Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:01 GMT+7

Sự liều lĩnh của đối tượng buôn "thần chết"

Biên phòng - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt, một đối tượng trong đường dây vận chuyển, buôn bán "thần chết" đã rút dao tấn công các chiến sĩ Biên phòng. Tuy nhiên, ngay sau đó, hắn đã bị các chiến sĩ quật ngã và phải tra tay vào còng số 8.

4ag9_6a
 Các đối tượng chính trong vụ án bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: CTV

"Reng... reng... reng", tiếng chuông điện thoại trong phòng làm việc của Trung tá Nguyễn Đức Khanh, Đồn trưởng Đồn BP Cù Bai, BĐBP Quảng Trị đổ dồn. Đồn trưởng Khanh nhanh chóng nhấc ống nghe lên. Từ đầu dây bên kia, một cơ sở tin cậy cho biết: "Trong ngày 22-7-2016 sẽ có một số đối tượng sử dụng xe máy để vận chuyển thuốc nổ trái phép qua địa bàn do Đồn BP Cù Bai quản lý".  Qua trao đổi, cơ sở còn cung cấp thêm một số thông tin về đặc điểm nhận dạng của các đối tượng cũng như tuyến đường mà chúng dự định sẽ đi qua nhưng tuyệt nhiên không biết được thời gian nào các đối tượng mới hành động.

Ngay sau khi nhận được tin báo của cơ sở mật về hoạt động của một số đối tượng mua bán, vận chuyển vật liệu nổ trái phép trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Trường Sơn, đoạn qua thôn Cợp, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Trung tá Nguyễn Đức Khanh đã nhanh chóng hội ý chỉ huy đơn vị để bàn phương án đánh bắt, đồng thời triển khai lực lượng trinh sát xuống địa bàn để xác minh lại nguồn tin.

Chưa đầy 30 phút sau, các trinh sát báo cáo về cho chỉ huy đơn vị thông tin trên là hoàn toàn chính xác. Lập tức, Trung tá Khanh cho triển khai các tổ công tác theo kế hoạch đã được chỉ huy đơn vị vạch ra. Theo đó, 3 tổ công tác sẽ đảm nhiệm đội hình vây bắt, gồm: 1 tổ làm nhiệm vụ trinh sát và chốt chặn tại đầu thôn Cợp; 1 tổ mật phục ở khu vực gần giữa thôn Cợp có nhiệm vụ đánh bắt các đối tượng và tổ còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới và sẵn sàng hỗ trợ cho tổ đánh bắt khi có yêu cầu.

Đúng như nhận định của chỉ huy Đồn BP Cù Bai, đến gần cuối giờ chiều cùng ngày, tổ trinh sát tại đầu thôn Cợp đã phát hiện 2 đối tượng đi trên 2 chiếc xe máy mang biển kiểm soát 73H1-22286 và 81U1-00258, chạy theo hướng từ Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị ra hướng huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, phía sau mỗi xe có chở túi xách màu đen rất khả nghi.

Ngay sau khi xác định 2 đối tượng trên có đặc điểm nhận dạng giống như cơ sở đã cung cấp, Trung tá Khanh lập tức lệnh cho tổ trinh sát thứ 2 triển khai đội hình vây bắt. Khi cả 2 đối tượng vừa lọt vào đội hình phục kích, các trinh sát của Đồn BP Cù Bai bất ngờ đồng loạt xông ra tóm gọn một đối tượng khi hắn chưa kịp trở tay. Đối tượng còn lại vội rồ ga, đâm thẳng vào đội hình của các chiến sĩ, mở "đường máu" chạy về hướng Khe Sanh hòng trốn thoát. Với quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, tổ công tác nhanh chóng sử dụng xe mô tô để truy đuổi, đồng thời báo cho tổ trinh sát ở đầu thôn Cợp hỗ trợ vây bắt.

Khi phát hiện bị lực lượng chức năng truy đuổi và bao vây bốn phía, đối tượng dừng lại, cầm dao nhọn đâm thẳng vào lực lượng truy bắt rồi vứt túi hàng xuống đường hòng phi tang. Các trinh sát Đồn BP Cù Bai đã thu giữ tang vật và tiếp tục truy đuổi, bắt giữ được đối tượng trước khi hắn kịp lao vào rừng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật, gồm: 2 túi xách chứa 78kg thuốc nổ, 2 xe máy, 1 dao nhọn, 1 điện thoại di dộng và 1 bình xịt hơi cay.

Ngay sau khi bị bắt giữ, các đối tượng được dẫn giải về Đồn BP Cù Bai để tiếp tục điều tra. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, đối tượng bị bắt giữ ban đầu khai tên là Hoàng Văn Bình, SN 1996, trú tại xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, còn đối tượng cầm dao chống lại lực lượng vây bắt là Hoàng Văn Hiếu (chú ruột Bình). Bình khai nhận đã cùng với Hiếu vào bản Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa mua thuốc nổ về bán cho những người đánh cá trên biển để kiếm lời. 2 đối tượng Bình và Hiếu còn khai đã mua số thuốc nổ trên từ đối tượng Hồ Văn Song, trú tại bản Cù Bai, xã Hướng Lập với giá 10 triệu đồng.

Tiếp tục mở rộng vụ án, ngày 23-7, Đồn BP Cù Bai đã bắt giữ thêm đối tượng Song để phục vụ điều tra. Quá trình truy xét, lực lượng BĐBP đã triệu tập thêm đối tượng Hồ Văn Bao, SN 1992, ở bản Chà Lỳ, người được Song thuê gùi thuốc nổ về bán cho 2 đối tượng trên.

Đồn BP Cù Bai nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển giao người cùng toàn bộ tang vật cho lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục thụ lý vụ án.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO