Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 12:41 GMT+7

SOM 2: Tiếng nói từ các nền kinh tế tự do và mở cửa về thương mại

Biên phòng - Từ ngày 9 đến 21-5, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC (SOM2) bao gồm 49 hội thảo, đối thoại của các nhóm công tác thuộc 21 nền kinh tế thành viên về tự do hóa thương mại và đầu tư, chiến lược kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, kinh tế kỹ thuật số, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, công nghệ, khai khác, công nghiệp ô tô, đô thị hóa…

ue7q_8a
Đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC tham dự SOM2. Ảnh: CTV

Hơn 200 đại biểu APEC đã tham dự các hoạt động của Nhóm Đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế (PPWE). Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp đã thông báo chủ đề của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế 2017, được tổ chức vào tháng 9 tại Huế là "Tăng cường hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi".

Cuộc họp với sự chủ trì của nước chủ nhà Việt Nam bàn tới 3 ưu tiên: Thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng kinh tế bao trùm; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực, thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn của APEC.

Hiện có khoảng 600 triệu phụ nữ trong tuổi lao động tại các nền kinh tế APEC. Nếu thúc đẩy hiệu quả lao động của phụ nữ sẽ khiến các nền kinh tế thành viên tăng trưởng nhảy vọt. Trong bối cảnh đó, PPWE được thành lập năm 2011 và hiện là một trong những cơ chế quan trọng của APEC, với mục tiêu trao quyền và tăng cường sự tham gia, đóng góp của phụ nữ vào nền kinh tế.

Chủ tịch SOM 2 - ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì Hội nghị chính thức và các cuộc họp nhóm về các vấn đề đô thị hóa, Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương PECC.

Một trong những Hội nghị quan trọng trong khuôn khổ SOM2 là Hội nghị mạng lưới các trung tâm nghiên cứu APEC diễn tra ngày 12 và 13-5. Mạng lưới này bao gồm 100 trung tâm nghiên cứu APEC thuộc các trường đại học và viện nghiên cứu nằm ở 21 nền kinh tế thành viên. Tại đây, 150 học giả có uy tín trình bày những nghiên cứu chuyên sâu về tiến trình APEC, đưa ra khuyến nghị về định hướng phát triển của diễn đàn nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích của  nhân dân và tăng cường hiểu biết hòa nhập giữa các dân tộc trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Công Phụng đã nêu rõ thách thức đặt ra đối với APEC như quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư đang có dấu hiệu chững lại ở một số lĩnh vực quan trọng, đồng thời phân tích, tiến trình hợp tác kinh tế kỹ thuật ECOTECH thiếu sự quan tâm và nguồn tài chính đã ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế và tổng thể APEC.

Nhóm Bạn của người khuyết tật (GOFD) đã giới thiệu chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và 4 ưu tiên của APEC trong năm nay, thúc đẩy các vấn đề người khuyết tật đưa ra sáng kiến triển khai các mục tiêu dài hạn của GOFD về tạo việc làm cho người khuyết tật, thúc đẩy người khuyết tật tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Nhóm Đặc trách khai khoáng (MTF) hội thảo về các thủ tục đóng cửa các mỏ khai khoáng của Chính phủ các nền kinh tế thành viên. Đây là nội dung đang được quan tâm, bởi hầu hết sản lượng khoáng sản tiêu thụ trên toàn cầu hiện sản xuất tại các nền kinh tế thành viên APEC. Ngoài chiến lược khai khoáng, luyện kim hiệu quả, diễn đàn cũng đề cập tới sự cân bằng cần thiết của công nghiệp khai khoáng đối với nền kinh tế thành viên và APEC nói chung.

Trong khi đó, Hội thảo cấp phép xuất khẩu đã tập trung vào việc cấp phép xuất khẩu tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại các thực phẩm an toàn. Toàn bộ các cuộc họp của các ủy ban, nhóm công tác tương tự của APEC trong dịp này diễn ra từ ngày 12-5 đến hết ngày 16-5, trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ hai của các quan chức cao cấp APEC trong năm 2017.

SOM2 tại Hà Nội quy tụ khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có đại diện của các tổ chức quốc tế như WTO, ASEAN…, các học giả tới từ 21 nền kinh tế thành viên cũng như nhiều tổ chức, trung tâm nghiên cứu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

APEC đang là diễn đàn đa phương quan trọng và mang lại nhiều lợi ích thực chất nhất đối với nền kinh tế đăng cai tổ chức sự kiện là Việt Nam. Diễn đàn hội tụ nhiều đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, và nhiều đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam. Các Hội nghị trong khuôn khổ SOM2 tại Hà Nội đang hâm nóng nhiều vấn đề thiết thực mà các nền kinh tế thành viên phải đối mặt trong tình hình hiện nay.

t428_8b
Các đại biểu thảo luận tại một cuộc họp trong khuôn khổ SOM2. Ảnh: CTV

Các hoạt động của APEC bước đầu cho thấy đã tạo ra động lực mới về tư duy đối với chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực, khẳng định đây là diễn đàn vì con người, vì doanh nghiệp và nền kinh tế. APEC chính là xung lực cho sự phát triển một cách chất lượng nhiều lĩnh vực kinh tế như cải cách cơ cấu, tăng cường kết nối, phát triển chuỗi giá trị toàn cầu, sự hội nhập trong kỷ nguyên số, các vấn đề thương mại thế hệ mới.

Một nhu cầu cấp bách nữa là APEC đẩy nhanh nỗ lực toàn cầu hoàn tất mục tiêu của Bogor. Bogor được thông qua từ Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 2 năm 1994, xác định APEC là một khu vực tự do và mở cửa về thương mại và đầu tư vào năm 2010 đổi với các nền kinh tế phát triển và năm 2020 đối với các nền kinh tế đang phát triển. Đây là mục tiêu ưu tiên và xuyên suốt của APEC, duy trì đà liên kết khu vực trong các khuôn khổ như Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Thụy Văn

Bình luận

ZALO