Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:39 GMT+7

Sơn La: Chủ động ứng phó với mưa lũ để giảm thiểu thiệt hại

Biên phòng - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, trong 2 ngày qua (ngày 3 và 4-8), nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa lớn. Đáng chú ý, tại huyện Vân Hồ, mưa lớn đã làm 42 hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở và phải di dời, nhiều diện tích hoa màu, lúa bị ngập sâu trong nước, nhiều tuyến đường giao thông liên xã bị ngập, sạt lở đất đá, gây cản trở giao thông.

p3bafj8mdk-17798_f_jyy5th7t0_anh_1
Mực nước dâng cao khiến nhiều nhà dân tại huyện Vân Hồ không kịp di dời tài sản. Ảnh: CTV

Đặc biệt tại 3 xã: Chiếng Xuân, Tân Xuân và Xuân Nha những ngày qua có mưa dồn dập, nước lũ kèm theo bùn đất đổ về rất nhanh trên các sông suối. Nhiều bản, khu dân cư bị nước lũ bủa vây, 7 hộ dân của xã Chiềng Xuân đã phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Thống kê sơ bộ đến 15 giờ, ngày 5-8, mưa lũ mấy ngày qua đã làm 1 người ở thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu bị chết do nước lũ cuốn trôi, hơn 140 nhà bị ngập, tốc mái, sập tường rào… trong đó, có 20 nhà dân ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La phải di dời khẩn cấp; 2 điểm trường học ở huyện Vân Hồ và Mộc Châu bị ngập, hỏng nhiều dụng cụ dạy và học của nhà trường. Mưa lũ cũng làm nhiều diện tích lúa, hoa màu, ao cá bị ngập, cuốn trôi.

Đặc biệt, mưa lũ đã làm sụt trượt ta luy dương, sa bồi tại 840 vị trí trên các tuyến đường ở tỉnh. Ước tính thiệt hại riêng về giao thông gần 4 tỷ đồng.

Tại các xã, bản có nhà dân bị ngập úng, sạt lở, trong sáng 5-8, chính quyền các địa phương tiếp tục huy động các lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sửa chữa lại nhà, dọn dẹp bùn đất để giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống.

Mưa lũ được dự báo là tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, cùng với triển khai công tác khắc phục, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương của Sơn La vẫn đang tích cực truyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO