Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:04 GMT+7

Sự hối lỗi muộn màng

Biên phòng - Trước phiên tòa xét xử vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, bị cáo Lê Đình Tú đã thành khẩn khai báo quá trình phạm tội để mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Khi được nói lời sau cùng, Tú khóc nức nở, mong muốn Hội đồng xét xử trao cho mình một cơ hội được sống để sửa chữa lỗi lầm, chăm lo cho gia đình.

Bị cáo thời điểm bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Biên Cương

Ngày 31/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Tú, sinh năm 1992, trú tại phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Từ sớm, người thân của bị cáo Lê Đình Tú đã có mặt tại địa điểm xét xử để theo dõi phiên tòa. Trong số đó, có cháu bé mới 7 tháng tuổi, con của bị cáo cũng được người thân ôm đến tòa. Không hiểu vì lí do gì, thỉnh thoảng, đứa trẻ lại khóc ré lên khiến cho mọi người có mặt trong căn phòng đều cảm thấy chua chát. Dường như tiếng khóc của đứa trẻ cũng khiến cho Tú đang đứng trước “vành móng ngựa”, thỉnh thoảng lại quay đầu nhìn về phía người thân, nước mắt lăn dài trên gò má, trong ân hận, nuối tiếc về hành vi mà mình đã gây ra.

Lật lại cáo trạng liên quan đến vụ án của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cung cấp cho thấy, tháng 3/2022, Lê Đình Tú được một người khác đề nghị vận chuyển thuê một số lượng ma túy đá theo xe khách từ Hà Tĩnh vào Bình Thuận để tiêu thụ. Khi hoàn thành nhiệm vụ, Tú sẽ nhận được 30 triệu đồng tiền công.

Cho rằng, trong lúc cuộc sống khó khăn, lại có được khoản tiền lớn nên Tú đã tặc lưỡi đồng ý nhận lời. Sau đó, theo sự hướng dẫn của đồng bọn, đến chiều ngày 15/3/2022, Tú đã sử dụng xe máy đi lên khu vực rừng núi thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh để nhận ma túy. Sau khi lấy được ma túy, chiều muộn cùng ngày, Tú điều khiển xe máy mang theo “hàng” quay trở về Nghệ An để thực hiện các bước tiếp theo.

Nhưng điều mà Tú không ngờ tới là mọi hành vi của y và đồng bọn đã bị lực lượng Công an, BĐBP và Hải quan Hà Tĩnh phát hiện, triển khai các biện pháp nghiệp vụ theo dõi, đấu tranh. Chính vì vậy, khi Tú vận chuyển “hàng” đến khu vực cầu Ngàn Trươi (thị trấn Vũ Quang), thì bị tổ công tác mật phục của lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ cùng tang vật 7,703kg ma túy tổng hợp (Methamphetamine).

Quá trình bị giam giữ, dường như Tú đã nhận thức được hành vi nguy hiểm của mình đối với xã hội khi tiếp tay đưa ra thị trường một lượng ma túy lớn nên khi đứng trước “vành móng ngựa”, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc chứng minh, làm rõ tội danh.

Dù bị cáo đã rất hợp tác, thế nhưng, tại phần tranh tụng, kiểm sát viên đã nêu rõ quan điểm luận tội: “Theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, phạm tội trong trường hợp vận chuyển Methamphetamine có khối lượng 100g trở lên, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong vụ án, bị cáo Lê Đình Tú vận chuyển khối lượng ma túy đặc biệt lớn (8kg), nên Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo”.

Về phần luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra các lập luận để Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc khi lượng hình. Cụ thể, luật sư đã chỉ ra bị cáo Lê Đình Tú xuất thân trong gia đình có công với cách mạng. Hoàn cảnh hiện tại của gia đình Tú cũng vô cùng éo le, mẹ đẻ thường xuyên đau ốm, phải chữa trị dài ngày tại bệnh viện; bố, mẹ vợ bị bệnh hiểm nghèo, trong khi đó, con trai bị cáo mới 7 tháng tuổi… Sự túng thiếu ấy khiến Tú không giữ được mình trước cám dỗ.

Bị cáo là người dân tộc Thái (Tú có hộ khẩu thường trú tại huyện Tân Kỳ và cư trú tại phường Trung Đô, thành phố Vinh), lại chỉ mới học hết lớp 10, chưa thể nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của hành vi vận chuyển ma túy… Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Tú đã không cầm được nước mắt, chỉ mong muốn Hội đồng xét xử trao cho mình một cơ hội sống để được sửa chữa lỗi lầm, được chăm sóc người thân.

Tại phiên tòa sơ thẩm, quá trình nghị án, nghiên cứu hồ sơ cùng nhiều tình tiết liên quan, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo Lê Đình Tú thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tuy nhiên, xét thấy hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước về ma túy; Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Lê Đình Tú mức án cao nhất - tử hình.

Viết Lam

Bình luận

ZALO