Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 08:35 GMT+7

Số 5 đáng nhớ của BĐBP Lạng Sơn

Biên phòng - Những năm gần đây, trước yêu cầu xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng vai trò chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đã có nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai nhằm tạo đột phá trong công tác xây dựng lực lượng. Ở tuyến biên giới Lạng Sơn, hầu hết các đơn vị, quân nhân của BĐBP Lạng Sơn đều thuộc nằm lòng những nội dung của mô hình "Cơ quan, đơn vị 5 an toàn" và mẫu hình quân nhân "5 nhanh, 5 chắc". Qua đó đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trên các mặt công tác của BĐBP Lạng Sơn, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu".

Mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đều phấn đấu, rèn luyện để trở thành người quân nhân "5 nhanh, 5 chắc". Ảnh: Quốc Hùng

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương, các nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy BĐBP và xây dựng chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới cho mỗi quân nhân..., năm 2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn xác định, trước hết phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cấp ủy, chỉ huy và mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, cần đặc biệt coi trọng hướng dẫn hành động, bởi đó là mục tiêu, mục đích cao nhất của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì thế, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành các mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, khẳng định quyết tâm cao trong nâng cao chất lượng tổng hợp, tạo ra nền tảng vững chắc để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, đối với công tác xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hướng tới xây dựng tổ chức gắn với xây dựng con người theo quan điểm "Tổ chức muốn mạnh, thì phải có những con người tốt", BĐBP Lạng Sơn thống nhất triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị 5 an toàn” gồm các nội dung: An toàn về chính trị nội bộ; an toàn trong tham gia giao thông, an toàn trong lao động; an toàn trong quản lý vũ khí, trang bị, phòng chống cháy nổ; an toàn trong huấn luyện, diễn tập; vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe bộ đội. Mẫu hình quân nhân "5 nhanh, 5 chắc" gồm: Tư duy nhanh; diễn đạt nhanh; tác phong làm việc nhanh; tác phong sinh hoạt nhanh; hoàn thành nhiệm vụ nhanh và lập trường tư tưởng vững chắc; nói năng chắc chắn; hành động chắc chắn; đoàn kết nội bộ vững chắc; xây dựng gia đình vững chắc.

Trong quá trình triển khai, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị tổ chức tọa đàm, diễn đàn thanh niên, gặp mặt sĩ quan trẻ để phân tích, trao đổi các nội dung về “Cơ quan, đơn vị 5 an toàn”, mẫu hình quân nhân “5 nhanh, 5 chắc” để tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm và quyết tâm chung của toàn đơn vị để tổ chức thực hiện. Đơn cử như đối với mẫu hình quân nhân "5 nhanh, 5 chắc", quan điểm được đưa ra hết sức dễ hiểu là muốn nhanh thì phải khỏe, muốn khỏe thì phải tập, muốn tập thì phải có sân, có bãi, phải tạo ra một phong trào thật rộng khắp, nên tất cả các đơn vị in nội dung vào bảng, treo ở nơi sinh hoạt chung để dễ quan sát và tổ chức cho tất cả cán bộ, chiến sĩ học thuộc, sau đó kiểm tra, đánh giá.

Cùng với đó, các đơn vị thực hiện tốt Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp; 100% cán bộ, chiến sĩ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, thường xuyên nêu cao tinh thần tự giác trong học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng thuyết trình, phát biểu trước đám đông, trước cơ quan, đơn vị. Đặc biệt quan tâm đến xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy các cấp, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau; kết hợp giữa xây dựng cơ quan, đơn vị với xây dựng gia đình hạnh phúc, giải quyết hài hòa mối quan hệ công tư.

Thiếu tá Đào Công Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết, cũng như các đơn vị khác trên tuyến biên phòng Lạng Sơn, Ban chỉ huy đồn đặt ra yêu cầu cao khi xây dựng mẫu hình quân nhân “5 nhanh, 5 chắc”, gắn với từng vị trí công việc. Ví như với cán bộ, chiến sĩ tại các trạm kiểm soát Biên phòng, quân nhân "5 nhanh” là phải nắm bắt tình hình nội, ngoại biên, khu vực cửa khẩu nhanh chóng; quan sát, đối chiếu, nhận định tình hình nhanh; làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người và phương tiện nhanh chóng... Đây chính là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Nhờ thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các tiêu chí, tiêu chuẩn của mô hình và mẫu hình quân nhân, năm 2020, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Qua 3 năm triển khai, mô hình "Cơ quan, đơn vị 5 an toàn" đã đem lại những kết quả rất tích cực trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn. Nhìn chung, cán bộ, chiến sĩ đều chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật; chỉ huy các đơn vị tổ chức cho cán bộ viết cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm quy định không uống rượu, bia khi lái xe; đặt mua thống nhất một loại mũ bảo hiểm có vành bảo vệ cằm, ghi rõ họ tên, đơn vị trên mũ; Tổ Điều lệnh thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của quân nhân, Vệ binh canh gác ở cổng kiểm tra, ghi tên những ai vi phạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định bảo quản vũ khí, trang bị; quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ; chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn trong huấn luyện, diễn tập, không để xảy ra vụ việc mất an toàn... 100% cán bộ, chiến sĩ khi tham gia huấn luyện, diễn tập đều được huấn luyện, hướng dẫn nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật của vũ khí, trang bị kỹ thuật, thực hiện nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe bộ đội được quán triệt, thực hiện nghiêm túc. Cán bộ, chiến sĩ được khám sức khỏe theo định kỳ; đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong đơn vị, nâng cao thể lực bộ đội.

Những kết quả trên là minh chứng sinh động cho hiệu quả từ việc triển khai thực hiện ở mỗi cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, chiến sĩ, góp phần củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, nêu cao trách nhiệm với cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chất lượng các mặt công tác của các cơ quan, đơn vị được nâng lên rõ rệt, hình thành được nét riêng của BĐBP Lạng Sơn trong triển khai nhiệm vụ, công tác nói chung.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO