Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:35 GMT+7

“Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”

Biên phòng - Đồng bào Công giáo ở Hà Tĩnh có gần 16 vạn người. Thời gian qua, bà con luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước. Đời sống của đồng bào cũng không ngừng được cải thiện, nhiều xứ, họ đạo đạt tiêu chuẩn văn hóa, nhiều hộ giáo dân gương mẫu, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, ra sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đang tích cực hỗ trợ giáo dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu để bà con giáo dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

gs91_11
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh giúp bà con giáo dân xã Kỳ Hà xây dựng đường giao thông. Ảnh: Danh Anh

Những ngày này, giáo dân xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, lại chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo nên những con đường hoa đầy màu sắc ở hai bên đường chuẩn bị chào đón năm mới. Để có một diện mạo nông thôn mới, bà con lương - giáo ở đây cùng BĐBP đã đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã gắn bó mật thiết với đồng bào, hỗ trợ vật chất, tinh thần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM và đang phấn đấu đạt mục tiêu NTM kiểu mẫu ở Sơn Kim 1. Hệ thống đường giao thông liên thôn rộng 4m được bê tông hóa 100%, hệ thống điện, đường bao phủ khắp ngõ ngách, những hàng cây xanh hai bên đường được người dân chăm chút mướt xanh. Nhà cửa, vườn tược của nhân dân được quy hoạch khoa học, thu nhập bình quân đầu người của bà con không ngừng tăng lên.

Thiếu tá Lê Thuần Hào, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: Hằng năm, đơn vị đều tập trung nguồn lực, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, giúp đỡ các thôn xây dựng các hương ước, quy ước, các thiết chế văn hóa. Cán bộ, chiến sĩ gắn bó mật thiết với nhân dân để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đơn vị trực tiếp đầu tư 2 hội quán, xây dựng 55 nhà Đại đoàn kết, tặng bò sinh sản cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng; tham mưu cho địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển kinh tế trang trại.

Tháng 12-2014, Sơn Kim 1 hoàn thành các tiêu chí NTM và trở thành xã biên giới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Những thành công tại Sơn Kim 1 đã làm cho đời sống của giáo dân nơi đây không ngừng phát triển, có nếp sống văn minh; an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Sau Sơn Kim 1, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục đỡ đầu các xã: Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn), Hương Vĩnh (huyện Hương Khê), Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) xây dựng NTM. Đây thực sự là nhiệm vụ khó khăn, nhưng cũng là niềm tự hào của BĐBP Hà Tĩnh. Vì vậy, chúng tôi đã nỗ lực giúp chính quyền và nhân dân biên giới hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM với số vốn gần 20 tỷ đồng”.

Rời Sơn Kim 1, chúng tôi đến xã Kỳ Hà khi giáo dân nơi đây đang thực hiện những chuyến vươn khơi cuối năm và mỗi chuyến ra khơi lại cho tôm cá đầy khoang. Được biết, Kỳ Hà là địa bàn phức tạp về an ninh nông thôn, trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của BĐBP tỉnh, diện mao nông thôn ở đây đang khởi sắc và tiến đến mục tiêu về đích NTM.

Để giúp giáo dân Kỳ Hà về đích NTM, BĐBP Hà Tĩnh đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng với nhân dân địa phương hoàn thành 5,9km đường giao thông nông thôn trị giá trên 2,5 tỷ đồng. BĐBP tham gia cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành các mục tiêu NTM, tạo thành khối đoàn kết quân dân gắn bó máu thịt để xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Tiến Minh, Trưởng thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà, người có uy tín trong đồng bào Công giáo cho biết: “Những việc làm của BĐBP Hà Tĩnh đã khích lệ nhân dân vượt qua khó khăn, hiến đất, góp công, góp của hoàn thành toàn bộ 18 tiêu chí NTM vào cuối năm. Nhưng để hoàn thành khối lượng công việc như vậy, ngoài vốn đầu tư, bộ đội đã “cùng ăn, cùng ở, cùng xây dựng NTM” với bà con, tạo nên sự đoàn kết quân dân, xây dựng địa bàn bình yên, người dân đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh với những luận điệu sai trái, kích động chống phá của các thế lực thù địch, phản động”.

Danh Anh

Bình luận

ZALO