Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 01:00 GMT+7

“Sống là phải biết yêu thương, san sẻ với xã hội và cộng đồng”

Biên phòng - Ông Phạm Phi Long, tín đồ đạo Cao Đài ở Thánh thất Trung Thiện (thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã chia sẻ triết lý sống của bản thân như vậy khi kể về những việc làm giúp đỡ bà con lối xóm và cộng đồng thời gian qua.

Ông Phạm Phi Long. Ảnh: Lê Văn Chương

Mùa Đông năm 2020, khi cơn bão số 9 ập vào đất liền và tàn phá các làng chài, ông Phạm Phi Long ngồi trong ngôi nhà cấp 4 nằm sâu trong thôn Phước Thiện, nhưng lòng luôn thắc thỏm nghĩ đến các gia đình tín đồ, đạo hữu, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng ở sát mé biển. Tính cách của ông Long là vậy, luôn chia sẻ với mọi người và mong mọi người có được cuộc sống bình an.

Sau bão, ông Long vội vã đi thăm một số gia đình ở sát mé biển, trong đó, có ngôi nhà của ông Phạm Tỵ. Ngôi nhà này bị hất tung mái và trống hoác dưới bầu trời xám xịt. Những ngôi nhà ở gần đó cũng lâm vào cảnh tương tự. Khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng thì bị sóng “ăn” sâu vào đất liền. Ngay tức khắc, ông Long đứng ra kêu gọi các tín đồ ở địa phương góp công, các đạo hữu ở xa quê góp kinh phí để tập trung sửa nhà cho bà con trong họ đạo và giúp nhân dân ở địa phương.

Ngồi với ông Long, có thể nghe ông kể vanh vách về những cán bộ Biên phòng từng công tác tại địa bàn, từ người chỉ huy cho đến các chiến sĩ. Những người lính đó đều được ông Long chia sẻ, gắn bó thời còn cầm lái tàu đi đánh bắt trên biển. Ông Long cho biết, trước kia đi biển, phát hiện có vụ việc tai nạn, ngư dân đều báo với anh em Biên phòng để tổ chức, huy động lực lượng từ trong bờ ra cùng với ngư dân cứu giúp người bị nạn.

Ông Long vốn là một ngư dân có thâm niên ở địa phương. Năm 1997, ông Long ra cửa biển Sa Cần của tỉnh Quảng Ngãi mua chiếc tàu đánh cá hành nghề lưới vây. Khi bước sang đánh bắt xa bờ, ông thường xuyên cung cấp các thông tin, tình hình trên biển cho BĐBP. Đến năm 2009, ông tiếp tục mua tàu thuộc dự án đánh bắt xa bờ để khỏi tụt hậu, vì vậy, ông vẫn đều đặn nắm bắt tình hình trên biển để thông báo với cán bộ BĐBP.

Ông Phạm Phi Long (bên phải) kêu gọi bà con hỗ trợ cho ông Phạm Tỵ làm lại nhà. Ảnh: Văn Chương

Ông Long cho biết, là ngư dân phải đầu tư để vươn khơi, hòa đồng với phong trào đánh bắt chung của ngư dân trong thôn, thông qua đó mình mới vận động tín đồ cố gắng làm ăn để kinh tế ngày khá giả hơn và tham gia cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Bên cạnh đó, nếu làm ăn khá giả thì sẽ đóng góp vào các hoạt động quyên góp, từ thiện trong họ đạo và ngoài xã hội thường xuyên hơn.

Cuối năm 2020, ông Long nói vợ gác lại nghề biển để đi cùng đoàn từ thiện từ thành phố Hồ Chí Minh đi Quảng Ngãi, Quảng Nam, mang theo hàng ngàn phần quà trị giá hàng tỷ đồng để hỗ trợ người dân ở vùng bị thiên tai. Ông gửi quà ra đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, lặn lội cùng đoàn lên tận vùng cao biên giới của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để tiếp cận người dân ở vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn để hỗ trợ họ.

Làng biển thôn Phước Thiện, xã Bình Hải. Ảnh: Văn Chương

Ông Long không kể nhiều về bản thân, ông chỉ chia sẻ việc làm của mình theo đúng triết lý của đạo Cao Đài là: “Trong và ngoài đạo phải cùng nhau xây dựng một thế giới, một càn khôn vũ trụ đại đồng để hòa bình, hạnh phúc, phải luôn coi nhau là huynh đệ”. Ông cho biết, với tinh thần này, hằng năm, các tín đồ trong họ đạo đã tự nguyện đóng góp quỹ theo tinh thần từ tâm, số tiền này được trao định kỳ cho những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương.

Ông Bùi Tấn Thọ, Bí thư Chi bộ thôn Phước Thiện, xã Bình Hải nhận xét:“Ông Phạm Phi Long là người luôn có nhiều hoạt động hòa quyện giữa đời với đạo, rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của địa phương. Ông từng tổ chức vận động bà con ở khu dân cư nhường đất để mở đường, sau đó, tự nguyện đóng góp tiền, ngày công để làm 200m đường bê tông, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO