đây, mà còn ở các cửa khẩu biên giới với Ru-ma-ni, Bun-ga-ri, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… Cho đến bây giờ, món hàng được đồn đại là có sức hủy diệt khủng khiếp này, cũng đang được các tổ chức khủng bố ráo riết săn lùng.

li2m_24a
Xuất phát từ sự bí ẩn của "thủy ngân đỏ" mà ngay sau khi Liên Xô tan vỡ, nó đã trở thành một đề tài nóng.

Bí mật mang tên "chất nổ mồi"

Ngay sau khi Liên bang Xô-viết tan vỡ, cơ quan tình báo các nước phương Tây đặc biệt quan tâm đến hoạt động của những tay buôn lậu "thủy ngân đỏ", vốn được xem là loại vật liệu bí mật cực kỳ quý giá tuồn từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây ra ngoài biên giới. Trong thời gian này, nhiều chiến dịch săn lùng cả "thủy ngân đỏ" cũng những đối tượng mua, bán nó đã được tiến hành tại I-ta-li-a, Thụy Điển, Áo, Pháp...

Tại các nước Đông Âu cũng có những chiến dịch tương tự. Một nguồn tin tin cậy cho biết, khoảng cuối năm 1991, Cảnh sát Ba Lan sau một cuộc truy đuổi và nổ súng, đã bắt giữ được 3 thanh niên người Nga là chủ sở hữu 100kg thủy ngân thường và 8kg "thủy ngân đỏ", chứa trong cốp một chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Lada. Đầu năm 1992, hải quan thành phố Xô-phi-a, Bun-ga-ri đã bắt giữ 3 đối tượng lái xe ô tô quá cảnh, với một số lượng "thủy ngân đỏ" khá lớn định đem vào Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ. Cùng thời gian này, tại khách sạn Caption ở thành phố Mi-lan, I-ta-li-a, cảnh sát cũng bắt giữ hai người Hung-ga-ri và một người Áo, tịch thu 2kg "thủy ngân đỏ" dạng bột khô.

Theo các nguồn tin tình báo, "thủy ngân đỏ" là chất mà các nhà khoa học Liên Xô dùng làm "chất nổ mồi" cho vũ khí nhiệt hạch, song, những bí mật và nguồn gốc của loại chất này cũng như công thức điều chế ra nó còn nằm trong vòng bí mật. Những năm 1990-1991, tại Mát-xcơ-va, một nhóm sinh viên Ba Lan đã được lệnh tìm kiếm thông tin về "thủy ngân đỏ" trên các trang sách của thư viện khoa hóa thuộc một trường đại học. Sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm các danh mục sách trên các giá gỗ dài của thư viện, họ lần ra một tập tài liệu trong đó có ghi: "Thủy ngân đỏ" là một chất lấy từ thủy ngân ra để dùng trong việc chế tạo bom nhiệt hạch. Khi được kích nổ cùng chất khác, như thuốc nổ, "thủy ngân đỏ" trở nên đặc biệt nóng, khiến nhiệt độ và áp suất tăng lên mức đủ để kích hoạt hy-đrô nặng, gây ra một vụ nổ nhiệt hạch, giống như một quả bom neu-tron (bom nhiệt hạch) mi-ni tạo ra. Và tất cả chỉ có thế.

Tuy nhiên, trong một bài viết của nhà vật lý người Mỹ Xa-mu-en Cô-hen, người được xem là cha đẻ của bom nhiệt hạch, được đăng trên một tạp chí khoa học vào năm 2003, thì "thủy ngân đỏ" đã được phát triển tại Nga từ lâu. Và sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Bô-rít En-xin đã bí mật cho phép bán chất này ra thị trường quốc tế với mức giá rất cao. Ngay cả Mỹ cũng được cho là đã bí mật thương thảo để mua "thủy ngân đỏ" của Nga. Chưa hết, I-rắc, dưới thời Tổng thống Xát-đam Hút-xen, cũng rất quan tâm đến hợp chất này.

Xuất phát từ sự bí ẩn của "thủy ngân đỏ" mà ngay sau khi Liên Xô tan vỡ, nó đã trở thành một đề tài nóng của các nhà khoa học quân sự. Một nhà khoa học Ca-dắc-xtan khẳng định: Phản ứng kết hợp hạt nhân chỉ xảy ra trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực lớn. Vì vậy, vũ khí nhiệt hạch cần được kích hoạt bởi một vụ nổ hạt nhân nhỏ hơn trước, thông qua phản ứng phân rã hạt nhân. "Thủy ngân đỏ" có thể thay thế "quả bom hạt nhân mồi" này. Và theo những lời đồn đại khi đó, "thủy ngân đỏ" có giá giao dịch, mua bán trên thị trường rơi vào khoảng 300.000 đến 400.000USD, thậm chí cả triệu USD/kg.

1u05_24b
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang mơ mộng được sở hữu "thủy ngân đỏ" . Ảnh: http://www.ibtimes.co.uk

Chỉ là huyền thoại?

Có lẽ, nhằm làm yên lòng dư luận, một nhóm các nhà khoa học hạt nhân của Mỹ mà đại diện là Tô-mát Cô-xren, Giám đốc Hội đồng toàn quốc dự trữ quốc phòng, từng tuyên bố: Không hề có chất "thủy ngân đỏ”. Đó chỉ là thông tin bịa đặt không hơn không kém của các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia, nhằm nâng giá loại nguyên liệu giả mạo này trên thị trường.

Thế nhưng, một nhà khoa học gốc Nga tên là Pôn I-a-nu-sép-xki, người từng làm việc ở Pháp, U-crai-na, Nga, Ba Lan lại một mực khẳng định, chính ông đã từng làm đại diện cho U-crai-na tại 2 trung tâm sản xuất nguyên liệu chiến lược "thủy ngân đỏ" ở Pháp và 98% nguyên liệu này được dùng vào mục đích quân sự. Cũng theo nhà khoa học này, "thủy ngân đỏ" được điều chế từ thủy ngân thường, được dùng trong công nghệ chế tạo vũ khí nhiệt hạch. Ngoài ra, nó còn dùng làm lớp phủ ngoài cho máy bay và tên lửa để tránh sự dò tìm của ra-đa.

I-a-nu-sép-xki còn cho biết, các trung tâm công nghiệp của ông sẵn sàng bán chất "thủy ngân đỏ" với mức giá từ 500.000 đến 700.000USD/kg, trong đó, bản thân ông sẽ được hưởng 20.000 đô-la với tư cách người môi giới. Trước những lời đồn đại thực hư, tất cả các nguồn tin về "thủy ngân đỏ" cùng các bí mật về nó, đang được các cơ quan tình báo phương Tây kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, có một thực tế là sau khi Liên Xô tan vỡ, nguồn nguyên liệu tuyệt mật "thủy ngân đỏ", nếu có, cũng đã bị phân tán, không thể kiểm soát nổi. Vì vậy, những kẻ trục lợi trên phương diện chính trị và kinh tế vẫn đang ngày đêm săn lùng dấu vết "thủy ngân đỏ".

Có thể nói rằng, "thủy ngân đỏ" - thứ vật chất cực kỳ nguy hiểm với đặc tính mà không vật chất nào có được, đã trở thành đề tài giống như được đưa ra từ một huyền thoại chỉ có trong nghệ thuật điện ảnh, nơi chứng cứ khoa học phải nhường chỗ cho sự tưởng tượng không có thật. Dù vậy, rất nhiều đối tượng xấu, trong đó có cả giới khủng bố cũng đang mơ mộng thèm khát được sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chúng săn đuổi "thủy ngân đỏ" với tham vọng sẽ tạo ra những đám khói khổng lồ hình nấm, có thể khiến kẻ thù của chúng phải gục ngã. Tuy vậy, đó chỉ là mơ mộng hão huyền. Các tổ chức khủng bố, trong đó có cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - dù được tổ chức rất tinh vi, nhưng có thể sẽ trở thành nạn nhân của một trong những huyền thoại khoa học hạt nhân lớn nhất của mọi thời đại, về "thủy ngân đỏ" mà thôi.

Nguyễn Đình Hùng (Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)

Bình luận

ZALO