Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:56 GMT+7

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Biên phòng - Hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21-4) trong các đơn vị BĐBP nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với cuộc sống, đồng thời nâng cao nhận thức, rèn luyện nhân cách, phẩm chất đạo đức cách mạng, tôn vinh cái đúng, cái đẹp; đấu tranh chống các quan điểm, hành vi sai trái, xây dựng phong trào văn hóa lành mạnh trong đơn vị.

Cán bộ, học viên Học viện Biên phòng tham quan triển lãm sách. Ảnh: Quang Sao

Chiều 19-4, Học viện Biên phòng (HVBP) khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. Ngày sách và văn hóa đọc năm nay được Ban Giám đốc Học viện gắn với sự kiện 95 năm ra đời tác phẩm Đường Cách mệnh và 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết tác phẩm Nhật ký trong tù. Việc chọn Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 gắn với những tác phẩm nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa văn hóa sâu sắc đối với cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ toàn Học viện.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại tá Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc HVBP cho biết, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Ban Giám đốc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực, chủ động thu thập các loại tài liệu, sách, đề tài khoa học, luận văn, luận án, báo, tạp chí và các loại văn hóa phẩm khác, kịp thời đưa vào phục vụ, đáp ứng được nhu cầu giáo trình, tài liệu phục vụ nghiên cứu, học tập và hưởng thụ văn hóa chính trị, tinh thần của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Học viện.

Từ hiệu quả phong trào đọc sách, năm 2021 đơn vị có 2 đồng chí vinh dự nhận giải thưởng "Đại sứ văn hóa đọc" trong Quân đội do Tổng cục Chính trị tổ chức; Thượng sĩ Mai Quý Diện, học viên Tiểu đoàn 4 được tôn vinh là “Đại sứ văn hóa đọc” trong HVBP.

Các độc giả là học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thăm quan gian trưng bày sách của Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận. Ảnh: Trung Thành

Trước đó, sáng 16-4, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Thuận đã diễn ra Lễ khai mạc “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" năm 2022. Tới dự có đồng chí Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên các trường phổ thông, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

"Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" năm 2022 tại tỉnh Bình Thuận do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo... tổ chức. Hoạt động chính của Ngày sách và văn hóa đọc năm nay là trưng bày triển lãm sách báo, tạp chí chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, 47 năm Ngày Giải phóng quê hương Bình Thuận, 47 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và các hoạt động khám phá thư viện số, quét mã QR đọc sách trên thiết bị thông minh, xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ đọc sách, nghệ thuật thư pháp.

Với chủ đề “Sách với chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận tham gia trưng bày triển lãm với hơn 500 đầu sách hay về: Thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách pháp luật các loại; lịch sử BĐBP Việt Nam, BĐBP Bình Thuận; những cuốn sách hay viết về thời kỳ chiến tranh và hoạt động cách mạng; các loại sách trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, truyện ngắn...

Cùng với số đầu sách trưng bày, trong các ngày diễn ra triển lãm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận còn tổ chức trao tặng 750 đầu sách về văn hóa dân gian và 250 đĩa tuyên truyền, giáo dục, pháp luật về chủ quyền biển, đảo cho các độc giả khi đến thăm quan, đọc sách tại gian hàng trưng bày.

Sáng cùng ngày, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (BĐBP Hà Tĩnh), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam.

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như giao lưu văn nghệ, tham quan trưng bày các mô hình, tủ sách, giới thiệu về những cuốn sách hay, đọc, viết cảm nghĩ về những cuốn sách mà mình yêu thích... Dịp này, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 100 đầu sách cho Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh.

Cán bộ, chiến sĩ tham quan mô hình, tủ sách. Ảnh: Minh Toàn
Cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động giới thiệu cuốn sách hay cho chiến sĩ mới. Ảnh: Minh Toàn

Thời gian qua, xác định tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với cán bộ, chiến sĩ, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã quan tâm đầu tư, xây dựng thư viện, Phòng Hồ Chí Minh, phối kết hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xây dựng các tủ sách, đầu sách phong phú về các thể loại, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ chiến sĩ, cũng như bà con nhân dân trên hai tuyến biên giới, bờ biển đến tham gia học tập, nghiên cứu. Việc duy trì đọc sách, báo nghe tin, thông báo thời sự, xem thời sự, được thực hiện duy trì thường xuyên trong các ngày trong tuần và ngày văn hóa tinh thần hằng tháng.

Ngày 14-4, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức "Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” năm 2022. Hoạt động thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn hai xã biên giới An Thạnh Nam và An Thạnh Ba (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) tham gia hưởng ứng.

Đồn Biên phòng An Thạnh Ba trao tặng sách cho các em học sinh. Ảnh: Văn Long

Tại đây, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền về vị trí, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, phương pháp học và đọc sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu trên 300 đầu sách hay về “Thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, sách pháp luật, lịch sử BĐBP Việt Nam, BĐBP Sóc Trăng và những cuốn sách hay viết về thời kỳ chiến tranh cách mạng; tổ chức trưng bày, tham quan, tìm hiểu sách trên các lĩnh vực...

Cán bộ Đồn Biên phòng An Thạnh Ba giới thiệu sách cho các đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn. Ảnh: Văn Long

Đơn vị cũng đã trao tặng sách cho các đoàn viên, thanh niên, các em học sinh và nhà sinh hoạt cộng đồng ấp An Quới, xã An Thạnh Ba các đầu sách có nội dung về cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo của nước ta, chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; Chủ tịch Hồ Chí Minh; các vị tướng lĩnh trong Quân đội nhân dân Việt Nam, văn học - nghệ thuật. Đặc biệt, các văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Luật Biên phòng Việt Nam... đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo bà con Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia nghiên cứu, học tập.

Sáng 13-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An và Hải đội 2 (BĐBP Thừa Thiên Huế) phối hợp với Trường Tiểu học Số 2 Thuận An, thành phố Huế tổ chức Ngày hội hưởng ứng "Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam" năm 2022.

"Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" năm 2022 thu hút các em học sinh tham gia. Ảnh: Võ Tiến

Với đa dạng các loại sách cùng cách trưng bày bắt mắt, Ngày hội đã thu hút gần 600 em học sinh tham gia để đọc sách, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ học tập và làm giàu kiến thức cho bản thân, đồng thời góp phần tạo môi trường học tập tích cực cho học sinh.

PV-CTV

Bình luận

ZALO