Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 07:04 GMT+7

Nam Định:

Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019

Biên phòng - Sáng 24-10, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

gzqs19lcdp-6164_f_jnmmvw2o1_DSC_2242
Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Hữu Hệ

Trong gần 10 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh phối hợp thực hiện tốt các nội dung của "Ngày Biên phòng toàn dân" với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả. Hằng năm, UBND tỉnh đều có chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng, đặc biệt trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 11-1-2016, đồng thời chỉ đạo các huyện biên giới biển xây dựng kế hoạch triển khai cho các xã, thị trấn và các đồn Biên phòng trên địa bàn tổ chức thực hiện; Kế hoạch số 20/KH-UB ngày 17-4-2018 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án tổng thể tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông...

Một trong những nội dung đạt kết quả tốt đó là công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển và giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển. Đã mở 622 lớp huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 826.567 cán bộ, đảng viên; 4.262 vị chức sắc, chức việc tôn giáo; 421 thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá; 363.303 học sinh, sinh viên. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 1.325 buổi/98.715 lượt người. Báo Nam Định, Đài phát thanh Truyền hình tỉnh phối hợp với BĐBP tỉnh xây dựng và phát 120 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo”; 31 phóng sự; viết 1.140 tin bài tuyên truyền phản ánh kịp thời mọi hoạt động công tác của BĐBP và các nội dung về pháp luật, các nội dung có liên quan đến chủ quyền biển đảo… Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển và giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, các cấp các ngành đã triển khai thực hiện tốt các chương trình phối hợp với BĐBP, nhất là phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" theo tinh thần Chỉ thị 01-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các lực lượng tại địa phương đã phối hợp với BĐBP tổ chức 40 lượt tuần tra, truy quét trên biển, phát hiện xua đuổi 232 lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản. Thành lập 30 tổ tàu thuyền an toàn/549 phương tiện/1916 thành viên; 27 tổ tự quản về an ninh trật tự/725 thành viên; vận động 18 chủ phương tiện dân sự đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển theo Nghị định số 30/2010/NĐ-CP ngày 29-3-2010 của Chính phủ. Xây dựng 10 "Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự", có 1.970 hộ đăng ký tham gia. Gần 10 năm qua UBND tỉnh đã đầu tư cho BĐBP tu sửa, xây dựng mới một số công trình của các đồn, trạm Biên phòng với nguồn kinh phí 62 tỉ đồng.

Hoạt động đỡ đầu kết nghĩa giữa các địa phương tuyến sau với các xã, thị trấn tuyến biển và các đồn, hải đội BĐBP đã trở thành phong trào trong tỉnh. Đến nay có 66 sở, ngành, địa phương, đơn vị đỡ đầu kết nghĩa với các xã, thị trấn Biên phòng và với các đơn vị BĐBP, hàng năm đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Nhiều cơ quan, trường đại học và tổ chức Đoàn thanh niên đã có các hoạt động cụ thể thiết thực hướng về nhân dân biên giới biển.

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận đều khẳng định: Giai đoạn 2009-2019 vừa qua, toàn tỉnh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân", nhất là trên tuyến biển của tỉnh. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển được nâng lên; hệ thống chính trị ở cơ sở thường xuyên được củng cố về mọi mặt; kinh tế, văn hóa, xã hội có nhiều bước phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân dân được giữ vững; thế trận quốc phòng, thế trận biên phòng được thường xuyên củng cố và nâng cao phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đổi mới đất nước và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế.

Quá trình thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" ở các cấp đã xuất hiện mô hình mới, kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Mối quan hệ đoàn kết quân dân, đoàn kết tuyến trước, tuyến sau ngày càng gắn bó; nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyến sau với việc tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển ngày càng được nâng cao; đã có nhiều quan tâm động viên, hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho quân dân biên giới biển của tỉnh, kịp thời động viên, khích lệ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới biển yên tâm, gắn bó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển Tổ quốc.

5bd014cd4557141706000003
 Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Ảnh: Hữu Hệ

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Chung, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng Nguyễn Phùng Hoan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân phải nhận thức rõ hơn nữa về vị trí vai trò, tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh biên giới. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự. Thường xuyên bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa bàn Biên phòng vững mạnh. Đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân", đặc biệt là chú trọng quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị BĐBP và các địa phương tuyến biển để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh...

Nhân dịp này, toàn tỉnh đã có 75 tập thể và 99 cá nhân được các cấp các ngành khen thưởng, 93 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới" vì có nhiều thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO