Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 04:59 GMT+7

Sơn La, Điện Biên khẩn trương di dời các hộ có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn

Biên phòng - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, đêm 3 và sáng 4-8, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa và mưa to. Tại huyện Mộc Châu, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến cho nhiều gia đình ở tiểu khu 1, tiểu khu 3 và một số bản ở xã Đông Sang bị ngập sâu trong nước. Cũng trong đêm 2-8 đến ngày 4-8, mưa lớn kéo dài xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

son-la4819
Mưa lớn, nước tràn vào nhà dân ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

* Theo các hộ dân, từ 2 đến 4 giờ ngày 4-8, nước lũ đổ về khiến cho nhiều nhà bị ngập hơn 1m. Mặc dù các gia đình đã được cảnh báo từ trước nhưng do nước đổ về quá nhanh nên bà con chỉ kịp di chuyển đến vị trí cao để đảm bảo an toàn tính mạng, còn lại gần như toàn bộ tài sản của gia đình đành phó mặc cho dòng nước. 

Ngay khi nước lũ đổ về, lực lượng chức năng của huyện Mộc Châu đã nhanh chóng có mặt tại vùng lũ phối hợp với các lực lượng của địa phương hỗ trợ nhân dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Đến trưa 4-8, mặc dù mưa đã ngớt nhưng nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong nước và nhiều hộ vẫn bị cô lập. Chính quyền huyện Mộc Châu vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn bám sát địa bàn, theo dõi chặt tình hình mưa lũ để phòng, chống hiệu quả; đồng thời, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ nhân dân kịp thời.

Trên địa bàn huyện Vân Hồ, từ đêm 1 đến sáng 4/8, đã xảy ra mưa lớn kèm theo giông lốc. Tính đến trưa 4-8, mưa lớn đã làm 1 nhà bị đổ sập tại bản Bó, xã Quang Minh; 7 hộ bị sạt lở, đá lăn phải di chuyển khẩn cấp người và tài sản tại các xã Quang Minh, Chiềng Xuân, Tân Xuân, Mường Tè; 13 hộ nhà bị tốc mái tại các xã Mường Men, Mường Tè.

Cùng với đó, mưa lớn làm tuyến đường từ xã Chiềng Khoa đi xã Mường Men tại cầu tràn Nà Tén bị nước ngập sâu, hiện các phương tiện không đi lại được; tuyến Quốc lộ 6 cũ từ xã Lóng Luông đi xã Chiềng Yên bị sạt lở, ô tô không di chuyển được. Tuyến đường Tỉnh lộ 102, tại khu vực bản Mường An mặt đường bị hư hỏng khoảng 7 m; khu vực bản Pa Cốp, xã Vân Hồ bị sạt lở đất đá ô tô không lưu thông được; đoạn từ xã Xuân Nha đi bản Cột Mốc, xã Tân Xuân bị sạt lở một số điểm hiện tại chưa được khắc phục. Tuyến đường đi xã Chiềng Yên tại khu vực bản Nà Bai bị sạt ta luy dương xuống đường, nước không thoát kịp làm hư hỏng mặt đường, chiều dài khoảng 20 m, hiện tại ô tô không lưu thông được... Ngoài ra, mưa lớn còn làm thiệt hại về sản xuất của bà con nhân dân ước tính trên 2 tỷ đồng.  

UBND huyện Vân Hồ đã chỉ đạo UBND các xã có thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ"; giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn hộ bị sập đổ nhà hoàn thiện hồ sơ trợ cấp đột xuất theo quy định. Các lực lượng Công an, Quân sự phối hợp với lực lượng Dân quân trên địa bàn các xã di chuyển các hộ dân có nguy cơ sạt lở, hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn và phân công lực lượng tại các khu vực ngập sâu, cảnh báo cho người dân, phương tiện qua lại…

ttxvn-sat-lo-dien-bien-1
Một điểm sạt lở tại tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN

* Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, từ đêm 2-8 đến ngày 4-8, mưa lớn kéo dài xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tại huyện Điện Biên Đông, mưa lũ đã làm cháu Lò Văn Nghị (9 tuổi), trú tại bản Cảnh Lay, xã Phình Giàng thiệt mạng; cháu Lò Văn Thuận (5 tuổi) trú cùng bản Cảnh Lay, xã Phình Giàng vẫn đang mất tích.

Theo ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên Đông, vào khoảng 16 giờ ngày 3-8, cháu Lò Văn Thuận cùng Lò Văn Nghị cùng trên đường đi chơi về. Khi đến khe suối gần bản Cảnh Lay, cháu Thuận xuống rửa chân thì bất ngờ dòng nước lũ từ trên thượng nguồn đổ về. Cháu Nghị kéo cháu Thuận lên nhưng cả hai đều bị lũ cuốn trôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông đã huy động lực lượng, cử cán bộ tới hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm các nạn nhân. Đến 6h ngày 4-8, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể cháu Lò Văn Nghị trên suối Lư (cách nơi bị cuốn trôi hơn 3km); còn cháu Lò Văn Thuận vẫn chưa được tìm thấy. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Điện Biên Đông vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân.

Tại huyện Nậm Pồ, mưa lũ khiến cho công trình ngầm Nà Khoa bắc qua suối Nậm Pồ (thuộc địa phận xã Nà Khoa) bị cuốn trôi một phần, giao thông từ trung tâm huyện đến các xã Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa tạm thời bị chia cắt trong nhiều giờ. Chính quyền huyện Nậm Pồ đã điều động nhân lực và máy móc tiến hành khắc phục sự cố.

Đến trưa 4-8, tạm thời người dân có thể dắt xe qua được khu vực này; các phương tiện như ôtô chưa thể lưu thông. Tại các địa phương khác như huyện Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Nhé, mưa lũ khiến cho một số cột điện bị xói lở móng, có nguy cơ đổ gãy.

Trước tình trạng trên, Công ty Điện lực Điện Biên đã nhanh chóng khắc phục sự cố, dùng dây cáp néo ngang tuyến không để đổ cột, duy trì vận hành và cử cán bộ thường xuyên kiểm tra địa bàn. 

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên trong các ngày từ 5 và 7-8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa vừa đến rất to.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp ở cấp độ 1.

BP

Bình luận

ZALO