Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 03:46 GMT+7

Sống thấp thỏm trong vùng sạt lở

Biên phòng - Mới bước vào mùa mưa lũ, nhưng nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng sạt lở đất, đá hai bên bờ sông, suối đã trở nên nghiêm trọng. Đứng trước tình hình đó, người dân lo lắng muốn đi nơi khác sinh sống, chính quyền địa phương cũng tìm mọi giải pháp để giúp dân, nhưng do kinh phí hạn hẹp đã làm mọi sự tính toán đi vào ngõ cụt.

phax_8a
Bao tải, cọc tre là biện pháp duy nhất chống lại sạt lở của người dân địa phương.

Sông sạt, núi lở

Hằng năm, vào mùa mưa bão, hàng chục hộ dân sống ven con sông Trà Bồng, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn lại thấp thỏm lo âu trước tình trạng sạt lở đất hai bên bờ sông. Nhiều người ở đây cho biết, tình trạng sạt lở đã diễn ra cách đây gần 10 năm, bắt đầu từ cơn đại hồng thủy năm 1999, rồi từ đó đến giờ, con sông cứ lấn dần và ăn sâu vào trong hàng trăm mét đất. Hàng chục hộ dân ở đây, cứ hễ mùa mưa bão đến là họ lại bỏ nhà cửa, vườn tược để bồng bế, dắt díu nhau đi nơi khác lánh nạn. Theo thống kê của chính quyền địa phương, đã có 27 hộ dân buộc phải bỏ nhà, đi sâu vào trong làng để định cư vì tình trạng sạt lở mất đất sản xuất, nhà cửa cũng bị nước ăn sâu đến tận móng nhà.

Theo ghi nhận của chúng tôi, con sông Trà Bồng đã ăn sâu vào tận móng nhà của nhiều nhà dân, nhiều cây cối, hoa màu cũng bị nước nhấn chìm xuống sông. Hai bên bờ sông có nơi xói mòn, sạt lở kéo dài hàng trăm mét. Lòng sông trước đây nhỏ hẹp thế mà bây giờ đã nới rộng lên hàng trăm mét. Cá biệt có những nơi, bờ sông và móng nhà cách nhau chỉ vài gang tay.

Bà Nguyễn Thị Điện (65 tuổi), ở thôn Đông Yên là một trong những người ngậm ngùi bỏ lại mảnh đất của cha ông để di dời đi nơi khác. Mảnh vườn rộng hàng trăm mét vuông của bà, chỉ sau chưa đầy 10 năm đã bị nước sông Trà Bồng nhấn chìm gần hết, hiện tại chỉ còn chừng mươi mét vuông. Mỗi lần trở về thăm vườn cũ, là mỗi lần bà chứng kiến sự ăn mòn khủng khiếp của con sông.

Trước tình trạng sự sạt lở ngày càng trầm trọng, chính quyền địa phương và người dân đã phải đóng cọc tre, dùng bao đất để gia cố những điểm xung yếu, thế nhưng tất cả cũng bị sóng nước nhấn chìm khi mùa lũ đến. Ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, "sự hung hăng" của dòng nước lũ mỗi mùa mưa bão đến đã ăn sâu vào vườn tược và nhấn chìm nhà dân xuống dòng sông. Để an dân, đến mùa mưa bão, chúng tôi huy động sức người, sức của gia cố lại các nơi xung yếu. Thế nhưng, cứ mỗi lần mưa lũ về là nó lại bị xé toạc, đất đá, cây cối, nhà cửa cũng bị cuốn trôi hết.

Cũng chung tình trạng trên, tại bờ sông Vệ, thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, nỗi lo sạt lở hai bên bờ sông đã ám ảnh người dân từ nhiều năm nay. Khi mùa mưa bão chỉ mới bắt đầu, sự hung hăng của con sông Vệ đã cuốn phăng con đường liên thôn rộng 4m và bây giờ, mép sông chỉ còn cách nhà dân vài bước chân.

Không chỉ người dân sống ven các con sông mới bị sự đe dọa của sạt lở, những người dân sống ở vùng núi cũng cùng chung số phận mỗi khi mùa mưa bão đến. Sống ngay dưới chân núi Rapôn, khi mùa mưa bão đến, 54 hộ dân ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hành, lại sống trong nơm nớp lo âu vì tình trạng lở núi. Thông tin từ chính quyền địa phương cho hay, tình trạng lở núi diễn ra từ năm 1999, rồi kéo dài từ đó đến nay, mỗi năm, từ trên núi cao hàng ngàn mét khối đất đá sạt lở đổ xuống đường, xuống ruộng vườn, vùi lấp nhà dân.

Để bảo đảm cuộc sống cho người dân mỗi mùa mưa bão đến, chính quyền địa phương cũng đã làm tờ trình lên cấp trên xin kinh phí nhằm di dời 54 hộ dân khỏi vùng sạt lở núi. Trong khi chờ đợi kinh phí để di dời đi nơi khác, thì hễ mưa bão đến, các hộ dân này lại phải đi lánh nạn, cuộc sống của họ bị đảo lộn và vô cùng khó khăn, vất vả.

0iau_8b
Tình trạng sạt lở nghiêm trọng khi nhà dân chỉ cách sông vài bước chân.

Muốn an dân, nhưng thiếu kinh phí

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi - Phòng chống lụt bão và Quản lý đê điều tỉnh Quảng Ngãi, hiện toàn tỉnh có gần 150 điểm sạt lở núi, ven sông, ven biển với hơn 3.500 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong đó, hơn 2.500 hộ cần phải di dời khẩn cấp. Trong khi đó, việc xây dựng kè chống sạt lở và di dời dân ra khỏi vùng sạt lở vẫn chưa được triển khai vì thiếu kinh phí. Do đó, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm được xem là giải pháp ưu tiên hàng đầu nhằm chủ động ứng phó với sạt lở của tỉnh Quảng Ngãi trong mùa mưa lũ năm nay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2015, dù mưa bão không lớn nhưng ở nhiều xã ven biển, miền núi của tỉnh Quảng Ngãi vẫn xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá, trong đó có cả một số khu vực đã có kè chắn sóng. Tình trạng sạt lở ở Quảng Ngãi diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn khi bước vào mùa mưa bão năm 2016, trở thành nỗi lo của người dân và chính quyền địa phương. Nhưng để khắc phục dứt điểm tình trạng trên, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến cần một khoản kinh phí lên đến hơn 1.600 tỷ đồng. Điều này nằm ngoài khả năng của địa phương nên rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước. Hiện nay, cứ mỗi khi có bão, chính quyền địa phương cũng chỉ biết di dân đi lánh nạn nơi khác, hết mưa bão lại quay về nhà.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn cho biết: Phương án di dời dân ra khỏi vùng sạt lở đã được chính quyền cân nhắc. Việc di dời dân về khu tái định cư Gò Thần cũng đã được lên phương án. Tuy nhiên vấn đề về kinh phí là nỗi lo của chính quyền địa phương, khi chi phí để di dời 54 hộ dân này ước tính lên đến trên 15 tỷ đồng.

Đứng trước tình trạng người dân sống bất an trong vùng sạt lở vì không đủ ngân sách cho việc di dời, chính quyền địa phương nhiều nơi chỉ biết cùng dân dùng cọc tre, bao cát để gia cố các điểm sạt lở. Và người dân đành thấp thỏm, lo lắng sống chung với sạt lở mỗi khi nghe tin báo bão.

Trần Lâm

Bình luận

ZALO