Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:59 GMT+7

Đắk Lắk:

Sơ kết giai đoạn I thực hiện đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2013-2016”

Biên phòng - Sáng 30-7, tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk, Ban chỉ đạo Đề án Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới của tỉnh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết giai đoạn I thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và nhân dân KVBG giai đoạn 2013-2016”. Đồng chí Y Đhăm Ênuôl, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban chỉ đạo Đề án dự và chỉ trì hội nghị.

600x354_11-57-06_cac-ca-nhan-duoc-bch-de
Các cá nhân được Ban Chỉ đạo đề án tặng Giấy khen. Ảnh: Nguyễn Lân.

Báo cáo sơ kết của Ban chỉ đạo Đề án và các ý kiến tham luận tại Hội nghị đã đánh giá sâu sắc kết quả triển khai thực hiện giai đoạn I của Đề án. Theo đó, để thực hiện Đề án, Ban chỉ đạo đã xây dựng đầy đủ các văn kiện để triển khai thực hiện; cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho 79 đồng chí gồm: Phó trưởng phòng Tư pháp 2 huyện biên giới, Phó chủ tịch UBND của 4 xã biên giới, cán bộ tư pháp, công an, cán bộ thôn và người có uy tín ở thôn, buôn các xã biên giới; chính trị viên, chính trị viên phó, cán bộ đội công tác địa bàn các đồn Biên phòng.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương ở khu vực biên giới đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện, chủ động truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú. Trong giai đoạn I, đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 256 buổi cho 15.000 lượt người tham gia thông qua các buổi họp, sinh hoạt thôn, buôn, giao ban công tác của các cơ quan, đoàn thể.

Đồng thời, truyên truyền thông qua hệ thống phát thanh của các xã biên giới; xét xử lưu động 3 vụ án tại các xã biên giới; tổ chức tư vấn pháp luật, hướng nghiệp 3 đợt trên 4 xã biên giới; thực hiện tư vấn trên 60 vụ việc yêu cầu trợ giúp pháp lý cho 55 đối tượng.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, biên soạn được 3 tài liệu tuyên truyền dưới dạng hỏi-đáp, gồm (Hiến pháp năm 2013, Luật biên giới Quốc gia và Nghị định 34/2014/NĐ-CP về Quy chế KVBG đất liền nước CHXHCN Việt Nam); Tiến hành trang cấp cho các xã biên giới và các đồn biên phòng: 3 máy chiếu, 4 bộ loa cơ động, 7 tủ sách pháp luật, 900 cuốn sách pháp luật, 1.800 đĩa DVD, hơn 12.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật…

Qua đó, tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới, góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, hội nghị đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện Đề án. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án giai đoạn II và những năm tiếp theo.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo thực hiện đề án đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện đề án.
Nguyễn Lân

Bình luận

ZALO