Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 11:41 GMT+7

Sơ kết phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2017-2022

Biên phòng - Ngày 18-4, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm lần thứ 4 phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh ,sạch, đẹp" giai đoạn 2017-2022 (gọi tắt là Phong trào). Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban chỉ đạo phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” BĐBP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 5 năm qua, Phong trào đã luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chỉ huy các cấp, sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Chế độ công tác chuyên môn ngành được duy trì nghiêm túc, công tác bảo đảm doanh trại đi vào nề nếp, công tác xây dựng cơ bản và quản lý đất quốc phòng có sự chuyển biến mạnh mẽ, cơ sở, cảnh quan môi trường doanh trại của các đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Trên cơ sở quy hoạch doanh trại được phê duyệt, các đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện việc xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo các công trình doanh trại và hệ thống sân, vườn hoa, cây xanh, khu vực tăng gia sản xuất, khu huấn luyện để tạo cảnh quan đơn vị sáng, xanh, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến nay hơn 95% cơ sở doanh trại cấp đồn và tương đương trở lên được phê duyệt quy hoạch; 100% bộ đội được bảo đảm đủ giường, phản nằm, tất cả các doanh cụ mua sắm theo các dự án đầu tư xây dựng được áp dụng theo đúng mẫu quy định. Trong 5 năm, các đơn vị đã huy động nội lực, kết hợp với các nguồn hỗ trợ được trên 447 tỷ đồng, gần 172.000 ngày công bộ đội để xây dựng, cải tạo, chỉnh trang cơ sở doanh trại; toàn lực lượng tiết kiệm được gần 8,5 tỷ đồng tiền điện và hơn 2,4 tỷ đồng tiền nước sinh hoạt.

Các tham luận tại hội nghị đều khẳng định việc thực hiện hiệu quả Phong trào đã cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội, tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi, yên tâm công tác. Mặt khác, việc thực hiện có hiệu quả Phong trào đã góp phần xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo đảm kịp thời cho việc thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đồng thời, Phong trào đã tạo sự lan tỏa tốt đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân địa phương, tạo mối quan hệ đoàn kết quân dân…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc duy trì và phát triển Phong trào; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tác dụng to lớn của Phong trào để từ đó thống nhất nhận thức và tự giác thực hiện. Đồng chí Phó Tư lệnh đề nghị các cơ quan chức năng làm tốt việc theo dõi, đánh giá, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập, thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để động viên, khích lệ việc thực hiện phong trào.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cẩm Linh

“Trong giai đoạn mới, các đơn vị cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ việc thực hiện Phong trào với vấn đề thi đua, đưa nội dung thực hiện Phong trào là một trong những tiêu chí, đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị” - đồng chí Phó Tư lệnh BĐBP yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng ghi nhận và chúc mừng kết quả thực hiện Phong trào của các đơn vị BĐBP. Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng đề nghị các đơn vị trong BĐBP tiếp tục thực hiện Phong trào theo hướng “Sâu rộng, bền vững, thiết thực và hiệu quả”, phát huy những kết quả đã đạt được và tích cực khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tiếp tục phát huy cao nội lực của đơn vị, kết hợp huy động sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đơn vị kết nghĩa trong công tác bảo quản, sửa chữa doanh trại. Nghiên cứu, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo đồng thời có chương trình, kế hoạch, thực hiện nhằm cụ thể hóa, sát, đúng, phù hợp với đặc điểm tình hình, chức năng nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị và từng vùng, miền…

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã công bố các quyết định khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 26 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO