Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:49 GMT+7

Sơ kết 2 năm quy chế phối hợp hoạt động đối ngoại trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh

Biên phòng - Chiều 28-9, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp trong hoạt động đối ngoại.

w891_anh-2
Đồng chí Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Giang

Qua 2 năm thực hiện quy chế phối hợp trong hoạt động đối ngoại, lãnh đạo hai cơ quan đã chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thường xuyên chủ động phối hợp nắm bắt, trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời các vụ việc. 

Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và nhân dân khu vực biên giới đất liền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia, công tác bảo vệ hệ thống đường biên, mốc quốc giới, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung, tuyến biên giới Hà Tĩnh với hai tỉnh của nước bạn Lào nói riêng thành tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Hàng năm, trung bình có khoảng trên 100 đoàn khách quốc tế, với hàng nghìn lượt người nước ngoài đến thăm, làm việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Hai bên đã kịp thời thông báo cho nhau khi có chương trình, kế hoạch của tỉnh đón tiếp, làm việc với các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại tỉnh. Đồng thời phối hợp tốt, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời các thủ tục xuất, nhập cảnh cho các đoàn lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh đi công tác qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Hai bên thường xuyên phối hợp tham mưu tỉnh xử lý các vấn đề liên quan đến biên giới, đặc biệt là các đoàn vào hoạt động khu vực biên giới, khu vực nhạy cảm; phối hợp giải quyết các thủ tục kịp thời, theo đúng quy định. Công tác phối hợp khảo sát người dân di cư tự do và kết hôn không giá thú dọc tuyến biên giới đã được phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp hai tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn thực hiện đảm bảo đúng theo các quy định pháp luật mỗi nước và theo Hiệp định của hai nước Việt Nam - Lào.

w04d_anh-1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Giang

Đến nay, đã hoàn thành việc thực hiện thỏa thuận, các trường hợp di cư đã được nhập quốc tịch đúng quy định của Chính phủ hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Trần Báu Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, trước tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, cùng với việc các thế lực thù địch tiếp tục hoạt động chống phá, lợi dụng vấn đề biên giới để gây mất ổn định, thì việc tiếp tục tăng cường phối hợp giữa Sở Ngoại vụ và Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới của địa phương.

Thanh Giang

Bình luận

ZALO