Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:56 GMT+7

“Sơn ca” của BĐBP Bình Định

Biên phòng - Vừa hoàn thành thành tốt chuyên môn, nghiệp vụ, vừa giỏi văn hóa, văn nghệ, đó là Đại úy Đinh Thị Mỹ Linh, nhân viên Ban Tổ chức, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Định. Gần 20 năm mặc áo lính, bằng niềm đam mê nghệ thuật, chị đã có cho mình một “gia tài” đáng kể là các giải thưởng lớn, nhỏ tại các hội thi văn nghệ. 

Đại úy Đinh Thị Mỹ Linh (ngoài cùng, bên phải) biểu diễn tại Hội thi tuyên truyền viên giỏi do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định tổ chức năm 2017. Ảnh: Thanh Bình

Tôi thích cái tên H,Linh mà đồng đội và người dân biên giới hay gọi Đại úy Đinh Thị Mỹ Linh hơn là tên khai sinh của chị. Ấn tượng đầu tiên của tôi về chị là giọng nói vang, phong cách nói chuyện cởi mở, trẻ trung, rất dễ gần. H,Linh vốn là người dân tộc H,rê, quê nội ở huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi. Có sở thích ca hát từ khi còn nhỏ, vì thế thật dễ hiểu khi lớn lên, H,Linh chọn theo học Trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật để thỏa đam mê. Sau khi tốt nghiệp (năm 2001), chị làm việc tại Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Năm 2003, một ngã rẽ đưa H,Linh bén duyên với nghiệp quân ngũ khi được tuyển vào công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định. Với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của đồng đội, Binh nhất H,Linh lúc đó nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội, luôn đề cao tính kỷ luật mà vẫn giữ được niềm đam mê ca hát của mình. Chị chia sẻ: “Tôi đam mê nghệ thuật từ khi còn bé nhưng hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi là khi tôi trở thành một người lính mang quân hàm xanh. Chính điều đó thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng hết mình, đem nhiệt huyết và khả năng để biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân”.

Với giọng ca trời phú, và năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, H,Linh luôn nhiệt tình tham gia các các hoạt động, các chương trình văn nghệ lớn nhỏ của đơn vị và địa phương. Tiết mục biểu diễn của chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem và giành được những giải thưởng lớn. Giải thưởng đầu tiên mà H,Linh nhận được là Huy chương Vàng (HCV) với bài hát “Trái tim người chiến sĩ” tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, năm 2004 tại Đà Nẵng. Khi đó, chị là chiến sĩ. “Khi nhận giải thưởng này, tôi rất vui và xúc động. Giải thưởng giúp tôi tự tin hơn và tạo động lực để tôi nỗ lực phấn đấu hơn nữa” - H,Linh chia sẻ.

Những năm sau đó, H,Linh tiếp tục nhận được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi văn hóa nghệ thuật. Gần đây nhất, chị giành HCV đơn ca trong Liên hoan Tổ đội tuyên truyền văn hóa tuyến miền Trung - Tây Nguyên, đơn ca với bài hát “Vợ lính”.

Không chỉ ca hát, H,Linh còn được biết đến với vai trò diễn viên kịch. Mãi đến năm 2013, H,Linh mới tham gia đóng kịch trong vai trò “người đóng thế” trong vở kịch tuyên truyền, phổ biến pháp luật “Vươn khơi bám biển”. Trong vai trò có vẻ “trái tay” này, không ngờ chị lại rất tròn vai, ghi điểm với khán giả. Chị vào vai người vợ của một ngư dân. “Tác giả viết vở kịch đã rất bất ngờ khi thấy tôi diễn nhập vai. Từ đó, tôi đóng đinh với nhân vật này. Năm 2015, vở kịch “Vươn khơi bám biển” được Huy chương bạc (HCB) tại Liên hoan đội tuyên truyền văn hóa miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tại Quảng Nam”- H,Linh kể.

Tới năm 2018, H,Linh tiếp tục nhận được HCV với vở kịch “Giấc mơ ngư trường” tại Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới và biển đảo. Ngoài ca hát, diễn kịch, H,Linh còn có khả năng dàn dựng, biên đạo. Chị đã dàn dựng nhiều chương trình văn nghệ cho các cơ quan, ban, ngành ngoài lực lượng BĐBP.

Hiện tại, H,Linh là nhân viên Hồ sơ thống kê sinh hoạt Đảng - một công việc đòi hỏi độ chính xác cao, rõ ràng, tỷ mỷ, không cho phép được chủ quan và bất cẩn. Một chút sơ suất nhỏ có thể làm sai lệch thông tin, chế độ, chính sách của đồng đội nên chị luôn cẩn thận, toàn tâm với công việc của mình. Chị tâm sự: “Khi tiếp nhận công việc này, thực sự bản thân tôi rất áp lực. Được sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội và sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của cấp trên, cùng với sự tìm tòi, học hỏi, cố gắng của bản thân, tôi đã dần hoàn thiện và tự tin hơn với công việc”.

H,Linh có bộ sưu tập giải thưởng gồm: 2 HCV, 1 HCB Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên toàn quốc; 2 HCV, 3 HCB các Liên hoan tuyên truyền văn hóa trên biên giới do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức; 2 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, 2 Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định và nhiều giải thưởng khác.

Ngoài công việc chuyên môn, H,Linh được đánh giá là một trong những “đầu tàu” của phong trào quần chúng. Là Hội phó Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định, chị đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm động viên chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào của Hội Phụ nữ, tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội.

Ca hát như là một cách để cân bằng cuộc sống, giải tỏa những căng thẳng trong công việc, vì vậy, H,Linh dành thời gian tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ phục vụ bộ đội và nhân dân. Khi được hỏi làm thế nào để hài hòa giữa công việc chuyên môn với chăm sóc con cái mà vẫn tham gia hoạt động nghệ thuật được, H,Linh cười đáp: “Mình phải hoàn thành công tác chuyên môn là chính. Khi rảnh rỗi mình sắp xếp tập luyện tham gia các chương trình của đội tuyên truyền để được hát, được thỏa mãn niềm đam mê của mình”.

Với tài năng, nhiệt huyết và tình yêu với màu xanh áo lính, tin tưởng rằng, H,Linh sẽ tiếp tục gặt hái thành công và cống hiến ngày càng nhiều hơn nữa cho lực lượng BĐBP.

Bích Nguyên - Thanh Bình

Bình luận

ZALO