Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 12:49 GMT+7

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng

Biên phòng - Tối 1-2, tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" và tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" trên mạng VCNet, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, hướng tới Đại hội XIII của Đảng.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Văn Phuông, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng các cá nhân đoạt giải.

Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" đã thu hút hơn 3,2 triệu lượt người tham gia; hơn 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về lịch sử Đảng trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNet. Sau 18 tuần thi, Ban tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 18 giải nhất, 36 giải nhì, 54 giải ba và 90 giải khuyến khích. Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" gồm các bài hát, video clip ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; tái hiện quá trình thành lập và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như công cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Chương trình được dàn dựng công phu, hoành tráng, hiện đại và tính chuyên nghiệp cao với sự thể hiện của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, thể hiện không khí tưng bừng, hân hoan của cả nước chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 

* Sáng 1-2, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và trao các Huy hiệu 75, 70, 65 tuổi đảng tặng 102 đảng viên đại diện 2.620 đảng viên nhận Huy hiệu Đảng trong đợt này. 

Tự hào về những trang sử vàng của Đảng, người dân thành phố càng tự hào về Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, một Đảng bộ dạn dày, kiên trung với 90 năm hoạt động, chiến đấu, trưởng thành dưới lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-TP Hồ Chí Minh, tự hào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước và là thành phố được vinh dự mang tên Người. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân thành phố luôn vững bước trên con đường Người đã chọn và đã có những góp phần không nhỏ vào cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

* Sáng 1-2, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh. Diễn văn kỷ niệm khẳng định: 90 năm thành lập và trưởng thành của Đảng đã chứng minh, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng cũng được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân. Đối với Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, khi mới thành lập, Đảng bộ Hà Tĩnh đã phát động cao trào cách mạng 1930-1931 rộng khắp, mà đỉnh cao là sự ra đời của 170 làng Xô Viết trong toàn tỉnh. Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng bộ Hà Tĩnh tự hào là chiếc nôi của Xô viết Nghệ Tĩnh, là một trong bốn địa phương cùng với Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Nam nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân sớm nhất cả nước. 

* Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng. Trong diễn văn kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh: Hòa trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, tháng 2-1934, được sự đồng ý của Xứ ủy Nam Kỳ, Chi bộ Cộng sản đầu tiên được thành lập tại xã Phước Hải (nay là thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ). Từ chi bộ Đảng đầu tiên với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ tỉnh có hơn 42.000 đảng viên, với 579 tổ chức cơ sở đảng, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh và của đất nước… Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng khánh vàng tri ân các đồng chí nguyên Bí thư Đặc khu ủy Vũng Tàu-Côn Đảo, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu qua các thời kỳ và đảng viên 70 năm tuổi Đảng; trao bằng khen tặng các đơn vị đoạt giải A tại Hội thi Tự hào Đảng quang vinh, do Tỉnh ủy tổ chức năm 2019. 

* Ngày 1-2, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thành phố Ngã Bảy, thuộc tỉnh Hậu Giang. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, 16 năm qua, tỉnh Hậu Giang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2019, kinh tế tiếp tục phát triển với tốc độ khá (6,5%), tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng, tăng gấp 8,5 lần so với năm đầu mới chia tách; công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao, hiện còn dưới 5% (mới chia tách tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Hậu Giang là 23%). Đến nay, Hậu Giang đã có 31/53 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016-2021. Dịp này, tỉnh Hậu Giang đã trao Huy hiệu Đảng tặng 56 đồng chí từ 40 đến 60 năm tuổi Đảng. 

 * Ngày 1-2, Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng. Cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam, trong suốt 90 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn phát huy truyền thống đoàn kết, anh hùng và cách mạng, tuyệt đối trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ra sức nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tựu quan trọng. Với những đóng góp và thành tích đạt được, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã 6 lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý; 72 tập thể, cá nhân được phong tặng Anh hùng LLVT nhân dân, gần 1.400 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 2 tập thể Anh hùng thời kỳ đổi mới, 7 Anh hùng Lao động... 

e0qk_4
Các đại biểu tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam-Sáng mãi niềm tin” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

* Sáng 1-2, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam-Sáng mãi niềm tin”. Triển lãm giới thiệu khái quát các mốc lịch sử quan trọng của đất nước gắn liền với quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam, các sự kiện, thành tựu tiêu biểu của đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập, hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, các công trình nổi bật của Việt Nam có giá trị đột phá trong thời kỳ đổi mới… Bên cạnh đó, triển lãm cũng thể hiện những thành tựu tiêu biểu về kinh tế, văn hóa, xã hội của TP Hồ Chí Minh, các hoạt động hướng đến xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, một số công trình lớn, hiện đại trên địa bàn thành phố.

Cùng ngày, tại đường Lý Tự Trọng-Pasteur khu vực Bảo tàng TP Hồ Chí Minh cũng diễn ra triển lãm chủ đề “Xuân về trên TP Hồ Chí Minh”. Tại khu vực đối diện Công viên Chi Lăng (quận 1), Trung tâm Thông tin triển lãm thành phố phối hợp với Hội Nhiếp ảnh thành phố trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề “Đất nước vào xuân”. Các triển lãm diễn ra đến ngày 15-2. 

Theo QĐND

Bình luận

ZALO