Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 07:31 GMT+7

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng:

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Ngày 30-10, Đảng ủy BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, chủ trì hội nghị.

dsc-8290
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Trong 5 năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị BĐBP đã nghiêm túc quán triệt, chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương; tích cực tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn một cách nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả. Nhận thức của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị từng bước được nâng cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng cơ bản, chủ động hơn, khi có tình huống thiên tai xảy ra đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời, hiệu quả. Công tác tuyên truyền, vận động và huy động nhân dân tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngày càng tốt hơn. Công tác phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng, ban ngành, đoàn thể địa phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay các đơn vị thuộc BĐBP đã điều động 53.120 lượt cán bộ, chiến sĩ/2657 lượt phương tiện tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả…, cứu được 7.065 người/601 phương tiện; giúp 12.056 hộ/45.064 khẩu di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch ứng phó với sự cố, thiên tai và triển khai xây dựng, bố trí các âu tàu thuyền, khu vực neo đậu, tránh trú phù hợp, nạo vét luồng lạch thông thoáng, tạo thuận lợi cho các phương tiện vào tránh trú bão và tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Các đơn vị biên phòng đã đón trên 2.200 lượt người dân vào ăn nghỉ, tránh trú bão tại đơn vị từ 3 đến 10 ngày. Tổ chức được 32.556 buổi tuyên truyền/845.198 lượt người nghe; xây dựng được 3.446 tổ tàu thuyền đoàn kết với 21.400 tàu cá/136.000 ngư dân tự giác tham gia giữ gìn an ninh trật tự, giúp đỡ nhau trong sản xuất và tích cực tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Phát huy hiệu quả hệ thống đài canh trực tìm kiếm cứu nạn bằng hệ thống thông tin vô tuyến điện sóng ngắn; kịp thời thông báo, kêu gọi và hướng dẫn cho trên 2,1 triệu lượt phương tiện/gần 7,9 triệu lượt người di chuyển, vòng tránh, về nơi trú tránh an toàn khi có bão.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đã có nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và các địa phương ghi nhận, đánh giá cao; nhiều cá nhân là tấm gương điển hình, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có sự cố thiên tai xảy ra. Đã có 1 cán bộ hy sinh, 1 cán bộ mất tích, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ bị thương và có 52 tập thể, 127 cá nhân thuộc BĐBP được các cấp khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 689-NQ/QUTW; Nghị quyết 44-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các giải pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn sát thực tế.

Chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình thiên tai, tai nạn, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, xử lý có hiệu quả khi có tình huống xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát Biên phòng tại các khu vực dễ xảy ra nguy cơ tai nạn. Duy trì hiệu quả mô hình “Tổ tàu thuyền đoàn kết”. Chủ động tham gia nhiệm vụ khi có sự cố về thiên tai, hỏa hoạn, bão lũ xảy ra.

Đặc biệt, đồng chí Chính ủy BĐBP yêu cầu cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và có chế độ khen thưởng thích hợp với các tập thể, cá nhân có thành tích, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mai Anh

Bình luận

ZALO