Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 05:04 GMT+7

Sớm ký kết Hiệp định sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào

Biên phòng - Chiều 9-8, trong khuôn khổ chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên gặp Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào; khẳng định cán bộ của hai Bộ luôn coi nhau như những người đồng chí, những người anh em vô cùng thân thiết.

Trong lĩnh vực thương mại, hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương đã lấy lại đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021, tạo nền tảng vững chắc để hai Bộ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại 10% trong năm 2021 mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra trong Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2021.

Hai bên thống nhất thúc đẩy công tác đàm phán Hiệp định sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào năm 2015 sớm hoàn tất và đi đến ký kết trong năm 2021; thúc đẩy các cơ quan liên quan của cả hai nước thực thi đầy đủ các cam kết của Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên còn nhấn mạnh ý nghĩa và sự cần thiết của việc quy hoạch và xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội-Vientiane, coi đây là không gian kinh tế để đẩy nhanh, đẩy mạnh, mở rộng luồng thương mại song phương cũng như là cơ sở để Bộ Công Thương Việt Nam khuyến khích, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào nhằm khai thác tối đa tiềm năng quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế khu vực biên giới với sự tham dự của 25 tỉnh biên giới của Việt Nam trong tháng 8-2021 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất cơ chế, chính sách đột phá cho sự phát triển kinh tế bền vững của khu vực biên giới.

Bộ trưởng đề nghị Bộ Công Thương Lào cùng với các tỉnh biên giới phía Lào tổ chức rà soát, nắm bắt khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp phát triển kinh tế khu vực biên giới phía Lào. Nếu hai bên cùng làm việc này thì sẽ tạo điều kiện phối hợp một cách tối ưu các nguồn lực của hai nước trong phát triển khu vực biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Hai Bộ trưởng nhất trí giao các đơn vị đầu mối của hai Bộ (về phía Bộ Công Thương Việt Nam là Vụ Thị trường châu Á-châu Phi) tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên liên lạc, rà soát các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực kinh tế-thương mại để kịp thời báo cáo hai Bộ trưởng chỉ đạo, xử lý.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã mời Bộ trưởng Khampheng Xaysompheng sang thăm, làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất khi điều kiện cho phép để hai bên tổ chức Hội nghị Hợp tác và Phát triển ngành Công Thương-Năng lượng và Mỏ Việt Nam-Lào tại Việt Nam.

Đây là cơ chế hợp tác thường niên quan trọng tạo cơ sở cho hai bên tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương nhiều mặt giữa Việt Nam và Lào, hoàn thành nhiệm vụ mà lãnh đạo cấp cao giao phó.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO