Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:35 GMT+7

Sơn La: Hơn 2.000 lượt người dân biên giới được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý

Biên phòng - Từ ngày 5 đến 14/6, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La phối hợp với các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân tại 17 xã biên giới của tỉnh.

Một buổi tuyên truyền trợ giúp pháp lý tại bản Nà Dạ, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quàng Hùng

Khu vực biên giới của tỉnh Sơn La gồm có 17 xã biên giới thuộc 6 huyện, trong đó có 264 bản với 8 thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống (Thái, Kinh, Mông, Xinh Mun, Lào, Khơ Mú, Mường, Tày). Mặc dù những năm gần đây đời sống mọi mặt của nhân dân khu vực biên giới trong tỉnh đã được nâng cao đáng kể, nhưng mặt bằng chung về hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân vẫn còn nhiều hạn chế.

Đợt tuyên truyền lần này tập trung vào hướng dẫn người dân thực hiện quyền được trợ giúp pháp lý; các lĩnh vực, hình thức được trợ giúp; tuyên truyền về Luật Phòng chống ma túy, Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và gia đình; hướng dẫn quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm; nâng cao cảnh giác không để kẻ xấu lôi kéo, xúi giục, kích động gây mất khối đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân - dân; tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có ý kiến vướng mắc như về tranh chấp đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; các quy định về vi phạm hành lang an toàn giao thông…

Trong các buổi tuyên truyền, cán bộ các cơ quan, đơn vị còn tổ chức cấp phát hơn 3.000 tờ gấp pháp luật cho người dân tìm hiểu, nghiên cứu.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc tiểu số tại xã biên giới Nậm Lạnh, huyên Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quàng Hùng

Thông qua các buổi tuyên truyền giúp cho nhân dân nâng cao nhận thức về pháp luật; hạn chế mức thấp nhất việc vi phạm pháp luật do vô thức, thiếu hiểu biết, đặc biệt là nêu cao tinh thần cảnh giác, vạch trần âm mưu, thủ đoạn, đấu tranh với những luận điệu tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục của các thế lực thù địch hiện nay.

Quàng Hùng

Bình luận

ZALO