Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:51 GMT+7

Sớm khắc phục tình trạng tàu cá hoạt động kém hiệu quả

Biên phòng - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển chấn chỉnh, sớm khắc phục tình trạng tàu cá hoạt động kém hiệu quả, nằm bờ trong thời gian qua.

2qvytwh9up-1505_1884829232262325776_a1
Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát và có giải pháp giải quyết thực trạng tàu cá hoạt động hiệu quả thấp. Ảnh: Bích Nguyên

Trước thông tin báo chí về một số tàu cá vỏ thép vay vốn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ khi đi vào hoạt động, sản xuất kém hiệu quả và phải nằm bờ, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác kiểm tra tại Hải Phòng, Nam Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, đa số các chủ tàu được vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 khi đi vào hoạt động sản xuất đều đạt hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ tàu hoạt động kém hiệu quả, nhiều tàu phải nằm bờ. Nguyên nhân do chưa thực hiện đúng quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 4, Nghị định 67.

Cụ thể, một số chủ tàu được vay vốn đóng mới tàu cá không am hiểu nghề, không có kinh nghiệm trong khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ; quá trình phê duyệt phương án sản xuất chưa đúng với thực tế tập quán ngành nghề của địa phương. Đồng thời, một số chủ tàu làm ăn có hiệu quả nhưng không trả nợ ngân hàng, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý.

Để chấn chỉnh, sớm khắc phục tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển tập trung tổ chức rà soát, đánh giá hiệu quả của các tàu cá vay vốn đóng mới được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 67 đối với từng nhóm nghề, loại vật liệu đóng tàu.

Đối với tàu hoạt động hiệu quả thấp, nằm bờ, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành để rà soát, đánh giá và có giải pháp giải quyết dứt điểm đối với những tàu này. Trường hợp vượt quá thẩm quyền giải quyết thì tổng hợp báo Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ NN&PTNT) để xem xét, giải quyết.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương tập trung triển khai các chính sách quy định tại Nghị định 17/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 để ngư dân sớm được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước yên tâm bám biển sản xuất và bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách trong Nghị định 67 và Nghị định 17 để người dân nắm được chủ trương lớn của Chính phủ đối với người dân, đồng thời biểu dương các chủ tàu vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 hoạt động hiệu quả để phổ biến và nhân rộng trong thời gian tới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO