Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 01:25 GMT+7

Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện Biên phòng với BĐBP các tỉnh, thành biên phòng

Biên phòng - Sáng 21-12, tại Sơn Tây (Hà Nội), Học viện BP tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện Biên phòng với BĐBP các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu. Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình, Phó Chính ủy BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị.

 621DSC_2.gif
Học viện Biên phòng và BĐBP các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ký kết Quy chế phối hợp.
Đây là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp, được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, công tác phối hợp giữa Học viện Biên phòng với BĐBP 5 tỉnh, thành phía Bắc bước đầu đã đi vào nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo toàn diện của Học viện cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của BĐBP các tỉnh, thành.

Thông qua công tác phối hợp, Học viện BP đã có nhiều thuận lợi trong công tác nghiên cứu các chuyên đề lý luận, thực tiễn về công tác quản lý bảo vệ biên giới quốc gia phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Học viện đã đề xuất với Bộ Tư lệnh BĐBP cử 20 lượt cán bộ giảng viên đi thực tế, 75 lượt học viên đi thực tập viết luận văn và khóa luận tốt nghiệp, triển khai áp dụng thử kết quả nghiên cứu của 1 đề tài cấp Tổng cục Chính trị QĐNDVN; khảo sát, nghiên cứu 36 đề tài tại BĐBP 5 tỉnh trên.

 Ngoài ra, Học viện còn phối hợp với các tỉnh tổ chức kết nghĩa với 4 đơn vị là đồn BP Ka Lăng (BĐBP Lai Châu); Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu; đồn BP Pò Hèn (BĐBP Quảng Ninh) và Trường THCS Hải Sơn, Quảng Ninh; Tham gia xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết và 1 nhà văn hóa tại bản Tân Biên, xã Pa Ủ (Lai Châu) và khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới thuộc địa bàn đồn Pò Hèn…

Về phía BĐBP các tỉnh, sau khi thực hiện quy chế phối hợp với Học viện Biên phòng, BĐBP các tỉnh đã tạo điều kiện cho Học viện tổ chức đưa các đoàn cán bộ, học viên đi thực tế, thực tập và thường xuyên cung cấp thông tin, tư liệu, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Học viện.

Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp nên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn có những hạn chế trong công tác trao đổi thông tin, các nội dung phối hợp còn chưa sâu, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của các bên tham gia phối hợp...

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP 5 tỉnh thành phía Bắc và Học viện Biên phòng đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến về nội dung, phương pháp triển khai trong thời gian tới để công tác phối hợp thực sự đi vào chiều sâu. Kết thúc hội nghị, các bên đã nhất trí về phương hướng phối hợp trong năm 2012 sẽ tập trung đổi mới nội dung, phương pháp phối hợp; duy trì thường xuyên công tác trao đổi thông tin, tình hình về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới phục vụ cho công tác giáo dục đào tạo và thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị; Tăng cường cán bộ giáo viên tham gia diễn tập, dự hội nghị các chuyên án, chuyên đề cho BĐBP các tỉnh, thành tổ chức…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình hoan nghênh và khẳng định, mặc dù kết quả sau 1 năm thực hiện chưa nhiều nhưng đây là một cách làm mới, sáng tạo để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, thể hiện trách nhiệm của Học viện Biên Phòng đối với công tác đào tạo cán bộ cho lực lượng và ngược lại cũng là trách nhiệm của các tỉnh trong việc cung cấp những kinh nghiệm thực tế để công tác đào tạo đúng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đồng chí Phó Chính ủy cũng yêu cầu các đơn vị cần “đặt hàng” Học viện Biên phòng giúp đơn vị giải quyết các vấn đề mới, vướng mắc của đơn vị; nên có sự liên danh một số đề án giữa Học viện Biên phòng với các đơn vị mang tính lý luận về công tác biên phòng. Đồng thời, Học viện Biên phòng cũng cần cử một cán bộ chuyên trách theo dõi quy chế phối hợp…

Tại hội nghị, Học viện Biên phòng đã tiếp tục ký kết quy chế phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP 5 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên gồm: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắc Lắc đưa tổng số các đơn vị Học viện Biên phòng đã ký kết quy chế phối hợp lên 10 đơn vị.

Trong năm 2012, 5 đơn vị tham gia ký kết quy chế phối hợp trên sẽ cùng với Học viện Biên phòng trao đổi hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo và quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Bên cạnh đó, BĐBP các tỉnh cũng sẽ hỗ trợ cho Học viện Biên phòng xây dựng một phòng học chuyên dùng.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO