Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 06:06 GMT+7

Sự thật đằng sau 3 người phụ nữ mất tích bí ẩn

Biên phòng - Sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình nạn nhân, Đồn BP Thông Thụ đã nhanh chóng vào cuộc thu thập chứng cứ, tài liệu, điều tra vụ việc 3 phụ nữ ở địa bàn bỗng nhiên bị mất tích bí ẩn. Sau quá trình lần theo dấu vết các đối tượng, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng liên quan kịp thời giải cứu các nạn nhân bàn giao cho gia đình.

isn8_6a
Đồn BP Thông Thụ bàn giao các nạn nhân cho gia đình. Ảnh: V.L

Theo đó, ngày 10-5, BĐBP Nghệ An phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Móng Cái và Công an tỉnh Quảng Ninh sử dụng biện pháp nghiệp vụ đưa được 3 nạn nhân bị bán qua Trung Quốc trở về quê. Trước đó, ngày 18-4-2016, Đồn BP Thông Thụ nhận được đơn trình báo của anh Hà Minh Quang và Lô Văn Thái (đều trú tại bản Lốc, xã Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An) về việc bà Lô Thị Tuyết, SN 1961  (mẹ Quang), chị Hà Thị Châu, SN 1971 (mẹ Thái) và bà Lô Thị Hoa, SN 1959 (chị gái của bà Tuyết) mất tích khỏi địa phương.

Ngay sau đó, Đồn BP Thông Thụ đã báo cáo vụ việc với Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời giao nhiệm vụ cho các trinh sát địa bàn thu thập tài liệu, tin tức về vụ mất tích bí ẩn trên. Quá trình điều tra ban đầu cho biết, sự mất tích của các nạn nhân trên có thể liên quan đến ông Lô Văn Thanh (anh trai của Lô Thị Tuyết và Lô Thị Hoa) đang định cư tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Ông Thanh vốn quen biết với một người phụ nữ tên là Chia Ninh (lấy chồng Trung Quốc) và thường xuyên qua lại bên đó. Qua trò chuyện nhiều lần, Chia Ninh nói, nếu ông Thanh biết có ai không có việc làm cứ giới thiệu sẽ giúp đỡ.

Khoảng đầu tháng 4- 2016, ông Thanh sang nhà em gái chơi thì bà Tuyết và bà Hoa than thở rằng ở nhà không có việc làm, muốn tìm công việc xa cũng được miễn có thêm thu nhập. Ông Thanh nghe em gái nói thế liền liên lạc với Chia Ninh để hỏi. Chia Ninh nói có người nhà bên Trung Quốc, có thể giúp tìm việc làm ở bên đó, với mức lương 5 triệu đồng/tháng/người, ngoài ra, chi phí đi lại đều không phải mất... Thấy mức lương cũng hấp dẫn, công việc cũng nhẹ nhàng, cả 3 đều đồng ý cùng Chia Ninh sang Trung Quốc.

Sau khi gặp nhau, 3 người thống nhất, sáng ngày 18-4, bà Tuyết, bà Hoa và chị Châu cùng ông Thanh và Chia Ninh xuống TP Vinh. Tại đây, cả 5 người gặp người phụ nữ tên là Mai Lợi (tự xưng là sống tại xã Châu Thôn, Quế Phong, Nghệ An), rồi cùng nhau ra Móng Cái (Quảng Ninh). Đến đây, Mai Lợi đưa cho ông Thanh 3 triệu đồng tiền công để bắt xe về, còn 3 người phụ nữ cùng với Mai Lợi và Chia Ninh vượt biên sang Trung Quốc bằng đường sông.

Nhưng đến ngày 20-4, Mai Lợi gọi điện thoại về cho gia đình 3 nạn nhân yêu cầu phải nộp tiền chuộc mỗi người 40 triệu đồng mới cho về, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc bán cho nhà chứa. Gia đình các nạn nhân liền trình báo sự việc với cơ quan Công an và Đồn BP Thông Thụ. Sau khi nhận được tin báo, BĐBP Nghệ An đã lên phương án giải cứu nạn nhân, một mặt yêu cầu người nhà kéo dài thời gian chuẩn bị tiền chuộc và nói không vay tiền kịp, mặt khác để củng cố các tài liệu, chứng cứ về những đối tượng có tên trong đường dây.

Sau nhiều ngày Mai Lợi liên tục gọi điện thoại, nhưng gia đình các nạn nhân vẫn nói nhà nghèo, không vay kịp 40 triệu nên xin khất một thời gian. Ngày 2-5, Mai Lợi lại điện thoại hạ số tiền chuộc từ 120 triệu xuống còn 90 triệu đồng cho cả 3 nạn nhân, gia đình nạn nhân vẫn tiếp tục xin gia hạn thời gian nộp chuộc. Đến ngày 6-5, Mai Lợi điện thoại yêu cầu phải có số tiền chuộc, hạn cuối cùng là ngày 8-5. Đến ngày 10-5, ông Lô Văn Thanh điện thoại báo cho Mai Lợi đã chuẩn bị xong tiền và hẹn trao tiền để đưa người nhà về, Mai Lợi đồng ý và yêu cầu ông Thanh không được báo vụ việc này với cơ quan chức năng, đi một mình ra Móng Cái trực tiếp giao tiền và nhận người đưa về.

Khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An lên kế hoạch phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Móng Cái và Công an tỉnh Quảng Ninh để cùng giải cứu nạn nhân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhận diện các đối tượng tình nghi cũng như quan sát địa hình, địa thế nơi đối tượng hẹn giao dịch... Trong suốt quá trình ông Thanh đưa tiền ra Móng Cái để trao đổi thì Mai Lợi liên tục liên lạc với người nhà các nạn nhân kiểm chứng có báo vụ việc với Công an không?

Khoảng 10 giờ, ngày 10-5, Mai Lợi không xuất hiện mà nhờ một người lái thuyền chở 3 nạn nhân sang sông về Việt Nam. Tuy nhiên, người lái đò không nhận tiền mà nói rằng chở giúp sang sông vì có người nhờ. Sau khi tiến hành giải cứu thành công, 3 nạn nhân được đưa về Nghệ An trao trả cho gia đình. Các nạn nhân cho biết, sau khi rời Việt Nam sang Trung Quốc, 3 người bị nhốt trong một căn nhà không cho ra ngoài, không được tắm rửa và chỉ ăn mỗi ngày một bữa cơm cho đến khi được BĐBP giải cứu.

Viết Lam

Bình luận

ZALO