Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 03:57 GMT+7

Sự phá sản của một kế hoạch siêu bí mật dưới lòng đại dương

Biên phòng - Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, để do thám lẫn nhau, cơ quan tình báo khét tiếng của hai siêu cường Liên Xô và Mỹ, KGB (Liên Xô), CIA (Mỹ) luôn có những chiến dịch vào hàng "siêu bí mật", mà đến bây giờ, vẫn được coi là huyền thoại trong lịch sử tình báo thế giới. Một trong những số đó là chiến dịch "giải cứu thông tin" phức tạp, bí mật nhất do CIA thực hiện cách đây đúng 45 năm - mà theo các nhà phân tích quân sự, là "đặc biệt" và "phiêu lưu đáng kinh ngạc". Tuy nhiên, chiến dịch đó đã không đạt được kết quả cuối cùng.

i0at_24a
Vệ tinh do thám Mỹ KH-9 Hexagon.

Bí ẩn lớn của một dự án tuyệt mật

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Dự án Hexagon, còn có tên gọi khác là "Chim lớn" - Big bird, được xem là chương trình vệ tinh do thám không gian thành công nhất của giới tình báo quân sự Mỹ. Theo báo cáo của CIA, trong vòng 15 năm (1971-1986), đã có 20 vệ tinh, ứng với từng kế hoạch của dự án được phóng vào không gian, mang theo hàng triệu thước phim và rất nhiều máy ghi hình tinh vi để chụp ảnh những khu vực nhạy cảm thuộc lãnh thổ Liên Xô, Trung Quốc...

Bằng những kỹ thuật hàng không hiện đại nhất thời điểm bấy giờ, Mỹ là quốc gia duy nhất sở hữu các cuộn phim do vệ tinh chụp sẽ được máy bay quân sự khổng lồ C-130 của không quân Mỹ thu hồi từ không trung, sau khi vệ tinh phóng chúng về trái đất từ quỹ đạo ngoài không gian. Trước khi Dự án Hexagon được triển khai đúng 5 năm, một cuộc thương thảo bí mật giữa CIA và Tập đoàn Perkin Elmer đã diễn ra và kết quả là tập đoàn này đồng ý cung cấp một hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như các phương tiện kỹ thuật cần thiết để phục vụ dự án.

Quá trình triển khai Dự án Hexagon, việc chế tạo vệ tinh có biệt danh KH-9 Hexagon được xem là một điểm nhấn, bởi mức độ hiện đại được đánh giá là "siêu mắt thần" - tất nhiên là so với thời điểm khi đó. Vệ tinh này dài 18m và nặng 15 tấn, được các chuyên gia mô tả là "to hơn một chiếc xe buýt", được trang bị thiết bị chụp ảnh cùng cuộn phim với độ phân giải cực cao dài tới 50km.

Với thiết kế đặc chủng, vệ tinh có thể chụp ảnh bao quát một vùng rộng lớn từ căn cứ tàu ngầm, hầm chứa tên lửa đến các căn cứ quân sự quan trọng, chiến lược với bán kính khoảng 700 cây số vuông. Những kỹ sư tham gia chế tạo KH-9 Hexagon được lựa chọn kỹ lưỡng, được yêu cầu tuyên thệ "vì lợi lích của nước Mỹ" sẽ giữ bí mật tuyệt đối, không tiết lộ cho bất cứ ai những gì "mắt thấy tai nghe" về nó.

Theo thiết kế đặc biệt, hộp đựng phim được chứa trên một kiện hàng gắn trên vệ tinh do thám KH-9 Hexagon được kiểm soát hành trình trở về căn cứ bởi một chiếc dù lớn. Sau khi được phóng về khí quyển trái đất, chiếc dù này, do đã được lập trình sẵn, sẽ mở hết cỡ ở một độ cao thích hợp để máy bay C-130 thu hồi. Tuy nhiên, thật không may là vào tháng 4-1971, "đội săn hàng" từ không gian của không quân Mỹ đã gặp trục trặc và kiện hàng quý giá đã rơi xuống đại dương, "yên vị" ở độ sâu gần 5km dưới đáy đại dương.

18v3_24b
Tàu ngầm bí mật Trieste II của Hải quân Mỹ. Ảnh: space.com

Chiến dịch "vô tiền khoáng hậu"

Ngay sau khi kiện hàng đặc biệt vượt khỏi tầm tay của mình, Cục Trinh sát Quốc gia Liên bang Mỹ và Cơ quan quản lý các dự án đặc biệt của CIA đã tiên lượng tới một hậu quả nguy hiểm nếu nó sẽ rơi vào tay của tình báo quân sự Liên Xô. Mối lo ngại này là có cơ sở, bởi thông tin tình báo cho biết, kỹ thuật tình báo quân sự của Liên Xô khi đó đã có năng lực vượt xa Mỹ trong việc trục vớt những gì mà họ muốn ở độ sâu lên tới 10km và những cuộn phim do vệ tinh KH-9 Hexagon đương nhiên là một mục tiêu vô cùng quan trọng, nếu thông tin này bị lọt ra ngoài.

Trước tình hình đó, các cơ quan đặc biệt của Mỹ rất "đau đầu" muốn tìm cách hóa giải và kết luận cuối cùng là họ sẽ sử dụng một phương tiện siêu hiện đại đã từng được sử dụng để tiếp cận vị trí của một chiếc tàu ngầm Liên Xô bị đắm ở độ sâu tương tự cách thời điểm đó không lâu nhằm thu thập thông tin về cấu trúc liên lạc vô tuyến điện trong lực lượng hải quân nước này. Ngay sau đó, phương tiện đặc biệt - là chiếc tàu ngầm bí mật Trieste II của Hải quân Mỹ được tàu vận tải chở đến vùng biển cách quần đảo Hawai không xa, nơi khoang chứa phim được hệ thống định vị đánh dấu trên hải đồ.

Cũng cần phải nói đến con tàu đặc chủng mang biệt danh Trieste II. Thực ra, nó được phát minh bởi một nhà khoa học về hải dương người Pháp nổi tiếng tên là Auguste Picard từ năm 1950, từng có mặt trong chiến dịch cứu hộ hai chiếc tàu ngầm nguyên tử của Hải quân Mỹ là USS Thresher (năm 1963) và USS Scorpion (năm 1968). Đặc biệt, nó cũng từng tham gia phi vụ tìm kiếm một quả bom khinh khí do máy bay quân sự Mỹ "đánh rơi" trong năm 1966.

Tất nhiên, toàn bộ hoạt động của Trieste II được giữ tuyệt mật, núp dưới vỏ bọc một chương trình thám hiểm đáy đại dương của cơ quan nghiên cứu hải dương Mỹ. Cũng như trong quá trình chế tạo vệ tinh KH-9 Hexagon, việc triển khai kế hoạch trục vớt khoang chứa phim được giám sát dưới sự bảo mật nghiêm ngặt của các nhân viên an ninh Mỹ. Trước, trong và sau khi kế hoạch được triển khai, tất cả các nhân viên tham gia phải bắt buộc ký vào bản cam kết không tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai.

Thượng tuần tháng 4-1972, đúng một năm sau khi khoang chứa phim chìm xuống đáy đại dương, chiếc tàu ngầm Trieste II bắt đầu tham gia vào kế hoạch "vô tiền khoáng hậu", được xem là một trong những chiến dịch phức tạp, bí mật, đắt đỏ nhất do CIA thực hiện. Dưới sự điều khiển của các chuyên gia, sau 2 giờ, tàu xuống đến độ sâu gần 5km, tiếp cận thành công vị trí mục tiêu dưới đáy đại dương - là vật thể hình trụ bị bùn vùi lấp gần hết. Mất khoảng 30 phút sử dụng cánh tay robot dọn dẹp bùn đất, vật thể này được các chuyên gia điều khiển mỏ kìm khổng lồ của cánh tay máy kẹp chặt và mang theo lên mặt biển.

Nhưng khi mới lên được một nửa hành trình thì một sự cố đáng tiếc xảy ra: Dường như không chịu được lực kẹp của hai mỏ kìm, thân khoang chứa phim bị vỡ thành hai, làm những cuộn phim bung ra môi trường nước biển thiêu đốt mọi bí mật. Chiến dịch "giải cứu thông tin" đặc biệt và "phiêu lưu đáng kinh ngạc" của CIA - theo đánh giá của các chuyên gia tình báo quốc tế đã thất bại, phá tan giấc mơ lấy được những thông tin tình báo chiến lược từ cường quốc đối đầu cũng như các quốc gia mà Mỹ xem là thù địch.

Nguyễn Đình Hùng (Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)

Bình luận

ZALO