Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:12 GMT+7

Sôi nổi Tháng Thanh niên 2019 của tuổi trẻ BĐBP các tỉnh

Biên phòng - Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019, trong các ngày 25 và 26-3, Đoàn Thanh niên BĐBP các tỉnh, thành đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động, phần việc thanh niên ý nghĩa và thiết thực, chào mừng 88 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019).

imgp6996
Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện Biên phòng tặng hoa các đơn vị tham gia trong buổi giao lưu. Ảnh: Quang Sao

* Tối 25-3, Học viện Biên phòng (HVBP) đã tổ chức Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019). Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Chính ủy Học viện đến dự và tặng hoa các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân tham gia giao lưu.

Chương trình giao lưu văn nghệ diễn ra sôi nổi, ý nghĩa với các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quân đội, lực lượng BĐBP, Học viện Biên phòng...

Nhân dịp này, tuổi trẻ HVBP còn tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà các gia đình chính sách, tham gia cùng Đoàn Thanh niên thị xã Sơn Tây (Hà Nội) trồng cây tại khu di tích lịch sử Đền Và và khởi động 1 sân chơi cho thiếu nhi phường Sơn Lộc.

anh-3-7
Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An, trao thưởng cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP Nghệ An. Ảnh: Hải Thượng

* Chiều 26-3, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường vụ, Bộ Chỉ huy với cán bộ Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ trong BĐBP tỉnh và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu trong BĐBP Nghệ An.

Chủ trì buổi đối thoại có đại tá Lê Như Cương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Nghệ An, các đồng chí trong Thường vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban cơ quan, trợ lý công tác quần chúng, Hội phụ nữ BĐBP tỉnh và Bí thư (Phó bí thư) các chi đoàn cơ sở, tổ trưởng phụ nữ các đơn vị trên hai tuyến biên phòng của tỉnh.

Thời gian qua Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng, củng cố về tổ chức, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức quần chúng; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, hội viên, hướng các phong trào quần chúng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và xây dựng đơn vị.

Qua thực tiễn hoạt động tại các đơn vị cơ sở, các đại biểu đã nêu lên những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo tại các đơn vị cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như trong các họat động đoàn ở địa bàn biên giới, đồng thời đề xuất, kiến nghị một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn thanh niên, hội phụ nữ trong thời gian tới.

Thường vụ Đảng Ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã giải đáp những vướng mắc trong hoạt động của tổ chức quần chúng ở cơ sở; giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị chính đáng của quần chúng. Đồng thời, đề ra phương hướng để hoạt động của các tổ chức quần chúng trong BĐBP tỉnh thời gian tới có hiệu quả hơn.

Dịp này Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu trong đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh.

thuong-ta-do-quang-tham-chu-tri-buoi-doi-thoai
Thượng tá Đỗ Quang Thấm, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk, chủ trì buổi đối thoại với các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Hữu Lương

* Tối 25-3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (HL-CĐ), Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tổ chức buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Thượng tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, chủ trì buổi đối thoại.

Buổi đối thoại diễn ra rất sôi nổi với hơn 15 ý kiến xoay quanh các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách Quân đội, hậu phương Quân đội, điều kiện học tập để được phục vụ lâu dài trong Quân đội và phấn đấu, rèn luyện của ĐVTN trong thời gian tại ngũ....Các ý kiến của ĐVTN đã được giải đáp đầy đủ.

Buổi đối thoại đã giúp Đảng ủy, Bộ Chỉ huy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, tạo không khí phấn khởi, bồi đắp niềm tin, niềm tự hào cho thế hệ trẻ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đối với tuổi trẻ, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của ĐVTN trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh.

Trước đó, các tổ chức cơ sở Đoàn thuộc BĐBP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm và tổ chức đoàn nơi đơn vị đóng quân tổ chức các hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh"... tập trung vào các hoạt động làm sạch môi trường ở những nơi công cộng, sửa chữa đường giao thông nông thôn, làm mới 600m2 sân bê tông trường học, trao tặng 350 suất quà cho các cháu thiếu nhi, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng; cắt tóc miễn phí cho học sinh trên địa bàn biên giới; tổ chức Lễ Kết nạp Đoàn và trao huy hiệu đoàn cho 91 thanh niên ưu tú tại cột mốc số biên giới 41, 42. Ngoài ra các tổ chức đoàn cũng đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham gia "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng".

d6xt7a5mi0-12437_f_jtns1okh1_IMGP8972
Đoàn Thanh niên BĐBP Nam Định và đoàn khối các cơ quan tỉnh Nam Định trao quà cho cho trẻ em mồ côi và người già đang được nuôi dưỡng tại chùa Linh Ứng, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu. Ảnh: Minh Khôi

* Chiều 25-3, tại Trường Trung học phổ thông C Nghĩa Hưng, BĐBP Nam Định phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh & Triển lãm Nam Định tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 88 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019).

Với chủ đề “Cột mốc đường biên, hồn thiêng sông núi”, chương trình nghệ thuật đã đem đến cho các thầy cô giáo và học sinh nhà trường các tiết mục đặc sắc về tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi người chiến sỹ biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển của Tổ quốc. 

Trước đó, Đồn Biên phòng Ba Lạt, BĐBP Nam Định đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh, Công ty Điện lực tỉnh, các chi đoàn kết nghĩa trên địa bàn tổ chức chương trình mít tinh phát động Giờ Trái đất. Sau buổi phát động, Đoàn đã tổ chức trồng hơn 500 cây sú vẹt chắn sóng cải thiện môi trường tại vườn quốc gia Xuân Thủy, tổ chức các chương trình giao lưu bóng đá với các đoàn xã Giao An và Giao Thiện, huyện Giao Thủy. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Ba Lạt đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với 11 đầu mối cụm đoàn Ba Lạt.

Tiếp đó, với nội dung “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã phối hợp với đoàn khối cơ quan tỉnh tổ chức các hoạt động thiện nguyện như tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng 30 suất quà cho trẻ em mồ côi và người già đang được nuôi dưỡng tại chùa Linh Ứng, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu; tặng quà cấp phát thuốc cho 147 đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi trên địa bàn xã Nam Thắng và Nam Trực, huyện Nam Định.

Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh cũng đã hưởng ứng và thực hiện Chiến dịch "Hãy làm sạch biển",  phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương trên khu vực biên giới biển tham gia làm sạch biển, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm. Chiến dịch đã thu hút 720 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham gia, thu gom được 3 tấn rác thải.

zyvjtgrckp-12459_169b527a5ee9899ffa34_IMG3900
ĐVTN Đồn Biên phòng Si Ma Cai tham gia dọn vệ sinh tại xã biên giới Si Ma Cai. Ảnh: Trung Dũng

* Hưởng ứng Chương trình Tháng Thanh niên năm 2019 và thực hiện chiến dịch “Ngày thứ 7 tình nguyện” năm 2019, từ đầu tháng 3 đến nay, Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai phối hợp với Đoàn thanh niên và các xã Si Ma Cai, Nàn Sán, Sán  Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, tổ chức ra quân thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường dọc khu vực các thôn biên giới.

Tại xã Si Ma Cai, Chi đoàn của Đồn Biên phòng đã phối hợp với đoàn cơ sở xã Si Ma Cai, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vứt vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật không đúng nơi quy định. Đoàn viên, thanh niên đã tập trung thu gom, xử lý vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, rác thải, dọn dẹp vệ sinh thôn bản, khu vực chợ Si Ma Cai. Ngoài ra Chi đoàn của đơn vị cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của huyện, trồng hàng ngàn cây xanh ở khu vực biên giới để cải thiện môi trường.

w1jlytdmc9-12464_f_jtp0cngi3_4
Các ĐVTN chia sẻ trong Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ”. Ảnh: Minh Toàn

* Tối 25-3, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa trên địa bàn đóng quân và các nhà trường tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ”. Diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, các đoàn viên, thanh niên tham gia tọa đàm đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và công tác; lý tưởng sống, tinh thần, trách nhiệm, hành động của tuổi trẻ hướng về cộng đồng, trong xây dựng quê hương, đất nước, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ biên giới …

ca-xeng
Chi đoàn Đồn Biên phòng Cà Xèng tặng 200 cuốn sách cho chi đoàn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 xã Thượng Hóa. Ảnh: Đức Trí

* Ngày 25-3, Chi đoàn Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức tặng quà Chi đoàn trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Quà tặng bao gồm 200 cuốn sách các loại với tổng trị giá 3.450.000 đồng. Số quà tặng này do đơn vị trích kinh phí và vận động mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ 2-3 cuốn sách.

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực của chi đoàn Đồn Biên phòng Cà Xèng; góp phần cung cấp, bổ sung đầu sách cho thư viện nhà trường; góp phần nâng cao kiến thức cơ bản, kiến thức khoa học-kỹ thuật, xã hội và văn hóa đọc cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

bylft6g5qn-12491_f_jtpfwygz2_IMGP6196_2
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, Đồn Biên phòng Trà Lý, Hải đội 2 Biên phòng và cán bộ, ĐVTN Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Trọng Rực

* Sáng 26-3, tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Đoàn cán bộ, ĐVTN BĐBP Thái Bình phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tổ chức Lễ dâng hương tại Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, Chỉ huy Đồn Biên phòng Trà Lý, Hải đội 2 Biên phòng và hơn 50 cán bộ, chiến sĩ là đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình. Đây là một trong những hoạt động “về nguồn” của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh -lãnh tụ của giai cấp công nhân Việt Nam. 

Sau buổi lễ dâng hương, cán bộ, ĐVTN BĐBP tỉnh đã tiến hành các hoạt động tham quan và lao động, thu dọn vệ sinh Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

hz89xfnkc6-12499_f_jtpicdn81_IMGP5773
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội tham gia Giải bóng chuyền. Ảnh: Trần Khiêm

* Với mục đích nâng cao chất lượng thể dục thể thao, thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển của tỉnh Tiền Giang trong thanh niên BĐBP tỉnh, tạo không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2019, nhất là kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), Tháng Thanh niên 2019 và tiến tới chào mừng Đại hội Đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2019 - 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang tổ chức Giải Bóng chuyền trẻ lần thứ nhất năm 2019.    

Tham dự giải có 6 đội/60 vận động viên tuổi từ 19 đến 35 của các Chi đoàn Đồn Biên phòng Phú Tân, Tân Thành, Kiểng Phước, Hải đội 2, Phòng Tham mưu và Phòng Hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. 

Qua gần một ngày thi đấu sôi nổi, đoàn kết, Giải bóng chuyền trẻ BĐBP Tiền Giang kết thúc tốt đẹp. Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao giải Nhất cho đội bóng Chi đoàn Phòng Tham mưu, giải Nhì cho đội bóng Chi đoàn Hải đội 2 và giải Ba cho đội bóng Chi đoàn Hậu cần.

zqwl39bhgr-12511_f_jtplsjhu1_HINH_1
Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy BĐBP Ninh Bình trao giải cho các đội bóng. Ảnh: Quốc Việt

* Chiều 26-3, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên BĐBP Ninh Bình tổ chức khai mạc giải bóng đá chào mừng 88 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giải bóng đá năm nay có sự tham gia của các cầu thủ là ĐVTN đang công tác tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng, Hải đội 2. Theo đó, giải đấu được chia làm 2 bảng, chọn ra 2 đội có điểm số cao nhất vào thi đấu trận chung kết. 

Kết thúc giải thi đấu, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội bóng Đoàn Thanh niên cơ quan BĐBP tỉnh; giải Nhì cho đội bóng Hải đội 2.

Đây là hoạt động thể thao của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh nhằm đẩy mạnh tinh thần giao lưu, học hỏi giữa các chi đoàn thanh niên trực thuộc. Đồng thời, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên, tích cực rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

40e9055b9da57ffb26b4
Đoàn viên thanh niên 2 đơn vị tổ chức chương trình trao quà tặng “Nâng bước em tới trường” tại Trường THCS thị trấn Tà Lùng. Ảnh: Minh Thắng

* Ngày 26-3, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng phối hợp với Đoàn thanh niên Quỹ đầu tư phát triển TP Hà Nội tổ chức chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong đó tặng nhiều phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại khu vực biên giới. 

Trong khuôn khổ chương trình, Đồn BPCK Quốc tế Tà Lùng đã vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức trao quà tại Trường THCS Thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng trong tháng 3-2019. Chương trình trao tặng 25 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng gồm cặp sách, đồ dùng học tập mới; tặng 8 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và trao tặng xe đạp cho 26 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đoàn thanh niên Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội dành một phần quà trị giá 10 triệu đồng tặng quỹ "Nâng bước em tới trường" của Đồn BPCK Quốc tế Tà Lùng. Tổng trị giá quà tặng trong chương trình là trên 60 triệu đồng. Trong dịp này, Đoàn cũng đã đến thăm, tặng một suất quà trị giá 1 triệu 500 nghìn đồng cho cựu chiến binh Hoàng Văn Nủng (sinh năm 1948, ở xóm Bó Pu, thị trấn Tà Lùng) là cựu chiến binh đã từng tham gia Chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979).

PV-CTV

Bình luận

ZALO