Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 02:52 GMT+7

Sự thật cái gọi là “Nhà nước Mông”

Biên phòng - Gần đây, các tổ chức người Mông lưu vong với sự hỗ trợ của nước ngoài gia tăng các hoạt động tập hợp lực lượng, liên kết với các tổ chức phản động người Việt lưu vong, móc nối chỉ đạo số đối tượng trong nước tăng cường các hoạt động chống phá nước ta. Chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để tạo sức ép từ bên ngoài và kích động chống đối từ bên trong; viết bài vu cáo, xuyên tạc việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước ta, với ý đồ quốc tế hóa vấn đề “Nhà nước - Vương quốc Mông”, hướng tới ly khai, tự trị, độc lập.

2tmg_5a
Một số cờ, biểu tượng “Nhà nước - Vương quốc Mông” của tổ chức phản động lưu vong. Ảnh: Lê Xuân Trình

Chúng tập trung vào các vấn đề về lịch sử, đất đai, những sai sót trong việc thực hiện các chính sách dân tộc để kích động, lôi kéo người Mông biểu tình, bạo loạn, trốn ra nước ngoài, vu cáo Việt Nam đàn áp người Mông, tìm cách móc nối, phát triển tổ chức vào trong nước; câu kết, hỗ trợ cho số đối tượng chống đối trong nước bằng nhiều hình thức; triệt để lợi dụng không gian mạng Internet để tiến hành các hoạt động chống phá. Mặt khác, chúng tìm cách hỗ trợ, thúc đẩy các tổ chức, hội nhóm của người Mông ở nước ngoài để tập hợp, liên kết, hoạt động theo mưu đồ của chúng.

Hiện nay, người Mông ở Mỹ đã hình thành hơn 160 tổ chức, hội nhóm, ở 25 bang. Đáng chú ý là tổ chức “Phát triển quốc gia Mông” (H,Mong National Development. Inc-HND); “Mặt trận giải phóng thống nhất người Mông” (H,Mong United Liberation Front); “Hội đồng nhân quyền Lào” (Lao Human Right Council); “Trung tâm văn hóa Mông” (H,Mong Cultural Center).

Các tổ chức này kêu gọi thành lập một Nhà nước của người Mông, tập hợp các phe phái, hội nhóm người Mông, thông qua Hội người Mông quốc tế, xác định cương lĩnh xây dựng “Nhà nước” của dân tộc Mông; lợi dụng các diễn đàn quốc tế vu cáo Việt Nam, Lào “đàn áp, diệt chủng người Mông?”, kêu gọi Mỹ, Liên hợp quốc can thiệp, gây sức ép ngoại giao với Việt Nam. Tuy tính chất, hình thức hoạt động khác nhau, mâu thuẫn nhau, tranh giành ảnh hưởng trong cộng đồng người Mông ở Mỹ và trên thế giới, nhưng các tổ chức đều có xu hướng dựa vào Mỹ để lôi kéo, tập hợp người Mông thành lập “Nhà nước” của dân tộc Mông.

Ở Lào, bọn phản động người Mông lưu vong cấu kết với bọn phản động người Mông trong nước lập các tổ chức chính trị phản động như “Mặt trận đoàn kết người Mông”, “Đảng Vương quốc Mèo tự trị”, “Đảng Châu Phạ”, “Đảng Apolo”, “Cựu chiến binh Long Chẹng”..., hình thành 15 nhóm tổ chức phản động, đã gây ra 4 vụ bạo loạn lớn ở các tỉnh Luông Phra Băng, Xiêng Khoảng, Xay Xổm Bun, Hủa Phăn; công khai tuyên truyền Vàng Pao (mất 2011) là Vua Mông, kích động người Mông chống lại cách mạng Lào, Việt Nam để lập “Nhà nước của dân tộc Mông”. Chúng bộc lộ rõ ý đồ giành quyền tự trị một vùng lãnh thổ tại khu vực Bắc Lào, lập “Vương quốc Mông tự trị”. Hoạt động của chúng trở nên nguy hiểm hơn khi kết hợp vũ trang và vận động chính trị, đều tập trung hướng vào vùng Mông Việt Nam ở các tỉnh Tây Bắc trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, đẩy mạnh tuyên truyền, lôi kéo dưới nhiều hình thức, kích động ly khai sang Lào để lập “Vương quốc Mông”.

Nhận thức rõ vai trò của tiếng nói, chữ viết trong tâm lý, ý thức người Mông, các thế lực thù địch ở Mỹ, Pháp và các nước phương Tây rất quan tâm đến việc phổ biến và sử dụng chữ Mông làm phương tiện kích động, truyền bá tư tưởng phản động vào người Mông. Các trung tâm văn hóa Mông ở Thái Lan, Philippines đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, dạy học chữ Mông La tinh, sản xuất hàng loạt các ấn phẩm văn hóa dưới nhiều hình thức bảo tồn văn hóa Mông để tuyên truyền, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, kêu gọi người Mông đoàn kết thành lập “Nhà nước của dân tộc Mông”. Các đài phát thanh tiếng Mông thực sự là những trung tâm phá hoại tư tưởng đối với đồng bào dân tộc Mông, kích thích xu hướng hướng ngoại, trông chờ ở bên ngoài.

Số đối tượng phản động trong người Mông lưu vong thường xuyên kích động, chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng ở nội địa hoạt động. Thời gian đầu, hướng chỉ đạo chính của chúng là tuyên truyền, tập hợp lực lượng để đưa sang Lào tham gia hoạt động vũ trang chống phá, gây bạo loạn, lập “Vương quốc Mông” ở Lào. Những năm trở lại đây, hoạt động này đã chuyển vào vùng đồng bào Mông ở Việt Nam. Vụ tập trung xưng đón “Vua” xảy ra tại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên vào cuối tháng 4, đầu tháng 5-2011; vụ tập kích vào lực lượng vũ trang ta tại xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, Điện Biên, năm 2012... là những ví dụ.

Tiếp đó là các vụ âm mưu tái bạo loạn, phá rối an ninh tại Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai bị ta ngăn chặn, chúng lại chuyển hướng tập trung lôi kéo, tổ chức lực lượng từ Việt Nam sang Lào để lập “Vương quốc Mông” tại Lào. Chúng tuyên truyền “lãnh thổ Vương quốc Mông” rộng từ Km20, Quốc lộ 08 thuộc tỉnh Bô-ly-khăm-xay trở lên phía Bắc Lào, một phần Tây Bắc Việt Nam, Nam Trung Quốc và Myanmar; lấy thị xã Phôn Sa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào làm thủ đô.

Ở trong nước, hoạt động “Nhà nước - Vương quốc Mông” lúc cao nhất đã tác động, ảnh hưởng đến 410 bản ở 14 tỉnh (Tây Bắc có 337 bản ở 11 tỉnh; Tây Nguyên có 73 bản ở 3 tỉnh), trong đó có 13 bản đặc biệt phức tạp. Nổi lên 3 nhóm hoạt động mạnh ở địa bàn tỉnh Điện Biên, chi phối hoạt động ở các địa bàn khác do các tên Lý A Dế, Vàng A Ía, Tráng A Chớ cầm đầu. Hoạt động nổi lên của chúng thời gian qua là tuyên truyền tập hợp lực lượng đưa sang Lào tăng cường cho các nhóm phản động vũ trang chống phá, bạo loạn và đưa sang Trung Quốc, Myanmar vào các trung tâm huấn luyện. Thủ đoạn mới của chúng là làm hộ chiếu để đi theo con đường hợp pháp qua cửa khẩu; khi ta tăng cường ngăn chặn ở tuyến biên giới Việt - Lào thì chúng chỉ đạo vượt biên qua đường Trung Quốc rồi từ Trung Quốc sang Lào. Sau vụ Mường Nhé, số đối tượng cầm đầu các nhóm liên tiếp tuyên truyền, kích động tái tụ tập để chống phá ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Nhờ nắm chắc tình hình, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn 4 đợt các đối tượng chống phá đang tìm cách kích động tái tụ tập, biểu tình bạo loạn với luận điệu: “sẽ làm một vụ to hơn vụ Huổi Khon” và loan tin người Mông có “Vua Mông”.

Lê Xuân Trình

Bình luận

ZALO