Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 07:22 GMT+7

Sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Biên phòng - Ngày 22-10, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố (TP) Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Theo Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong thời gian phòng, chống dịch, các đơn vị đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch công tác để đáp ứng yêu cầu vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2021 của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Lực lượng tham gia phòng, chống dịch có lúc cao nhất đã huy động 138.257 cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Dân quân tự vệ; thực hiện các nhiệm vụ: Kiểm soát bảo vệ biên giới; tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ khu cách ly, khu phong tỏa bệnh viện dã chiến, điều tiết giao thông, vận chuyển túi an sinh, giúp dân thu hoạch nông sản, vận chuyển hàng hóa; làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến và lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine và điều trị cho nhân dân.

Các đơn vị đã quán triệt, giáo dục cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, tình nguyện vào tâm dịch, tô thắm thêm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, Bộ đội của dân.

Các đơn vị đã huy động lực lượng giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông, thủy hải sản tại các địa bàn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; có nhiều cách làm sáng tạo như: “Phiên chợ tình nghĩa”, “Sản phẩm tăng gia của chiến sĩ tiếp ứng chống lại dịch”, “Cây ATM gạo”, “Cây ATM khẩu trang, “Hũ gạo tình thương". Các hoạt động của Quân đội được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Quân khu 7 làm tốt công tác tiếp nhận tử thi, phối hợp tổ chức hỏa thiêu và vận chuyển tro cốt, bàn giao cho các gia đình có người thân bị mất do Covid-19, góp phần xoa dịu nỗi đau của những gia đình không may mất người thân.

Các cơ quan báo chí đã bám sát, phản ánh kịp thời mọi hoạt động của Ban chỉ đạo, các đơn vị về công tác trong phòng, chống dịch. Thực hiện tốt phong trào thi đua đặc biệt "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Lực lượng vận tải linh hoạt sử lực lụng lượng, phương tiện, trang bị phù hợp kết hợp sử dụng máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, ô tô, xe đạp thồ,.. tổ chức vận chuyển người, vaccine, trang thiết bị y tế, vật chất hậu cần, hàng hóa thiết yếu bảo đảm cho nhân dân phòng, chống dịch. Đến ngày 21-10, đã sử dụng 3.105 chuyến xe ô tô, 64 toa tàu hỏa, 3 chuyến tàu thuyền, 204 chuyển máy bay quân sự, 22 chuyến bay dân sự, vận chuyển 6.123,4 tấn hàng và 40.950 lượt người. Các doanh nghiệp hậu cần thực hiện được sản xuất “3 tại chỗ”, đáp ứng các đơn hàng quốc phòng, nhất là một số mặt hàng đột xuất bảo đảm cho phòng, chống dịch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ cảm ơn đối với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cùng các lực lượng đã ngày đêm xung kích sẵn sàng là lực lượng tuyến đấu trên mọi lĩnh vực; vô cùng biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành, các tỉnh, thành, Bộ Quốc phòng, Y tế, công an đã sát cánh cùng chính quyền và nhân dân thành phố chống dịch. Đây là cuộc chiến đấu có những lúc chúng ta chưa dám nghĩa đến ngày hôm nay, nhưng hôm nay chúng ta đã vượt qua thử thách rất lớn, đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân, từng bước nới lỏng giãn cách để phát triển kinh tế-xã hội. Thành công này là do chúng ta đã phải đánh đổi bằng rất nhiều công sức, thậm chí là sự mất mát, hy sinh.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân thành phố và các tỉnh đều thấy rất rõ hình ảnh của các đồng chí bộ đội; khi Đảng cần, nhân dân cần, chính quyền cần các đồng chí đều có mặt, đó là hình ảnh của các cán bộ, chiến sĩ có mặt ở khắp chiến trường trong công tác vận chuyển hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân; lo việc hậu sự rất chu đáo nghĩa tình cho người dân tử vong do Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc thích ứng linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh nhưng phải đồng bộ; các địa phương cần phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn, chia sẻ nhau lúc khó khăn; chăm lo an sinh cho người dân cả khi họ trở về quê và trở về doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị Bộ Quốc phòng, các đơn vị tiếp tục có kế hoạch phòng ngự đề phòng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra, “khi có các anh bộ đội bên cạnh, chính quyền và nhân dân các địa phương sẽ cảm thấy yên tâm hơn” để giữ thành quả đạt được như ngày hôm nay.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quân khu 7. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, thời gian tới tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng, hệ lụy lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Trong nước, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các địa phương tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nắm, dự báo chính xác tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các quy định của địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến theo quy định; rà soát, bổ sung, điều chỉnh kịp thời các kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Kịp thời điều chỉnh, rà soát các phương án sẵn sàng chiến đấu phù hợp với tác động ảnh hưởng dịch bệnh, thảm họa thiên tai và các thách thức an ninh phi truyền thống, điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao phù hợp với tình hình.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Quân đội; tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tiếp tục rà soát khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng, đồng sức khắc phục hậu quả của đại dịch, quan tâm đến những đối tượng chính sách, người có công, hoàn cảnh khó khăn. Duy trì hiệu quả hoạt động các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, công tác hậu cần ở các đơn vị trong trạng thái bình thường mới, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO