Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:15 GMT+7

Số người di cư trái phép bị bắt tại biên giới Mỹ-Mexico tăng vọt

Biên phòng - Cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) ngày 11-5 công bố báo cáo cho biết số người di cư không có giấy tờ bị bắt giữ tại biên giới Mỹ-Mexico trong tháng 4 vừa qua đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm qua.

Người di cư di chuyển tới Mỹ qua cầu quốc tế Paso del Norte-Santa Fe ở Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico ngày 26-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tháng 4-2021, CBP đã bắt giữ 178.622 người di cư không có giấy tờ tại biên giới 2 nước, tăng 5.000 người so với tháng trước đó, và tăng gấp 5 lần so với tháng 4-2020 - thời điểm chính quyền của Tổng thống Donald Trump lúc đó siết chặt các quy định hạn chế người nhập cư vào nước này.

CBP cho biết có 62,5% trong số những người họ tạm giữ đã được đưa trở lại biên giới trên cơ sở kiểm soát đại dịch Covid-19. Cơ quan này không cho biết số lượng cụ thể người được phép ở lại và người có thể đã bị từ chối nhập cảnh theo luật định.

Có 4/5 số người di cư đến từ Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador. Đa số người di cư đều vì lý do muốn tới Mỹ để thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tại nước nhà.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho Phó Tổng thống Kamala Harris tìm cách đàm phán với lãnh đạo các nước nói trên để làm chậm lại làn sóng người di cư đổ về Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden thừa nhận rằng cần nhiều thời gian để có thể giải quyết vấn đề gốc rễ đẩy hàng nghìn người tới quyết định di cư.

Mỹ đang phải thu xếp hoạt động tái định cư cho hàng chục nghìn trẻ em di cư không có cha mẹ đi cùng. Tính đến ngày 10/5, có hơn 21.000 trẻ em di cư đang ở tạm trú trong các cơ sở của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ và CBP và con số này hầu như không đổi trong tháng qua.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây thông báo sẽ cho phép 62.500 người nhập cư vào nước này trong năm nay và tăng gấp đôi trong năm tiếp theo.

Kế hoạch này được nhìn nhận là một phần trong cam kết rộng mở của đảng Dân chủ nhằm chấm dứt chính sách di cư khắt khe và chống người tị nạn của cựu Tổng thống Trump, vốn vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, việc chính quyền Tổng thống Biden có quan điểm cởi mở hơn trong vấn đề di cư đã dẫn tới số người di cư từ các nước Trung Mỹ gồm Guatemala, El Salvador và Honduras đổ về biên giới giữa Mỹ và Mexico tăng đột biến. Thực tế này gia tăng gánh nặng lên cả Mỹ và Mexico.

Ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Mỹ Biden thậm chí còn kêu gọi người di cư không tới Mỹ. Thực tế, người đứng đầu CBP, ông Troy Miller lo ngại cơ quan này tiếp tục chứng kiến một lượng lớn người di cư bất hợp pháp dọc theo biên giới Tây Nam nước này.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO