Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 01:15 GMT+7

Số ca nhiễm gia tăng, không chủ quan với Covid-19

Biên phòng - Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng đáng kể, tăng nhiều lần so với những tháng trước. Trong Quân đội, dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát trở lại rất cao. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đeo khẩu trang và khử khuẩn là 2 điều kiện tiên quyết trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Bích Nguyên

Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu tháng 4, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng. Số ca mắc Covid-19 gần đây chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là thành phố Hà Nội. Số ca mắc mới trong cả nước vào ngày 18/4 là 1.522 ca, tăng gấp 100 lần so với ngày 1/4/2023. Sau 2 ngày ở mức hơn 1.000 ca, số ca mắc mới trong ngày 19/4 là 2.159 ca, cao nhất trong hơn nửa năm qua. Số bệnh nhân điều trị nội trú đang tăng lên, đa số những bệnh nhân này đều phải hỗ trợ thở oxy, đặc biệt là nhóm người cao tuổi và có bệnh nền.

Các chuyên gia y tế nhận định, có thể do người dân gần đây đã bỏ qua tiêm vaccine phòng Covid-19, đáp ứng miễn dịch trong cộng đồng giảm đi, lây lan dịch có xu hướng trở lại. Nguyên nhân thứ hai là thời tiết miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút phát triển, trong đó có vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, còn do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn tay thường xuyên khiến bệnh lây lan. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm chủng còn thấp cũng khiến ca nhập viện gia tăng. Trong khi đó, Việt Nam đã mở cửa du lịch, phát triển giao thương kinh tế thì tình hình dịch bệnh của Việt Nam cũng không thể tách biệt với tình hình dịch của thế giới.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp. Các biến chủng, biến thể phụ của vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian; cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng. Sắp tới là dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Để chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong các cơ quan, đơn vị BĐBP, Cục Hậu cần - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ (CBCS), tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt thực hiện việc đeo khẩu trang, sát trùng tay thường xuyên. Đồng thời, tuyên truyền về hiệu quả của vắc xin để CBCS tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiêm phòng vaccine giúp tăng miễn dịch, phòng ngừa Covid-19 hiệu quả. Ảnh: Bích Nguyên

Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại khu vực đóng quân để đánh giá nguy cơ, từ đó có đáp ứng phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, đặc biệt chú ý những người có bệnh lý nền, để tổ chức xét nghiệm, cách ly và điều trị hiệu quả, không để ảnh hưởng đến nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Khi phát hiện các trường hợp mắc mới Covid-19, các đơn vị cần tổ chức cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần. Chủ động rà soát kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị; kiện toàn, bổ sung lực lượng, củng cố về cơ sở vật chất, khu cách ly, điều trị F0 không triệu chứng, thể nhẹ, phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm, test kít xét nghiệm, thuốc, vật tư tiêu hao phòng, chống dịch, sẵn sàng triển khai khi có số ca mắc tăng cao.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi CBCS chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm quy định 2K “đeo khẩu trang và khử khuẩn” khi hội họp, tham gia sự kiện đông người hoặc khi đơn vị có ca F0, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, tiêm phòng vaccine đầy đủ và các biện pháp dự phòng không đặc hiệu như: Ăn chín, uống sôi, đảm bảo đủ dinh dưỡng và các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng, súc họng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, tập luyện thể dục, thể thao hợp lý, nâng cao thể trạng, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh doanh trại, nơi ở thoáng mát, sạch sẽ... Những người có triệu chứng nghi ngờ thì cần chủ động phòng bệnh cho người khác.

Cục Hậu cần yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, phối hợp với các cơ sở tiêm vắc xin để tiếp tục tiêm cho các đối tượng theo quy định đảm bảo tiến độ và an toàn, đặc biệt lưu ý các trường hợp có bệnh lý nền và chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2023. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác như: Sốt xuất huyết, não mô cầu, nhiễm trùng, nhiễm độc ăn uống... và các dịch bệnh thường xảy ra ở chiến sĩ mới, học viên các học viện, nhà trường như Rubella, quai bị, bệnh ngoài da...

Hiện, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã lên phương án phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều giải pháp cụ thể, trong đó có việc bố trí khu vực cách ly các ca bệnh. “Đối với các trường hợp F0, tổ chức cách ly, điều trị tại khu cách ly điều trị ở tầng 3 nhà S6 cơ quan Bộ Tư lệnh hoặc tại nhà (trong trường hợp nhẹ hoặc không triệu chứng); theo dõi chặt chẽ sức khỏe, kịp thời chuyển tuyến điều trị, không để diễn biến nặng. Đối với các trường hợp F1, thực hiện theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm (đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, hạn chế đến những nơi tập trung đông người). Trong quá trình theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ, phải báo cáo ngay quân y đơn vị để được test nhanh” - Trung tá Bùi Công Bằng, Phụ trách Tổ quân y cơ quan Bộ Tư lệnh cho biết.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO