Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:57 GMT+7

Sự hy sinh thầm lặng, chuyện bây giờ mới kể

Biên phòng - Không quản khó khăn, những người lính mang quân hàm xanh đã thiết lập nên một vành đai vững chãi suốt chiều dài đường biên giới. Vẫn là những công việc thầm lặng của người lính nơi tuyến đầu, song trong đợt dịch Covid-19, công việc ấy đòi hỏi cường độ cao hơn, phức tạp, nguy hiểm hơn. Nhiều người trong số các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã gác lại việc riêng, đi theo mệnh lệnh không lời của trái tim, cùng đồng đội căng mình trên tuyến đầu chống dịch. Họ là những người sống vì đồng đội, vì nhân dân, vì mọi người.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tuyên truyền, hướng dẫn làm thủ tục cho công dân Việt Nam về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Thế Mạnh

Gần 4 tháng qua, Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã phải tạm gác lại việc trăm năm của mình để ngày đêm bám chốt cùng đồng đội, bám đường biên, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nội địa. Ngày 12-4 vừa qua đáng lẽ là ngày cưới của Võ Văn Tuấn và Nguyễn Thị Phương Thảo - nữ cán bộ Công an xinh đẹp vốn cùng quê Hà Tĩnh. Quen nhau nhiều năm, hai gia đình cũng mong mỏi đôi bạn trẻ sớm tổ chức hôn lễ. Ngày cưới đã ấn định, thiệp đã ghi tên, cỗ bàn đặt sẵn thì dịch bệnh xảy ra, Thượng úy Võ Anh Tuấn lên tuyến đầu chống dịch, mọi việc đành gác lại.

Khi chúng tôi hỏi chuyện trăm năm của anh, Võ Anh Tuấn chia sẻ: “Khi nhận được nhiệm vụ, tôi có một chút buồn, nhưng xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của người chiến sĩ mang quân hàm xanh, coi tình yêu Tổ quốc là trên hết, nên tôi đã gọi điện về xin phép gia đình hai bên và động viên người yêu tạm hoãn đám cưới để cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Thông cảm cho công việc của con, bố mẹ và người yêu đã chia sẻ động viên để tôi an tâm công tác”.

Gác lại việc riêng, đi theo mệnh lệnh không lời của trái tim, còn không ít cán bộ, chiến sĩ BĐBP mấy tháng nay chưa được về thăm gia đình, chăm sóc bố mẹ, con cái ốm đau; hay những bữa cơm bỏ dở khi nhận được tin báo có người xuất nhập cảnh trái phép... Nhưng vượt lên tất cả là trách nhiệm của người lính vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, các anh sẵn sàng hy sinh tất cả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dòng người từ Thái Lan qua Lào nhập cảnh vào cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày càng đông, có ngày lên đến 800 người. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Trong khi thực hiện nhiệm vụ, nguy cơ lây nhiễm rất cao cho cán bộ, chiến sĩ khi phải tiếp xúc với nhiều người để làm thủ tục theo quy định. Để hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã quán triệt, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và lực lượng tăng cường tại các chốt phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo găng tay, kính bảo hộ, giữ khoảng cách với hành khách nhập cảnh; thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng trong đơn vị và nơi làm việc”.

Chung tay cùng các lực lượng trong cả nước phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, triển khai 16 chốt với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thường trực ở hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn dọc 164km đường biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ người dân xuất nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly y tế.

Thượng úy Võ Anh Tuấn (bên phải) cùng đồng đội gác tại chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thế Mạnh

Thời gian qua, khí hậu trên biên giới Hà Tĩnh diễn biết phức tạp, sương mù, giá rét kéo dài, đặc biệt mưa nắng thất thường đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tại các lán trại tạm, lều bạt. Các đường mòn, địa hình vốn đã gập ghềnh nay thêm trơn trượt trong cơn mưa rừng bất chợt. Y Sa - chú chó nghiệp vụ được tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phải mất một thời gian để có thể thích nghi thời tiết nơi đây.

“Một đêm, tôi và tổ tuần tra dẫn theo chú chó Y Sa làm nhiệm vụ tuần tra phòng, chống dịch trong rừng sâu. Bất ngờ, một cơn mưa rừng xối xả đổ xuống làm cả đội tuần tra ướt đẫm. Mưa lạnh làm chú chó Y Sa có biểu hiện sốt cao. Đêm đó, tôi rất lo lắng cho chú chó của mình. Tôi phải thức cả đêm gom củi, nhóm lửa sưởi ấm cho Y Sa. Sau đó vài ngày, Y Sa mới bình phục. Đó là kỷ niệm tôi không bao giờ quên trong đợt phòng, chống dịch Covid-19” - Trung úy Trần Xuân Tuấn, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kể lại.
Ăn gió, nằm sương, sự đoàn kết tạo cho những người lính Biên phòng vững tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Cho đến thời điểm này, trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng nghĩa với việc người lính mang quân hàm xanh vẫn tiếp tục ngày đêm bám địa bàn, tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ bình yên cho nhân dân.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO