Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:07 GMT+7

Số người nhiễm HIV vùng dân tộc thiểu số được điều trị tăng lên

Biên phòng - Sáng 8-11, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết tỉ lệ người nhiễm HIV tại Việt Nam tiếp tục giảm. Trong 9 tháng đầu năm, phát hiện hơn 7.700 người mới nhiễm HIV, số tử vong do AIDS là 1.428 người. Như vậy, ước tính đến nay, Việt Nam có khoảng hơn 211.000 người bị nhiễm HIV.

img-8921
 PGS.TS Nguyễn Hoàng Long thông tin về tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Theo ông Long, dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại. Điều đáng lưu tâm là số người nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam có nguy cơ gia tăng. Điều này thể hiện tỉ lệ người đồng tính nam nhiễm HIV hiện đang có xu hướng gia tăng và có tỉ lệ mới nhiễm HIV cao nhất trong các nhóm.

Ông Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, qua giám sát cho thấy một số địa phương có đông người dân tộc thiểu số như Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa có tỉ lệ người nhiễm HIV cao hơn so với các tỉnh, thành khác. Trong đó, số người quản lý được chiếm gần 90%.

Nhờ các chương trình, dự án cấp thuốc điều trị, đặc biệt là chương trình điều trị bằng Methadone, số người có HIV mới phát hiện trong nhóm người nghiện hút ma túy giảm mạnh. Tại Điện Biên, nếu như năm 2015, mỗi năm phát hiện mới khoảng 400 trường hợp nhiễm HIV thì đến năm 2019 giảm xuống còn 150 người mắc mới trong năm.

Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết số lượng người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục tăng qua các năm, đến nay đã có 142.000 người được điều trị AVR tại 436 cơ sở điều trị HIV/AIDS. Số người được điều trị chiếm khoảng gần 70% số người nhiễm HIV.

Một thành tựu đáng tự hào của Việt Nam là đã điều trị ức chế tải lượng vi rút HIV ở mức không phát hiện được (tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml), chỉ thấp hơn nước Anh.

img-8910
Bà Paula Morgan đánh giá: Những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS ở cấp toàn cầu và các nước khác đang học hỏi Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Theo bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), hiện, trên thế giới không có nước nào có tỉ lệ K=K (nghĩa là người nhiễm HIV, uống thuốc ARV hàng ngày đến mức đạt được và duy trì tải lượng vi rút không phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục) như Việt Nam. “Đây là điều Việt Nam cần tự hào”- bà Paula Morgan nhấn mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO