Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 04:07 GMT+7

Sứ mệnh của những người sáng tạo và đi đầu

Biên phòng - Đường đi tới của những sĩ quan trẻ trong lực lượng BĐBP tất yếu phải rèn đức, luyện tài. Ngoài chuyên môn giỏi, họ còn phải xây dựng cho mình một mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, biết khiêm tốn học hỏi, trau dồi để nâng cao kỹ năng công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi khó khăn là một nấc thang để tuổi trẻ rèn luyện, vượt lên bản thân từng bước trưởng thành và hoàn thiện mình. Tại lễ tuyên dương "Gương mặt trẻ tiêu biểu" BĐBP năm 2016, do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức ngày 2-3 tại Hà Nội, phóng viên báo Biên phòng đã ghi lại những ý kiến đầy tâm huyết của gương mặt trẻ được vinh danh lần này.

lkqr_11a

Thượng úy Đoàn Đình Việt, Trợ lý Tuyên huấn, BĐBP Cao Bằng:

Là một cán bộ trẻ và được giao nhiệm vụ là trợ lý tuyên huấn đòi hỏi kinh nghiệm và năng lực sâu, rộng, vì vậy tôi luôn phải phấn đấu không những hoàn thành nhiệm vụ, mà còn phải vượt lên trên mục tiêu của mình. Tôi nghiên cứu văn bản tài liệu rất kỹ lưỡng, chủ động đề xuất các mặt công tác.

Trong lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị, tôi tham mưu cho Trưởng ban và chỉ huy Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh quán triệt và vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa vào tình hình thực tế, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị để đề xuất chủ trương, mô hình, phong trào cách làm mới, thiết thực, có tính đột phá, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị như mô hình giáo dục chính trị, pháp luật: "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án". Hằng tuần, tôi trực tiếp soạn thảo các câu hỏi, đáp án theo các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị năm, giáo dục truyền thống của Quân đội, lực lượng và đơn vị, sau đó trình thủ trưởng phê duyệt gửi cho các đơn vị, đồn, trạm thực hiện.

Qua hơn một năm triển khai, tôi đã soạn 102 câu hỏi/102 đáp án (giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, pháp luật, điều lệnh quản lý bộ đội) và cũng vui mừng vì mô hình này đã có hiệu quả thiết thực; nền nếp, chất lượng giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã được nâng lên một bước, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trình độ hiểu biết về chính trị, lịch sử, pháp luật đã được nâng lên, đặc biệt việc chấp hành kỷ luật, pháp luật, an toàn giao thông đã có sự chuyển biến rõ nét...

k8lc_11b

Thượng úy Đặng Văn Thành, Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Cần Thạnh, BĐBP TP Hồ Chí Minh:

Trên cương vị là Đội trưởng Phòng chống ma túy và tội phạm, tôi luôn cố gắng học tập, phấn đấu nâng cao trình độ; quán triệt triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch nghiệp vụ, tập trung điều tra cơ bản, xây dựng mạng lưới cơ sở mật, bám nắm địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của đối tượng, chủ động tham mưu đấu tranh có hiệu quả, phát hiện, bắt giữ và đề xuất xử lý 48 vụ với 81 đối tượng vi phạm hành chính, 29 vụ khai thác cát trái phép, xử phạt hành chinh số tiền trên 285 triệu đồng. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tôi không nề hà việc gì trong đơn vị, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn đẩy mạnh hoạt động công tác Đoàn, công tác xã hội.

jgpv_11c

Trung úy Hoàng Sơn Hải, Phó Trạm trưởng, Đồn BPCK Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn:

Làm nhiệm vụ ở một trong những cửa khẩu sôi động của Lạng Sơn, tôi đã trực tiếp tham gia bắt 1 vụ với 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 2 bánh heroin, được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen và 2 vụ với 5 đối tượng vận chuyển pháo nổ. Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tôi tham gia bắt 27 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới, gồm: Thuốc tân dược, nầm lợn, gà vịt thịt, gà vịt con giống... trị giá hàng hóa trên 370 triệu đồng.

Tôi còn trực tiếp tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong đợt giao lưu Hữu nghị Quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 3 năm 2016, diễn ra tại khu vực cửa khẩu. Tôi luôn chú trọng tuyên truyền cho nhân dân trong khu vực cửa khẩu ý thức quốc gia, quốc giới và 3 văn kiện pháp lý về biên giới, Nghị định 34, Nghị định 112, Chỉ thị số 01/CT-TTg 2015 của Thủ tướng Chính phủ… Qua đó, nhân dân trong địa bàn không sang Trung Quốc làm thuê, xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép, không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu

zp1r_11d

Thiếu úy Võ Văn Vinh, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế:

Hưởng ứng Chương trình "Nâng bước em tới trường", tôi đã mạnh dạn đề xuất cấp trên được nhận đỡ đầu em Viên Xuân Hôm (thôn Chi Lanh, xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập. Hằng tháng, tôi trích 500.000 đồng từ lương và mua sách vở, đồ dùng học tập cho em. Ngoài thời gian sinh hoạt tại đơn vị, tôi thường xuyên tới gia đình để động viên, hướng dẫn em học tập và coi em như người thân của mình. Ngoài ra, tôi còn vận động các mạnh thường quân ủng hộ quần áo, sách vở cho học sinh nghèo, nhân dân trên địa bàn và nước bạn Lào.

zxh3_11e

Đại úy Trần Xuân Hiệp, vận động viên Wushu, Đoàn Thể dục Thể thao BĐBP:

Nguồn động lực to lớn giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ và đạt được những thành tích trong thi đấu thể thao thành tích cao là xuất phát từ tình yêu với bộ môn Wushu và niềm tự hào khi mang trên mình màu xanh Biên phòng. Wushu không chỉ là môn thể thao đơn thuần, mà còn là một môn nghệ thuật mà tôi theo đuổi từ năm 11 tuổi (năm 2000), bằng tất cả niềm đam mê cháy bỏng.

Những khó khăn khi tập luyện mà tôi cũng như nhiều đồng đội khác đã trải qua như: Chấn thương, chấn thương tái phát, tinh thần căng thẳng trước trận đấu đều khiến cơ thể mệt mỏi, dễ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu. Những lúc đó, tôi và đồng đội đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP. Đây thực sự là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn và ý nghĩa đối với bản thân tôi để đoạt HCB giải Vô địch châu Á tại Đài Loan và 2 HCV giải vô địch toàn quốc, 1 HCV Cúp Quốc gia.

11f

Trung úy Nguyễn Xuân Long, Đội trưởng Đội Tổng hợp đảm bảo, Đồn BP Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên:

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2015, tôi về BĐBP Phú Yên đảm nhận chức vụ Đội trưởng Đội Vũ trang, làm công tác huấn luyện tại đơn vị. Là sĩ quan trẻ, được tiếp thu kiến thức mới trong nhà trường nên mỗi mùa ra quân huấn luyện quân sự tại Bộ Chỉ huy, tôi luôn được cấp trên chỉ định nhiệm vụ đứng lớp giảng bài và làm hình mẫu các bài tập. Đứng trước hàng trăm đồng đội, hầu hết là những người độ tuổi cha, anh, tôi không khỏi lúng túng. Vậy là ngày ở thao trường, tối về tôi đóng cửa phòng, đứng trước gương tự mình hô, ra mệnh lệnh rồi thực hiện chính xác từng động tác. Có hôm chỉ với một khẩu lệnh, vài động tác, tôi tập đến cả trăm lần. Sau nhiều cố gắng kiên trì, tôi vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu và đã vững vàng trong vai trò một cán bộ huấn luyện.

Song, thực tế, mang trên mình bộ quân phục chiến sĩ Biên phòng thì dù là cán bộ huấn luyện cũng không thể chỉ bám thao trường. Địa bàn đơn vị tôi đóng quân là vùng bãi ngang ven biển, mỗi mùa mưa bão, thiên tai, triều cường uy hiếp nhà cửa, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Lúc ấy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi dốc toàn lực, cùng chính quyền địa phương bất chấp hiểm nguy để bảo vệ dân, bảo vệ an toàn địa bàn. Rồi những chiến dịch tình nguyện đi giúp đỡ bà con nghèo vùng khó, làm đường bê tông, các công trình dân sinh cho dân.

Tôi nghĩ, bước đường đi tới của những sĩ quan trẻ chúng tôi có rất nhiều những cơ hội để phấn đấu. Điều cần thiết là phải xây dựng cho mình một mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khiêm tốn học hỏi, trau dồi trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Mỗi khó khăn là một nấc thang để tuổi trẻ rèn luyện, vượt lên bản thân mà trưởng thành và hoàn thiện mình.

Thúy Hằng - Vũ Trang - Phương Oanh  (Thực hiện)

Bình luận

ZALO