Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 04:28 GMT+7

Sơn La theo dõi chặt chẽ diễn biến của động đất và mưa lũ

Biên phòng - Trong 12 giờ qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông; đáng lưu ý, ngày 17-8, tại hai huyện Vân Hồ, Mộc Châu đã xảy ra động đất với độ lớn 4.3 và 4.2.

Một tuyến đường nối với trung tâm xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La bị sạt lở sau những trận mưa lớn kéo dài và lũ quét hôm đầu tháng. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Dự báo, từ ngày 17 đến 20-8, ở tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 250 mm/đợt; có nơi có thể 350 mm/đợt. Do ảnh hưởng của dư chấn động đất kết hợp đất bão hòa nước do mưa kéo dài trong những ngày qua và mưa lớn trong thời gian tới, dẫn đến nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở những vị trí, địa điểm đang trong vùng nguy hiểm, xung yếu.

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do ảnh hưởng của động đất, mưa lũ, ngày 17-8, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố thông tin kịp thời về động đất, dư chấn do động đất cho cán bộ, nhân dân biết để ổn định tâm lý, chủ động phòng tránh; đồng thời hướng dẫn kỹ năng ứng phó cho cán bộ và nhân dân. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình nhà ở của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của động đất và mưa, lũ trên địa bàn; kiểm tra, rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực ven sông, suối, khe suối, ta luy, sườn đồi, chân vách núi đá, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là các khu vực đã có mưa to, động đất trong thời gian qua; thường xuyên báo cáo tình hình thiên tai và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để nắm và chỉ đạo kịp thời. Riêng UBND huyện Vân Hồ khẩn trương xây dựng phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất đối với 150 hộ dân thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở cao của 2 bản Dón và Tà Phù thuộc xã Liên Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên quản lý khai thác công trình Thủy lợi và chủ các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện; kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng; triển khai công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, chú trọng các hồ đập lớn tại khu vực ảnh hưởng của động đất.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ các huyện, thành phố thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh…

Theo Nguyễn Cường/TTXVN

Bình luận

ZALO