Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 11:34 GMT+7

Sớm đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh khá của vùng ĐBSCL

Biên phòng - Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, khai thác tốt hơn các tiềm năng, lợi thế, nỗ lực hơn nữa để sớm đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh khá của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đó là nội dung trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

sqca_a1
Cồn Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, điểm du lịch xanh của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: CTV

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Sóc Trăng cần chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2016, tạo đà phát triển mạnh mẽ cho những năm tiếp theo. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để tăng thu ngân sách địa phương, tiết kiệm chi, chống lãng phí.

Đồng thời triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của Tỉnh thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh. Khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp tại địa phương; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư trong nước với nhiều hình thức đầu tư nhất là đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp.

Bên cạnh đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, tăng cường liên kết vùng để mở rộng không gian phát triển, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương như cảng biển nước sâu, trồng cây ăn quả đặc sản, vùng nguyên liệu nuôi tôm; phát triển du lịch gắn với sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Sóc Trăng cần tái cơ cấu mạnh mẽ nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; thu hút doanh nghiệp và huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; tăng cường liên kết hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Phát triển công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm hàng hóa, giải quyết tốt việc làm và phát triển đội ngũ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Huy động, sử dụng tốt nguồn vốn xã hội để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các chế độ, chính sách xã hội đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, đảm bảo đời sống của nhân dân; phấn đấu giảm nhanh tỷ lệ nghèo, thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo ở các huyện khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer gắn với việc phát triển nông, lâm, ngư nghiệp.

Tỉnh Sóc Trăng cũng cần tập trung xây dựng chính quyền năng động, sáng tạo, thích ứng với kinh tế thị trường; cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những rào cản gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh; đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác tôn giáo, dân tộc.

B.P

 

Bình luận

ZALO