Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 11:26 GMT+7

Sớm giải quyết những bất cập về thực hiện chính sách dân tộc

Biên phòng - Ngày 22-6, tại TP Thanh Hóa, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2017. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2017 và trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố đã chia sẻ những kinh nghiệm trong thực hiện chính sách dân tộc ở các địa phương.

Ông Giàng A Câu, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái cho rằng: Trong quá trình thực hiện các chính sách cần giao quyền cho các địa phương; nguồn lực đầu tư cần tập trung và kịp thời để các địa phương triển khai thực hiện; nghiên cứu cơ chế đặc thù hỗ trợ cho cán bộ cấp xã khó khăn. Về định canh, định cư, ông Câu đề nghị UBDT xem xét nhiều khía cạnh (phong tục, tập quán, văn hóa ...) để đồng bào ổn định chỗ ở, tạo thuận lợi cho các cơ quan và địa phương dễ quản lý.

Về việc ban hành các văn bản, thông tư, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Văn Cường đề nghị UBDT cần ban hành kịp thời các thông tư hướng dẫn để các địa phương thực hiện. Về giải quyết việc làm cho lao động vùng dân tộc thiểu số, cần có cơ chế, chính sách đặc thù để hạn chế tình trạng lao động sau khi được đào tạo không có việc làm ổn định.

Cũng tại hội nghị, đại diện Vụ Chính sách, Văn phòng Điều phối Chương trình 135 của UBDT đã trao đổi, trả lời một số ý kiến thắc mắc của các đại biểu.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải chia sẻ với những khó khăn của các địa phương trong quá trình thực hiện các chính sách dân tộc, đồng thời cho biết, UBDT sẽ tiếp thu những kiến nghị của các địa phương và có hướng tháo gỡ trong thời gian tới. Một số chính sách, quyết định không còn phù hợp, UBDT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ hoặc thay thế.   

Thứ trưởng Đinh Quế Hải đề nghị, trong thời gian tới, Ban Dân tộc các tỉnh cần khắc phục khó khăn, phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành, huy động các nguồn lực hỗ trợ nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, tạo động lực giúp đồng bào các dân tộc vươn lên thoát nghèo.

Minh Thứ

Bình luận

ZALO