Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:29 GMT+7

Sống lại những năm 80 qua triển lãm ảnh của Michel Blanchard

Biên phòng - 19 giờ ngày 8-4, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 phố Tràng Tiền, Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam, những năm 80" của nhiếp ảnh gia Michel Blanchard.

egwi_anh-2
Nhiếp ảnh gia Michel Blanchard và những người bạn quốc tế tại triển lãm.

Nhiếp ảnh gia Michel Blanchard đã ghi lại những khoảnh khắc quý hiếm về Việt Nam. Đó không chỉ là những bức ảnh ý nghĩa nhất – nhân chứng cho một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của đất nước Việt Nam, những tác phẩm trong triển lãm còn gây ấn tượng mạnh đến người xem, bởi đây là cơ hội duy nhất để chúng ta hồi tưởng về một Việt Nam trước đây, tận hưởng cảm giác dạo bước trên những con phố Hà Nội 30 năm về trước.

"Việt Nam là một đề tài tuyệt vời đối với tôi, một cảm giác ngây ngất không bao giờ chán. Tất cả cuốn hút tôi: con người, cảnh quan, những ngành nghề nhỏ, kiến trúc, ánh sáng. Khi xem một số bức ảnh, thậm chí tôi còn thấy lại cả mùi hương. Tôi có nhiều ảnh về Việt Nam hơn hẳn những bức tôi chụp ở các nước khác", nhiếp ảnh gia Michel Blanchard chia sẻ.

Với Michel Blanchard, nhiếp ảnh lúc đó không chỉ là một sở thích, mà còn là cách ông làm quen và khám phá một môi trường mới, một thành phố xa lạ cả về địa lý lẫn văn hoá, phong tục tập quán. Khái niệm về nước Việt Nam trong ông rất mơ hồ vào thời điểm đó, chính vì vậy mà khi được tận mắt nhìn thấy và hòa mình vào cuộc sống của người dân Hà Nội, ông đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp mộc mạc của một thành phố đang dần hồi phục sau chiến tranh.

bkgi_anh-1
Bức tranh Chợ hoa Tết gần chợ Đồng Xuân.
tre-em-choi-truoc-bao-tang-o-dien-bien-phu
Trẻ em chơi ở trước Bảo tàng Điện Biên Phủ.
truong-hoc-vao-mot-buoi-le
Trường học vào một buổi lễ.
em-phong-mot-ngay-he-o-pho-phung-khac-khoan
Em Phong, một ngày hè ở phó Phùng Khắc Khoan.

Đến với triển lãm, khách tham quan có thể khám phá vẻ đẹp của phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà mái ngói rêu phong, những con phố nhỏ buôn bán sầm uất; Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hoang sơ. Những người yêu nghệ thuật cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của trường Quốc học Huế cổ, sống lại cuộc sống giản dị của người dân những năm trước đổi mới qua cảnh sinh hoạt hàng ngày, người Hà Nội đi sắm Tết, phố đi bộ Nguyễn Huệ và những nét văn hóa của Tết Sài Gòn...

w78t_anh-4-1
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ cảm nhận về những bức ảnh ấn tượng trong triển lãm.​
9uz7_anh-3
Triển lãm thu hút rất nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Ảnh: Huyền Trang

Tham dự triển lãm, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có cảm nhận sâu sắc về những bức ảnh ấn tượng này: "Đây là cái nhìn của một cá nhân nhưng lại rất khách quan đối với thực tế Việt Nam lúc bấy giờ. Tôi rất hi vọng là giới trẻ Việt Nam luôn tìm tòi về lịch sử của nước mình. Và qua triển lãm này, các bạn sẽ thấy được cuộc sống đang chuyển mình phát triển từng ngày của Việt Nam. Những con phố, những đứa trẻ và người phụ nữ, tất cả đều rất mộc mạc nhưng rất có hồn. Hồn riêng của đất Việt".

Huyền Trang

Bình luận

ZALO