Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 05:22 GMT+7

Số ca nhiễm Covid-19 cán mốc trên 1 triệu ở Ấn Độ như thế nào?

Biên phòng - Theo Bộ y tế Ấn Độ, nước này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Brazil ghi nhận 1 triệu ca nhiễm Covid-19 hôm 17-7.

Một nhân viên y tế đo thân nhiệt và nhịp tim cho một người dân sống tại khu ổ chuột Dharavi tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới Ấn Độ như thế nào?

Ngày 30-1, Ấn độ xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên - một bệnh nhân ở Kerala, bang miền nam của nước này đang học tập tại Vũ Hán, thành phố của Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của thế giới hồi tháng 12 năm ngoái.

Nhiều tuần sau đó, trong khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc Châu Á thì Ấn Độ vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Phải tới ngày 13-3, nước này mới ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên và mới chỉ có 73 ca nhiễm Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu ứng phó với đại dịch ngay khi số ca nhiễm của nước này vẫn còn tương đối thấp. Ngày 11-3, Ấn Độ dừng cấp thị thực đối với tất cả khách du lịch, và ngừng hoạt động tất cả các chuyến bay quốc tế ngày 22-3.

Thời điểm áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc ngày 25-3, Ấn Độ mới chỉ có khoảng 519 ca nhiễm và 10 ca tử vong vì Covid-19.

Tuy nhiên, khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ một phần ngày 30-5, nước này đã có hơn 180.000 ca nhiễm và có xu hướng tiếp tục tăng.

Đối với nhiều nơi tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa được cho là không khả thi và kém hiệu quả. Khoảng 1/6 dân số đô thị của Ấn Độ sống tại các khu ổ chuột, những nơi mà các biện pháp cách ly xã hội không phát huy được hiệu quả. Hàng ngàn lao động công nhật bị thất nghiệp hoặc bị bỏ đói, và rất nhiều trong số họ đã bất chấp hiểm nguy tìm đường trở về quê nhà tại những bang xa xôi.

Kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được dỡ bỏ, một số bang đã thực hiện một số quy định hạn chế đi lại, thậm chí tái áp đặt lệnh phong tỏa. Tuy vậy, số ca lây nhiễm ở Ấn Độ đã tăng ở cấp số nhân từ hơn 500 đến hơn 1 triệu ca chỉ trong 4 tháng.

Theo ông Sanjay Rai, Chủ tịch Hiệp hội y tế cộng đồng của Ấn Độ, lệnh phong tỏa đã giúp đẩy lùi đại dịch bùng phát và cho các nhà chức trách nhiều thời gian để sản xuất các trang bị và vật tư bảo hộ cá nhân phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, những giải pháp kịp thời này cũng không giúp Ấn Độ thoát khỏi cơn sóng thần Covid-19 bùng phát.

Từ thời điểm bùng phát, đại dịch Covid-19 cũng không lây lan tới tất cả các khu vực ở Ấn Độ. Khoảng 56% số ca lây nhiễm chỉ tập trung tại ba bang chiếm 17% số dân của Ấn, bao gồm Maharashtra, Delhi, và Tamil Nadu, trong đó Maharashtra với thủ phủ Mumbai chiếm 28% tổng số ca nhiễm.

Ở Ấn Độ, sau 10 ngày phát hiện nghi nhiễm, nếu bệnh nhân chỉ biểu hiện những triệu chứng thông thường thì coi như khỏi bệnh và không cần xét nghiệm để xác nhận xem trong người họ còn SARS-CoV-2 không. Những ca bệnh nặng thì được xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19 một lần.

Theo lời ông Rajesh Bhushan, một quan chức Bộ y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ thì trên 50% số ca nhiễm của nước này đến từ hai bang Maharashtra và Tamil Nadu, nơi tọa lạc của một trong những thành phố lớn nhất của Ấn.

Các bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 cũng có số ca nhiễm lớn hơn rất nhiều nước. Tính đến 17-7, mặc dù có dân số chỉ nhỉnh hơn Iran và kém Pakistan hai lần song số ca nhiễm Covid-19 chỉ tính riêng ở bang Maharashtra cũng cao hơn Iran và Pakistan. Canada và Argentina cũng có dân số lớn hơn New Delhi, song số ca nhiễm tại hai nước này lại thấp hơn thủ đô của Ấn Độ. Các bệnh viện tại đây cũng đang trong tình trạng quá tải.

Các nhân viên y tế tại INHS Asvini, một bệnh viện hải quân Ấn Độ ở Mumbai tham dự lễ vinh danh đội ngũ y tế tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Nghịch lý tỷ lệ số ca lây nhiễm với số ca tử vong

Có một nghịch lý là một vài khu vực của Ấn Độ lại gần như chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19. Vùng lãnh thổ Lakshadweep, một quần đảo ngoài khơi bang Kerala hiện chưa ghi nhận một ca nhiễm nào. Năm bang khác mặc dù có ca lây nhiễm song vẫn chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19.

Theo lời một chuyên gia y tế cho biết trong tình trạng giấu tên thì Ấn Độ không phải là một quốc gia, mà là 30 quốc gia nếu xét về mặt dân số.

Bất chấp số ca lây nhiễm lớn, song các quan chức cũng chỉ ra rằng tổng số ca tử vong trên đầu người của nước này vẫn tương đối thấp.

Ấn Độ có khoảng 19 trường hợp tử vong trên 1 triệu dân, thấp hơn Mỹ với 416, Anh với 687 và Trung Quốc với khoảng 3 trường hợp tử vong trên cùng tỷ lệ 1 triệu dân.

Các chuyên gia đã viện dẫn nguyên nhân nằm ở dân số tương đối trẻ của Ấn Độ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người già có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn so với người ít tuổi. Tại Ấn Độ, số người dưới 24 tuổi chiếm gần 44% dân số trong khi số người trên 55 tuổi chỉ chiếm 15% tổng số dân. Theo lời ông Rajesh Bhushan, một quan chức y tế cho biết, điều này đồng nghĩa với việc chỉ khoảng 25% số dân Ấn Độ đối mặt với nguy cơ tử vong cao do Covid-19, bằng chứng thể hiện ở chỗ số người trên 60 tuổi chỉ chiếm 10% tổng số dân, nhưng lại chiếm tới 53% số ca tử vong của nước này.

Dân số Ấn Độ chiếm 17% dân số thế giới, nhưng số ca lây nhiễm Covid-19 của nước này chỉ chiếm 7% tổng số ca toàn cầu. Trong khi đó, dân số Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng số ca nhiễm Covid-19 của nước này lại chiếm tới 26% tổng số ca nhiễm toàn cầu.

Hoàng Vũ (theo CNN)

Bình luận

ZALO