Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:01 GMT+7

Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh và các huyện, thị, thành ủy

Biên phòng - Ngày 21-3, tại huyện đảo Cô Tô, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp với các huyện, thị, thành ủy biên giới biển, đảo 2016. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo Đảng ủy 11 huyện, thị biên giới, biển, đảo, các đồn Biên phòng của tỉnh Quảng Ninh.

vtm5e8bcj2-60029_13463536341034736678_coto1
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTH

Thực hiện quy chế phối hợp, BĐBP Quảng Ninh đã chỉ đạo các đơn vị cùng với các địa phương triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng, đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển kinh doanh khoáng sản trái phép trên vùng biển Quảng Ninh. Năm 2016, đơn vị đã chủ động hơn trong công tác nắm bắt, xử lý tình hình có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo, dân tộc, tôn giáo và an ninh chính trị; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý kiểm soát xuất nhập cảnh cửa khẩu, cải cách thủ tục đúng quy trình và nguyên tắc, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho lưu thông biên giới, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

BĐBP và các địa phương tổ chức tốt các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo, nâng cao nhận thức trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân biên giới đối với nhiệm vụ xây dựng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân. Tích cực, chủ động tham gia chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

h0nu5yed4t-60029_897947381338090397_coto3
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTH

Đặc biệt là trong năm qua, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với các huyện, thị, thành ủy bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ tăng cường xã, phường biên giới giữ chức phó bí thư Đảng ủy, tham gia Hội đồng nhân dân xã để trực tiếp xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Song song với đó là các chương trình xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, “Nâng bước em tới trường”, “Hãy làm sạch biển” được triển khai hiệu quả. Công tác đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân được duy trì hoạt động tốt.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh thành biên giới nhận được hỗ trợ đặc biệt từ địa phương từ 2 nguồn kinh phí ngân sách và xã hội hóa để củng cố xây dựng và hoàn thiện các công trình quốc phòng với tổng số 5,3 tỉ đồng. Năm 2016, 76 cán bộ BĐBP được điều động, bổ nhiệm luân chuyển là chỉ huy các đồn Biên phòng và cán bộ tăng cường xã. 24 cán bộ BĐBP tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Chế độ quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP và các huyện, thị, thành ủy biên giới ngày càng hiệu quả, chặt chẽ.

Các tham luận tại hội nghị chủ yếu đề xuất, kiến nghị quy chế phối hợp được triển khai sâu rộng và toàn diện hơn nữa. Một số vấn đề về cơ chế trao đổi thông tin, cứu nạn thiên tai, thủ tục cửa khẩu, đưa đảng viên về sinh hoạt tại thôn xóm biên giới, xây dựng thêm các trạm, tổ công tác biên phòng… được đề cập.

nfa5rj1mit-60029_16846533371484841954_coto2
Các lãnh đạo địa phương thẳng thắn đánh giá về hiệu quả của quy chế phối hợp với BĐBP. Ảnh: TTH

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng đánh giá cao hiệu quả quy chế phối hợp được thực hiện tại Quảng Ninh, đồng thời lưu ý một số vấn đề cần được tích cực thực hiện trong thời gian sắp tới. Thống nhất và trao đổi thông tin có liên quan, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, xây dựng doanh trại, tu sửa công trình quốc phòng và tăng cường các cán bộ biên phòng vào cấp ủy địa phương, sinh hoạt đảng…

Hội nghị thống nhất duy trì nghiêm túc và có hiệu quả quy chế phối hợp trong thời gian sắp tới, khắc phục các tồn tại đã được thẳng thắn đề cập tại hội nghị và đưa Quảng Ninh trở thành một trong các tỉnh biên giới thực hiện tốt nhất quy chế phối hợp một cách hiệu quả, thiết thực và nề nếp.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO