Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:09 GMT+7

Sự hối hận muộn màng

Biên phòng - Trong lúc cuộc sống khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, Loong Văn Hanh, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã nghe theo kẻ xấu xúi giục vận chuyển một số lượng ma túy lớn để lấy tiền công. Tuy nhiên, hành vi của Hanh đã bị tổ công tác của Đồn Biên phòng Mường Típ, BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Sau thời gian dài tạm giam để hoàn chỉnh các hồ sơ, ngày 8-10, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án, bị cáo ra xét xử theo quy định của pháp luật.

pad6_21
Bị cáo Loong Văn Hanh khai nhận quá trình phạm tội của mình. Ảnh: Ngọc Ánh

Đứng trước vành móng ngựa, Loong Văn Hanh trông gầy gò, xanh xao và tiều tụy đến đáng thương. Ở phiên tòa, bị cáo hoàn toàn đơn độc, không có bóng dáng người thân đến theo dõi, động viên. Theo cáo trạng, Loong Văn Hanh sinh ra trong một gia đình nghèo có 9 anh chị em ở xã biên giới Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Cuộc sống gia đình khó khăn nên Hanh chỉ được học hết lớp 1 rồi ở nhà theo bố mẹ làm nương rẫy. Đến tuổi trưởng thành, Hanh kết hôn với một người phụ nữ ở cùng xã.

Cũng không vượt qua phong tục “đông con nhiều của”, vợ chồng Hanh có với nhau 9 người con. Những đứa trẻ sinh ra, lớn lên khiến cho gánh nặng về cái ăn, cái mặc ngày thêm nặng nề. Trong khi đó, cuộc sống của gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào việc làm nương rẫy của Hanh và vợ. Thời gian nông nhàn, Hanh sang Lào tìm việc làm thêm phụ giúp gia đình. Quá trình đó, Hanh đã quen biết một số người bạn bên kia biên giới, trong đó có Già Nhìa Bì - người đã đẩy cuộc đời Hanh vào bước ngoặt khốn cùng. 

Quay trở lại với mốc thời gian ngày 18-6-2019, khi Hanh đứng bên bờ sông Nậm Mộ thuộc địa phận xã Mường Típ thì thấy Bì đứng bên kia sông biên giới gọi vọng sang. Hanh tưởng Bì có việc gì cần giúp nên đã lội qua sông Nậm Mộ để gặp bạn. Tại đây, người đàn ông mang quốc tịch Lào đã dẫn Hanh đến vị trí bờ sông, xới cát chỉ số ma túy mà hắn cất giấu. Rồi Bì nói: “Dưới này có 28 gói hồng phiến giấu trong bao đựng gạo, ngày 27-6-2019, Hanh ra thị trấn Mường Xén để giao cho một người đàn ông và lấy 75 triệu đồng về giao cho tôi. Khi đó, tôi sẽ trả công cho anh”. Nghe vậy, Hanh đồng ý làm theo lời bạn nói. Sáng 27-6, Hanh sang vị trí Bì cất giấu lấy 28 gói ma túy, lội qua sông Nậm Mộ về Việt Nam, rồi đứng ở đường thuộc xã Mường Típ để đón xe khách thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ. 

Tại phiên tòa, Loong Văn Hanh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hanh cho biết, vì hám lợi nên khi Bì bảo vận chuyển ma túy để lấy tiền công là bị cáo đồng ý ngay. Bị cáo cũng chia sẻ rằng, không biết việc vận chuyển ma túy lại phải chịu mức án cao của pháp luật như vậy. Hơn nữa, trong vụ án này, bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức cho Bì và vẫn chưa nhận được đồng tiền công nào. Tuy nhiên, mọi lý do đều đã quá muộn màng. Với số lượng lớn tang vật bị cáo mang theo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã đề nghị Hội đồng xét xử mức án 20 năm tù giam đối với bị cáo Loong Văn Hanh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khi được Hội đồng xét xử cho phép, Hanh nói trong nước mắt: “Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái nên hối hận lắm. Bị cáo không biết vận chuyển ma túy lại phải nhận mức án cao như vậy. Vì cuộc sống khó khăn nên khi nghe Bì nói sẽ trả cho số tiền công lớn, bị cáo đã làm liều. Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình”.  

Tuy nhiên, quá trình nghị sự, Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo Hanh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Dù bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, bị cáo là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết pháp luật..., đây cũng là tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử giữ nguyên hình phạt 20 năm tù đối với bị cáo Loong Văn Hanh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trong vụ án này còn có đối tượng Già Nhìa Bì thuê Hanh vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam để bán và người mua số ma túy trên. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh của cơ quan điều tra thì điều này không có căn cứ. Bước sang tuổi 54, nhận mức án 20 năm tù, đường về với gia đình của Loong Văn Hanh trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết. Hy vọng, những ngày tháng ở trong tù, Loong Văn Hanh chịu tu tâm, cải tạo tốt để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO