Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:21 GMT+7

Sớm một bước và cao hơn một bước

Biên phòng - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, QĐND Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ bị lây nhiễm, là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, với phương châm “Quân đội phải chủ động phòng, chống dịch sớm hơn và cao hơn một bước so với quy định”.

Bộ đội phân chia lương thực, thực phẩm để vận chuyển cho người dân ở khu cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Trong cuộc chiến đấu với kẻ thù vô hình, quân dân một ý chí, cùng chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương nơi đóng quân tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn, khoanh vùng, khống chế, góp phần sớm dập dịch trên từng địa bàn và phạm vi cả nước. Ở đâu gian khó, hiểm nguy thì ở đó có bộ đội. Ở đâu có bộ đội thì ở đó lòng dân thêm an tâm, tin tưởng, tạo đồng thuận xã hội cao, quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Và những ngày chống dịch, không thể không nhắc đến vai trò của đội ngũ quân y đã vào cuộc trên tuyến đầu cùng ngành Y tế cả nước. Tính đến tháng 7-2021, toàn quân triển khai hàng trăm tổ, đội cơ động phòng, chống dịch từ các bệnh xá quân y và đội y học dự phòng của các quân khu, quân đoàn; hàng trăm tổ chuyên khoa, đội cơ động của các bệnh viện quân y sẵn sàng ứng trực, có mặt tại 45 đội phản ứng nhanh của Chính phủ. Đồng thời, đã có hàng chục bệnh viện dã chiến, với sức chứa hàng ngàn bệnh nhân đã hình thành từ đôi tay người lính và hàng vạn người bệnh được giành lại sự sống từ sự tận tâm và chuyên môn sâu của người chiến sĩ quân y.

Cũng chính những người lính mang hai màu áo ấy đã linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học - kỹ thuật vào phòng, chống đại dịch. Sau bao đêm coi phòng thí nghiệm là nhà, ống nghiệm làm bạn, chưa đầy 1 tháng sau khi đại dịch bùng phát, bộ kít xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế đã được Học viện Quân y nghiên cứu, sản xuất thành công, được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và ngành Y tế đưa vào sử dụng rộng rãi, góp phần nhanh chóng sàng lọc, phát hiện sớm người mắc bệnh, nâng cao năng lực ứng phó, đưa Việt Nam vào bản đồ các nước phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trên thế giới.

Nơi biên cương xa xôi, những chiến sĩ quân hàm xanh cũng căng mình vượt tuyết lạnh, mưa giông, nắng lửa tại gần 2.000 tổ, chốt dọc đường biên, tạo thành “lá chắn thép”, không để dịch lây lan vào nội địa. Xa gia đình, người thân, vượt qua biết bao thiếu thốn, những lán trại dã chiến đã trở thành ngôi nhà mới và các đường mòn, lối mở, trong những khu rừng già, bên vách núi cheo leo hiểm trở, là trận địa mới. Họ cùng ăn với núi, cùng ngủ với rừng, mắt dõi xa khóa chặt toàn tuyến biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, đưa vào các khu cách ly theo quy định.

Toàn quân đã bố trí gần 200 địa điểm cách ly tập trung và tổ chức tiếp nhận gần 10.000 công dân Việt Nam và người nước ngoài từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Tại các khu cách ly, đã có trên 2 vạn cán bộ, chiến sĩ phục vụ tận tình, chăm lo chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, chia sẻ vui buồn với những người thực hiện cách ly. Những bữa cơm ăn vội, những giấc ngủ tạm bên hành lang, trên người vẫn mang trang phục bảo hộ đã khiến bao trái tim rưng rưng xúc động về sự lăn xả, hy sinh thầm lặng của những người lính đang thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Hay đội quân của những chiến sĩ phòng hóa đi vào tâm dịch, kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khử trùng, tiêu tẩy, góp phần khoanh vùng, dập dịch trên diện rộng, mang lại hiệu quả cao. Họ nhanh chóng ứng phó với tình hình bằng những sáng tạo mới như nước rửa tay, dung dịch phun khử trùng, nước súc miệng, xe khử trùng tầm cao, rô bốt khử trùng, lò đốt rác, buồng khử khuẩn, quần áo công tác, hệ thống giàn phun lắp đặt trên xe ARS-14, thiết bị khử trùng cỡ trung cải tiến... Tất cả đều phát huy tối đa nhân lực, vật lực để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Cường

Cũng trong cuộc chiến này, QĐND Việt Nam đã đề cao tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống bệnh dịch. Quân đội ta đã thực hiện tốt công tác đối ngoại, hỗ trợ quân đội các nước Lào, Campuchia về trang thiết bị, vật tư y tế và chuyên gia; hỗ trợ, trao đổi với Bộ Quốc phòng các nước Trung Quốc, Liên bang Nga, Cuba... nghiên cứu về phòng chống dịch; được chính phủ các nước và quốc tế đánh giá cao. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập trực tuyến xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid-19 giữa quân y các nước ASEAN.

Qua những tháng ngày chống dịch, quân đội ta đã kết hợp linh hoạt nguyên tắc phòng, chống dịch cơ bản của dịch tễ học quân sự với phòng, chống thảm họa và nhiều “binh pháp” hay. Đơn cử như “5 nguyên tắc” gồm: “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch”, hay “3 trước” là: “Chủ động phòng chống trước - phát hiện xử lý trước - phương tiện, vật tư chuẩn bị trước”, hoặc áp dụng “4 tại chỗ”, với “lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ”.

Trong từng giai đoạn, công tác phòng, chống dịch cũng được linh hoạt đổi mới về tư tưởng, nhận thức; đổi mới về chính sách; đổi mới về công tác truyền thông; đổi mới về việc áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; đổi mới về hệ thống y học dự phòng và đổi mới trong hội nhập quốc tế.

Hơn lúc nào hết, những người lính QĐND của chúng ta luôn xứng đáng với lời khen tặng của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam: “Quân với dân một ý chí, Quân đội là lực lượng tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. QĐND Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. QĐND Việt Nam là Quân đội Anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid-19”.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO