Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:06 GMT+7

Sơn La: Học sinh nghèo trải nghiệm "Học kỳ trong Quân đội"

Biên phòng - Ngày 20-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong Quân đội” với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương”. Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã tới dự.

5b51871c22f7c791980001e3
Đại tá Văn Ngọc Quế phát biểu tại lễ xuất quân. Ảnh: Viết Hà

Chương trình “Học kỳ quân đội” được tổ chức miễn phí cho 57 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Sơn La nhận đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó, 1 em con liệt sĩ, 10 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 11 em mồ côi cha, 36 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 3 em được nuôi tại đồn Biên phòng).

Khóa học diễn ra trong thời gian 10 ngày, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La. Các em được trang bị một số kiến thức cơ bản về quốc phòng - an ninh, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống anh hùng của QĐND Việt Nam và BĐBP.

Đồng thời, qua chương trình các em cũng được làm quen với môi trường Quân đội; rèn luyện tính tự chủ, bản lĩnh, nề nếp, tác phong của người chiến sĩ; bồi dưỡng kỹ năng xã hội, giúp các em học sinh tự tin, mở rộng quan hệ giao lưu, học hỏi, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

5b515b4322f7c791980001a8
Các cháu được khám sức khỏe trước khi tham gia chương trình. Ảnh: Viết Hà

Trung tá Đoàn Ngọc Báu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sơn La cho biết: Đây là mô hình hay, sáng tạo của BĐBP Sơn La nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ kinh phí hằng tháng, thông qua hoạt động này còn trang bị cho các cháu học sinh ở khu vực biên giới những kiến thức, kỹ năng cần thiết, góp phần giúp các cháu phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

5b515cc44557149ee70001a9
Các cháu học sinh tham quan Nhà truyền thống BĐBP Sơn La. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu tại lễ xuất quân, Đại tá Văn Ngọc Quế đánh giá cao sáng kiến của BĐBP Sơn La cho rằng việc tổ chức chương trình “Học kỳ trong Quân đội” cho các cháu học sinh đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên biên giới là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc nâng cao thể chất, tinh thần, kiến thức xã hội… cho các cháu.

“Đây là mô hình đầu tiên dành cho đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn được BĐBP đỡ đầu, 100% các cháu là người dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới. Ban tổ chức cần xây dựng khung chương trình cần cụ thể, sát đúng, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, tâm sinh lý, phong tục tập quán, nhận thức của các cháu học sinh. Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu trong quá trình học tập...” - Đại tá Văn Ngọc Quế yêu cầu.

Với ý nghĩa nhân văn của chương trình, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tham dự và động viên 57 học viên trong quá trình các cháu học sinh tham gia dã ngoại tại Hà Nội. Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền vé cho các cháu xem chương trình xiếc nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” tại Rạp xiếc Trung ương vào tối 27-7 tới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO