Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:06 GMT+7

Sông Công ngày càng phát triển phấn đấu đạt thành phố loại II

Biên phòng - Nằm ở phía Nam tỉnh Thái Nguyên, Sông Công có các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua, nối với Thủ đô Hà Nội và thành phố Thái Nguyên. Là điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh giao thương với các vùng kinh tế ở phía Bắc Hà Nội và phía Nam vùng trung du miền núi phía Bắc với trung tâm là thành phố Thái Nguyên và các vùng kinh tế Tam Đảo- Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang.

bxrh_image001
Một góc TP Sông Công về đêm.

Thực hiện tinh thần cầu thị của Thái Nguyên, hoạt động thu hút đầu tư cả tỉnh và thành phố Sông Công có nhiều khởi sắc. Tại Sông Công, hiện đang có 2 KCN tập trung trọng điểm của tỉnh là Sông Công I (diện tích gần 240ha, đã lấp đầy 150ha với 86 dự án đầu tư), Sông Công II (rộng 250ha, hiện đã giải phóng mặt bằng được 150ha và thu hút được 4 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 1,3 tỷ USD. Và 4 cụm công nghiệp: Khuynh Thạch (diện tích trên 19ha, đã lấp đầy 50% với 5 dự án có tổng số vốn 200 tỷ đồng), Nguyên Gon (diện tích gần 17ha, đã lấp đầy khoảng 80% với 11 dự án đầu tư có tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng), Bá Xuyên (diện tích 48,5ha đang tiến hành GPMB và xây dựng hạ tầng với số vốn đầu tư khoảng 431 tỷ đồng), Lương Yên (diện tích hơn 34,5ha, đang trong quy trình lựa chọn nhà đầu tư đầu tư hạ tầng khu công nghiệp). Năm 2015 có khoảng 268 doanh nghiệp thì tới năm 2018 đã lên tới 450 doanh nghiệp; trong đó, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghiệp xây dựng là khoảng 150 đơn vị. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp cũng không ngừng gia tăng, năm 2016 là 4.875 tỷ đồng, năm 2018 đã đạt 6.889 tỷ đồng.

Trong những năm qua, Sông Công có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế. Cơ cấu kinh tế cũng dần chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ.

Song song với mục tiêu về kinh tế, các mục tiêu về điện đường trường trạm, điện lưới, vệ sinh môi trường, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật,... đều phải được quan tâm nhằm đảm bảo các tiêu chí phân loại đô thị do Quốc hội đề ra. Các nhóm ưu tiên đầu tư cũng được lên kế hoạch. Lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị được chú trọng. Trong thời gian qua, lĩnh vực này đã huy động mọi nguồn lực được khoảng 3.900 tỷ đồng. Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, thành phố đã tích cực tham gia. Kết quả Sông Công đã có 12 trên tổng số 65 danh mục dự án của tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư. Tại Hội nghị, đã có ba dự án được trao và ký biên bản ghi nhớ. Sau đó, lãnh đạo thành phố tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn. Hiện tại đã có 48 danh mục dự án thu hút đầu tư có tổng số vốn đầu tư lên tới 16.200 tỷ đồng. Trong đó, 45 dự án đã có hồ sơ đề xuất, khảo sát và đăng ký đầu tư gửi tỉnh và thành phố với tổng mức đầu tư là 15.600 tỷ đồng.

Lãnh đạo địa phương cũng thể hiện tinh thần "rải thảm đỏ" tới các nhà đầu tư khi thành lập đường dây nóng tới Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp; Cam kết hỗ trợ và tạo điều tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất ,điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Cam kết bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, khu CN và cụm CN, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo người lao động, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và tổ chức kỷ luật; Cam kết cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp, đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại các KCN, CCN; Cam kết hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước,...

9btp_image005
Sông Công phấn đấu đạt thành phố loại II.

Sự đồng hành của các nhà đầu tư với sự đổi thay của Sông Công hiện rất rõ qua mỗi công trình mới được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp. Các khu đô thị: Kosy, Hồng Vũ, Vạn Phúc Việt, Thống Nhất;... các khu dân cư tổ 11, phường Thắng Lợi; khu đường Thắng Lợi kéo dài; khu đô thị và tiện ích thuộc KCN Sông Công II, khu tổ hợp dịch vụ tiện ích nhà ở phường Cải Đan,... được xây dựng theo thiết kế hiện đại, văn minh, đã mang lại hình ảnh mới cho thành phố Sông Công, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của nhân dân.Mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020 của Sông Công không chỉ nâng tầm vị thế cho địa phương, mà còn tạo đà để thành phố tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới đã đến rất gần.

P.V

Bình luận

ZALO