Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 06:58 GMT+7

Sự đổi thay kỳ diệu ở vùng đồng bào dân tộc Mông

Biên phòng - Những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là điểm nóng của tình trạng di cư tự do, khi không ít hộ dân bỏ bản di cư sang các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk, gây bất ổn về an ninh chính trị. Thế nhưng, đến thời điểm này, đây là vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam.

Bí thư Chi bộ Ngải Seo Phà. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Trước đây, mùa Hè trên cao nguyên Bắc Hà vốn là mùa trái chín, còn nay được biết đến là vùng muôn sắc hoa. Đặc biệt, từ Trung tâm du lịch Bắc Hà thơ mộng ngược lên khoảng 20km về phía Tây Bắc, tới xã Tả Van Chư thì được ví như một “Sa Pa thu nhỏ”. Đến đây, du khách được trải nghiệm, khám phá thung lũng hoa cát cánh đang mùa nở rộ, trải nhuộm sắc tím trên rẻo cao tại thôn Lả Gì Thàng và đây chính là vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ tạo ra cây thuốc sạch, thuốc quý, việc trồng cây cát cánh còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc Mông ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư. Lợi ích kép từ cây cát cánh, ngoài là nguồn dược liệu quý, 2 năm trở lại đây, những đồi hoa cát cánh trở thành điểm check-in nổi tiếng ở Bắc Hà, thu hút số lượng lớn khách du lịch cả trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm.

Trong câu chuyện cởi mở, anh Ngải Seo Phà, Bí thư Chi bộ thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư bộc bạch: “Với cương vị là một Bí thư Chi bộ, để người dân tin và làm theo, tôi đã đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô sang cây mận Tả Van, phát triển về chăn nuôi, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn thịt, 3 lứa lợn giống. Tôi đã vận động bà con và trực tiếp đến từng hộ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn, nuôi trâu vỗ béo... Còn trong phát triển cây dược liệu gần đây thì từ vụ Đông Xuân năm 2015-2016, thôn đã trồng thí điểm thành công 1ha cây dược liệu đương quy và 1ha cây dược liệu cát cánh. Trên cơ sở đó, bản thân tôi và cấp ủy chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề phát triển cây dược liệu triển khai tới bà con. Trong quá trình vận động, trực tiếp thấy kết quả tốt và được hưởng lợi ích, thu lãi cao nên khi có chủ trương mở rộng diện tích, bà con trong thôn ai nấy đều đồng tình, kể cả không có hỗ trợ cũng vẫn làm”.

Lả Gì Thàng trở thành vùng trọng điểm trồng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Từ một rồi đến nhiều hộ dân được anh Phà chia sẻ kinh nghiệm trồng cây mận Tả Van đặc sản. Đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được anh Phà cho cây giống, con giống, hỗ trợ một phần tiền mặt…, nhờ đó, các hộ dân đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo.

Gia đình chị Tráng Thị Ngọc Linh, ở thôn Lả Gì Thàng được anh Phà và cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đã hiểu được lợi ích và tình nguyện tham gia mô hình trồng cây cát cánh lấy giống của huyện. Từ vụ Đông Xuân 2018-2019, gia đình chị Linh đã mạnh dạn trồng gần 1ha gồm cây cát cánh lấy giống và cây dược liệu đương quy. Tháng 12-2019, gia đình chị thu hoạch, bán được gần 100 triệu đồng. Năm 2020, gia đình chị Linh tự bỏ vốn đầu tư trồng 1 ha, thu gần 100 triệu đồng. Năm 2021, gia đình chị Linh tiếp tục duy trì trồng 1 ha.

Chị Linh chia sẻ: “Vụ đầu gia đình tôi trồng thí điểm được Nhà nước hỗ trợ một phần theo dự án, song cũng lo bởi diện tích lớn, mất nhiều công chăm sóc. Trong quá trình làm, gia đình tôi được anh Phà động viên, hỗ trợ, được cán bộ nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cụ thể. Cuối năm, khi thu hoạch, lãi cao gấp 5-6 lần so với trồng ngô, lúa, nhà có của ăn, của để, nên vụ này nhà tôi tự đầu tư và hỗ trợ hộ nghèo khác trong thôn, xã cùng làm”.

Không riêng nhà chị Linh, nhiều hộ dân ở Lả Gì Thàng đều có chung niềm vui từ mô hình trồng cây dược liệu. Từ đó mà cuộc sống của bà con trở nên ấm no, sung túc hơn và bà con luôn tin tưởng tuyệt đối vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Bình yên, ấm no đang hiện hữu nơi bản vùng cao Tả Văn Chư. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Trên đường đưa chúng tôi thăm thung lũng trồng cây dược liệu cát cánh, chứng kiến sự đổi thay ở đây, không giấu được niềm vui, Bí thư Đảng ủy xã Tả Văn Chư - ông Sùng Seo Vảng nói: “Anh Ngải Seo Phà, Bí thư Chi bộ thôn Lả Gì Thàng là người đi đầu trong phong trào trồng cây dược liệu và vận động đồng bào Mông trong thôn không trông chờ, ỷ lại sự đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, tích cực đầu tư mở rộng diện tích, đưa thôn Lả Gì Thàng trở thành vùng trồng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng mới giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống của đồng bào Mông ở địa phương”.

Từ việc tạo dựng niềm tin đối với đồng bào dân tộc Mông đã tạo động lực giúp Bí thư Chi bộ Ngải Seo Phà và cấp ủy chi bộ ra nghị quyết, thực hiện thành công việc phát triển vùng trồng cây dược liệu. Đến nay, Lả Gì Thàng đã trở thành vùng trọng điểm về trồng cây dược liệu cát cánh ở tỉnh Lào Cai. Trên cơ sở một phần hỗ trợ ban đầu của Nhà nước, đến nay, 53/53 hộ dân trong thôn đều tham gia trồng và phần lớn các hộ tự bỏ công sức, vốn đầu tư thực hiện. Năm 2020, toàn xã Tả Văn Chư thu được trên 5,2 tỷ đồng từ cây dược liệu cát cánh, trong đó, thôn Lả Gì Thàng thu được gần 4 tỷ đồng.

Tráng Xuân Cường

Bình luận

ZALO