Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:19 GMT+7

Số ca nhiễm dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam tăng lên 38

Biên phòng - Bộ Y tế vừa thông báo về 3 ca bệnh Covid -19 mới tại Việt Nam. Theo đó, cả 3 ca bệnh mới đều lây nhiễm từ bệnh nhân số 34 được xác nhận nhiễm virus SARS –CoV -2 tối ngày 10-3.

ic10n4e69t-25803_f_k7n7zu1c1_456
Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang tuyên truyền kiến thức về dịch Covid -19 cho đồng bào dân tộc ngay tại nương rẫy của người dân. Ảnh: Quý Oanh

Cụ thể, bệnh nhân thứ 36 là nữ, 64 tuổi, trú tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, giúp việc cho bệnh nhân thứ 34.

Bệnh nhân 37 là nữ, 37 tuổi, quê quán huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là nhân viên của bệnh nhân số 34.

Bệnh nhân thứ 38 cũng là nữ, 28 tuổi, trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là con dâu của bệnh nhân 34.

Các bệnh nhân có biểu hiện sốt và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Như vậy, tính đến chiều 11-3, Bình Thuận có 4 người nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, trên thế giới đã ghi nhận 118.806 trường hợp mắc COVID-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó 7 quốc gia đã ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc, gồm: Trung Quốc (80.756); Italy; Hàn Quốc; Iran; Pháp; Tây Ban Nha và Đức.

Tính đến 15 giờ ngày 11-3, trên thế giới có 4.290 trường hợp tử vong do Covid-19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 3.158 người.

Trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh của dịch Covid trên thế giới và trong nước, Chính phủ Việt Nam đã quyết định tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0 giờ ngày mai, 12-3-2020.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11-3- 2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo: Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài).

Kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch; tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. Thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao kịp thời công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch.

Thủ tướng cũng giao cho các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly tập trung.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh COVID-19; sớm đưa bộ KIT thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch cần tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO