Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:12 GMT+7

Sơn La: Tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”

Biên phòng - Ngày 27-9, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sơn La chủ trì Hội nghị tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu của UBND tỉnh với 6 điểm cầu tại 6 huyện biên giới: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp.

Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sơn La trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể. Ảnh: Vì Hiện

Trong giai đoạn 2017-2021, các ngành thành viên thực hiện đề án, các huyện biên giới đã nghiêm túc quán triệt và phối hợp triển khai, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện đề án; cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch vào nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương.

Hiện nay, 17 xã biên giới của 6 huyện và 10 đồn Biên phòng đã thành lập, củng cố, kiện toàn 309 tổ hòa giải, 17 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, duy trì 29 tủ sách pháp luật ở các xã biên giới và các đồn Biên phòng, có 309 ngăn sách pháp luật ở 309 bản ở khu vực biên giới; cấp huyện có 131 báo cáo viên pháp luật, cấp xã có 232 báo cáo viên và 318 tuyên truyền viên cơ sở. Các đơn vị đã tuyên truyền tới đồng bào dân tộc khu vực biên giới của tỉnh được 3.658 buổi, với hơn 438.000 lượt người nghe.

Trong quá trình tổ chức thực hiện đề án, các đơn vị, địa phương đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, như: Tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các đồn Biên phòng và các xã biên giới; “Lớp học xóa mù chữ” lồng ghép với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do cán bộ BĐBP tỉnh trực tiếp lên lớp, đã hoàn thành 11 lớp, với 274 học viên; Chương trình “Nâng bước em tới trường" và mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng” hiện đang đỡ đầu 92 cháu học sinh để nuôi dưỡng, qua đó góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các cháu và thân nhân trong gia đình.

Qua 4 năm thực hiện, đề án đã góp phần quan trọng vào nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân vùng biên giới, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật của nhân dân; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay đã có 6/17 xã biên giới có số liệu vụ việc vi phạm pháp luật trong nhân dân giảm, 7/17 xã hầu như không phát sinh tăng vụ việc, mặc dù quy mô tăng dân số tự nhiên của người đạt từ 18 tuổi trở lên thời gian qua tăng mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, xã biên giới tiếp tục nắm chắc tình hình, đặc điểm của từng đối tượng tuyên truyền ở từng địa phương trong khu vực biên giới để xác định hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho phù hợp; thường xuyên cập nhật kiến thức pháp luật theo cách dễ hiểu nhất, nhiều thông tin nhất và ít tốn kém thời gian nhất. Tiếp tục nhân rộng những cách làm sáng tạo của đề án, đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền; nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị; đẩy mạnh việc ứng dụng công thông tin, tạo sự đột phá trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở khu vực biên giới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tặng giấy khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO