Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:37 GMT+7

Song hành thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng

Biên phòng - Trong những ngày vừa qua, Đảng bộ Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là những tổ chức đảng được Đảng ủy BĐBP Lào Cai và Tây Ninh lựa chọn tổ chức đại hội trước, sau đó rút kinh nghiệm cho các Đảng bộ đồn Biên phòng khác. Cả 2 đồn Biên phòng đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức đại hội thành công và đảm bảo nhiệm vụ kiểm soát biên giới, phòng chống dịch Covid-19.

1sb3ngu9jc-25400_f_k75hi0jv0_1
Đại biểu dự đại hội bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Đồn Biên phòng Mương Khương nhiệm kỳ mới. Ảnh: Viết Lam

Dù ở cách xa nhau về địa lý nhưng Đồn Biên phòng Mường Khương và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đều có những điểm tương đồng trong thực hiện nhiệm vụ.

Cả 2 đơn vị đều có nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu và đoạn biên giới dài với địa hình phức tạp. Từ khi được cấp trên giao tổ chức đại hội trước, ban chỉ huy và đảng bộ các đồn Biên phòng đã xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Trên cơ sở đó, các đơn vị đã khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt từ công tác soạn thảo hệ thống văn kiện, nhân sự, cách điều hành… đảm bảo cho đại hội thành công.

Tuy nhiên, trước thềm đại hội đến gần, dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia, có nguy cơ lây lan vào nước ta. Vì vậy, Đồn Biên phòng Mương Khương và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với công tác kiểm soát cửa khẩu, các đơn vị đã triển khai nhiều tổ công tác trên biên giới và địa bàn đảm bảo ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định tổ chức đại hội trước là nhiệm vụ rất quan trọng nên đã triển khai công tác chuẩn bị rất chu đáo. Mỗi tổ chức đảng và đảng viên đều được phân công những công việc rất cụ thể để phục vụ đại hội. Thời gian gần đây, khi phần lớn quân số được triển khai để phòng, chống dịch Covid- 19, ban chỉ huy đơn vị vẫn đảm bảo phân công linh hoạt làm sao cán bộ, đảng viên vừa triển khai công tác tại các địa bàn nhưng vẫn nắm vững được những nội dung, yêu cầu của đại hội. Càng khó khăn thì sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị càng được thể hiện rất rõ nét, đó chính là yếu tố để chúng tôi tổ chức đại hội thành công.”- Thượng tá Trần Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết.

Ngay trong ngày 27-2, khi phiên đại hội chính thức đang diễn ra, Đồn Biên phòng Mường Khương vẫn kịp thời phát hiện 2 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào biên giới nước ta và làm thủ tục cho 1 công dân Việt Nam nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu. Sau khi đã phối hợp thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế, khử khuẩn, các tổ công tác đã hoàn thiện thủ tục pháp lý bàn giao những công dân trên cho cơ quan y tế địa phương thực hiện cách ly theo quy định.

Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài có nhiệm vụ nặng nề hơn, khi hoạt động thông quan qua cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường. Cùng với đó quân số, đảng viên đông và phân tán ở nhiều nơi nên vừa tổ chức đại hội và đảm bảo hoạt động thực hiện nhiệm vụ là một thách thức lớn. Chiều ngày 27-2, khi đang tham gia phiên đại hội trù bị của đơn vị, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã phải xin đoàn chủ tịch và đại hội ra ngoài để giải quyết nhiệm vụ đột xuất. Anh phải chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp với tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an tiếp nhận 5 đối tượng do cơ quan chức năng Campuchia trao trả qua cửa khẩu. Sau khi giải quyết công việc xong, anh tiếp tục trở lại dự đại hội.

Thượng tá Sơn cho biết: “Cùng với nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu, đoạn biên giới do đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, lối mở nên đơn vị phải thường xuyên duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn biên giới ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Đảng số của đơn vị cũng rất đông, thực hiện nhiệm vụ phân tán nên công tác tổ chức đại hội cũng được Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị tính toán rất kỹ để báo cáo cấp trên. Chúng tôi tiến hành tổ chức, vận hành đại hội một cách linh hoạt nhưng đảm bảo đúng nguyên tắc, dân chủ”.

qfnpkj5z1v-25400_f_k75hi0k61_2
 Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp kiểm soát y tế hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu. Ảnh: Đăng Bảy

Với tinh thần vừa kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và với sự chuẩn bị chu đáo từ trước, cả 2 đơn vị đã tổ chức thành công đại hội trước. Đại hội đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như tồn tại khuyết điểm trong công tác chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy các đồn Biên phòng. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào các văn kiện Đại hội.

Với sự nhất trí cao, đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ các đồn Biên phòng nhiệm kỳ mới và đại biểu dự đại hội cấp trên. Sau đại hội, Đảng ủy BĐBP Lào Cai và Đảng ủy BĐBP Tây Ninh đã triển khai rút kinh nghiệm đảm bảo tổ chức đại hội tại các Đảng bộ đồn Biên phòng khác tốt hơn. Còn cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Mương Khương và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài khẩn trương triển khai nhiệm vụ trên biên giới. Cán bộ, đảng viên các đơn vị đang mang khí thế, quyết tâm của đại hội vào triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Viết Lam - Đăng Bảy

Bình luận

ZALO