Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 07:13 GMT+7

Sự cần thiết

Biên phòng - Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng "ra tay" xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm. Không những chỉ người dân, các phương tiện thông tin đại chúng mà đến ngay các quan chức cũng phải "thốt" lên: Chưa bao giờ con đường từ mâm cơm dẫn đến cái chết nhanh như bây giờ.

rau-cu-1
Ảnh minh họa.

Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đến mức "báo động đỏ", các cơ quan chức năng cần phải ra tay quyết liệt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Và thời điểm để khẳng định "sức mạnh" của Nhà nước pháp quyền, đó là từ ngày 1-7 tới đây, Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ có hiệu lực xử lý 5 tội danh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong 5 điều trong Bộ luật Hình sự năm 2015 tại các điều: Điều 190 quy định hành vi về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm; Điều 191 về tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; Điều 193 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Điều 195 về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi; Điều 317 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu tổ chức, cá nhân phạm vào 5 điều quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 có thể sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, thậm chí tới 20 năm.

 Bên cạnh hình phạt chế tài quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, các địa phương đã có những giải pháp có "tính cương quyết" và "mạnh tay" hơn. Gần đây nhất, chính quyền Thủ đô Hà Nội đã có quy định, nếu tổ chức hay cá nhân nào kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được thông báo trên hệ thống phát thanh của phường. Mục đích việc làm này cũng là để người dân biết "nơi nào bẩn" mà tránh xa. Người tiêu dùng tránh cũng có nghĩa là "ế". Kinh doanh ế thì tất phải "giải tán", hết đường làm "điêu", làm "giả", làm hại người tiêu dùng.

Để một "xã hội sạch", không chỉ cần chế tài kiên quyết, "trừng trị" thích đáng những hành vi "gian dối" mà nó cũng là sự thể hiện "quản lý xã hội bằng luật pháp". Một xã hội sạch cũng rất cần sự quyết tâm của toàn dân, mọi đối tượng tiêu dùng. Nhưng có lẽ quan trọng "bậc nhất" chính là những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cần có "tâm hồn sạch", "trái tim sạch". Khi trái tim, tâm hồn của những tập thể, cá nhân sản xuất, kinh doanh không "sạch" thì sớm muộn sẽ tìm kẽ hở, bằng mọi cách "đen tối" để thu lợi bất chính và "vấy bẩn", "đầu độc" đời sống xã hội.

Dẫu đã muộn nhưng sự "ra tay" của luật pháp là cần thiết để xã hội sạch, đời sống sạch. Khi đó, chẳng những môi trường xã hội được đi vào nền nếp, có kỷ cương mà bản thân mỗi người tiêu dùng trong xã hội cũng thấy được "sự an toàn" trong đời sống hằng ngày. Âu đó cũng là điều mong muốn chung của mọi xã hội vậy.

Lù Pò Khương

Bình luận

ZALO